THE GURU • FINTECH&STARTUP

Flash Express Unicorn ตัวแรกของประเทศไทย

บทความโดย: แซม ตันสกุล

Unicorn ตัวแรก ประเทศไทยมาแล้ว

            ในที่สุดประเทศไทยเราก็มี สตาร์ทอัพยูนิคอร์นตัวแรกของประเทศไทย และโดยคนไทยเอง

            ก่อนอื่นต้องขอขยายความ Unicorn ให้ก่อนว่าคือ บริษัท startup ที่มีมูลค่าทางธุรกิจมากกว่า 1,000 ล้านเหรียญ หรือ 31,000 ล้านบาท

          Flash Express นำโดย คมสันต์ ลี หนุ่มอายุ 29 ปี ที่ทำความฝันของตัวเอง และคนไทยทั้งประเทศให้เป็นจริง โดยการพิสูจน์ให้เห็นว่าเทคโนโลยี สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วแบบทวีคูณ

ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ Flash Express โตเร็วมาจาก 3 สาเหตุด้วยกัน

            1. ธุรกิจ e-logistic ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยเปลี่ยนไปทาง e-commerce มากขึ้นและยิ่งอยู่ในสถาณการณ์ล็อคดาวน์เท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้การขนส่งมากขึ้นเท่านั้น Flash เริ่มต้นจากการขนส่งให้แม่ค้าออนไลน์ที่ขายผ่าน Social Commerce คือผ่านทาง Facebook Instragram หรือ Line โดยให้บริการรับสินค้าถึงบ้าน และในราคาถูก และส่งได้อย่างรวดเร็ว ในปีนี้ Flash เองก็มาบุกตลาด e-commerce platform อย่าง Lazada และ Shopee ทำให้มียอดการส่งที่สูงขึ้นไปอี

            2. เทคโนโลยี คือปัจจัยหลักที่ทำให้ Flash โตได้ไวขนาดนี้ เพราะ Flash เอาเทคโนโลยีทั้งหมดไว้ที่ application ให้ คนขับสามารถจัดการได้เหมือนสาขา เลย โดยในปัจจุบัน Flash มีคนขับทั้งหมด 20,000 คนก็เท่ากับมี 20,000 สาขาทันที ซึ่งมากกว่าคู่แข่งทั้งหมดในทั้งประเทศ และอีกหนึ่งเทคโนโลยีก็คือ ระบบศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) ที่นำระบบจากประเทศจีน ที่ถือว่าเป็นเบอร์ 1 ของโลกมาจัดการ และทำให้ได้เปรียบในการขนส่งที่กระจายได้เร็วกว่าและส่งถึงมือลูกค้าได้ทันใจ

            3. CEO อย่าง คมสันต์ ลี ที่ทำงานอย่างหนักตั้งแต่เด็ก โดยให้เหตุผลว่า Unicorn CEO คนอื่นเค้าทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ ถ้าจะประสบความสำเร็จได้ คมสันต์จะทำงานทุกวัน ตั้งแต่ เช้า ยันดึก และอีกตัวละครลับของ Flash เลยคือ Co-Founder อีกท่านที่ทำงานคู่กับคมสันต์มาตลอดคือ เหว่ย เจีย Chief Technology Office ที่เป็นคนพัฒนาระบบเทคโนโลยีของ Flash ทั้งหมด และเป็นอดีตพนักงานระดับมือต้นๆของ Alipay ซึ่งปัจจุบันนั่งทำงานอยู่ที่ปักกิ่ง พร้อมทีมงานชาวจีนและชาวไทยกว่า 300 คน และนี่คือเคล็ดลับอีกหนึ่งวิธีที่ เพราะถ้าหาทีมเทคในจำนวนขนาดนี้ในเมืองไทยก็คงอีกนาน สู้ไปทำที่เมืองจีนเลยจะดีกว่า


          

          และก็ต้องบอกว่าเป็นความโชคดีและความสำเร็จของ ธ.กรุงศรี และ กรุงศรี ฟินโนเวต ที่ได้ทำการลงทุนใน Flash Express ในรอบ Series D ตั้งแต่กลางปี 2020 จนกระทั่งมาลงทุนต่อใน Series E ที่ประกาศได้ว่านี่คือ Unicorn ตัวแรกของประเทศไทย และจะเป็นตัวใหญ่กว่านี้อีกหลายเท่าในอนาคตเมื่อทำการขยายไปต่างประเทศ ไว้ฉบับหน้าผมจะมาเล่าเคล็ดลับ Unicorn ให้ฟังกันต่อครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กรรมการ บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด กรรมการ บริษัท บานเนีย จำกัด กรรมการสมาคมฟินเทคประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน