THE GURU • FINTECH&STARTUP

หมอชนะ แอปที่เอาชนะโควิดได้หรือไม่??

บทความโดย: แซม ตันสกุล

            สวัสดีผู้อ่านทุกท่านคับ  วันนี้ขอมาเล่าให้ฟังเรื่องของแอปพลิเคชั่น หมอชนะ ที่ทุกคนกำลังพูดถึงและดาวน์โหลดกันอยู่ในตอนนี้ และด้วยจากมุมมองจากการที่อยู่ในวงการเทคโนโลยีก็จะขอรบกวนขยี้ประเด็นให้ทุกคนได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น- แอปพลิเคชั่นแบบนี้ มีประเทศไหนเคยใช้แล้วบ้าง ?
            แน่นอนประเทศที่จริงจังกับแอปพลิเคชั่นลักษณะนี้คือ ประเทศจีน ที่เรียกว่าบังคับให้ประชาชนใช้ตั้งแต่เดือน พ.ค ปีที่แล้ว และทำให้ตัวเลขการติด ลดลง อย่างเห็นได้ชัด จนเป็นประเทศแรกๆ ที่สามารถควบคุมได้

- แอปพลิเคชั่น หมอชนะ มีดีอย่างไร ?
            การทำงานของแอปหมอชนะ ง่ายๆ เลยคือการแสดงค่าสี ที่เป็นสถานะของตัวเองว่าเรามีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด เริ่มต้นเราก็ตอบคำถาม ซึ่งน่าจะทั้งหมดก็เป็นสีเขียว (ปลอดภัย) และเมื่อเราไปพูดคุยกับคนที่เป็นสีส้ม (คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง) สีของตัวเราจะเปลี่ยนเป็นสีส้มทันที (จะเป็นผู้ที่เริ่มมีความเสี่ยง และต้องกักตัวเอง 14 วัน)- แอปพลิเคชั่นหมอชนะใช้เทคโนโลยีอะไร ?
            ตัวแอปเองไม่ได้ใช้เทคโนโลยีอะไรที่ยุ่งยาก เพียงแต่ใช้สัญญาณจาก bluetooth และ motion เพื่อเช็คสถานะที่เราไป โดยเมื่อเข้าใกล้กับมือถืออีกเครื่องก็จะเช็คข้อมูลเรื่องสถานะของสี


- แอปพลิเคชั่น หมอชนะ จะเวิร์คหรือไม่ ?
            ถ้าประชาชนใช้มากกว่า 50% หรือ 35 ล้าน (ตอนนี้ 6 ล้าน) ก็จะทำให้การตรวจเช็คสถานะทำได้แม่นยำ เหมือนที่ประเทศจีน ที่ทุกคนโดนบังคับ จากตึกอาคาร ร้านค้า คือ ต้องโชว์สีเขียวก่อน ถึงจะเข้าร้านได้เท่านั้น

- จะsave หน้าจอให้เป็นสีเขียวเพื่อหลอกได้หรือไม่ ?
            หมอชนะได้ทำ QR Code ที่เปลี่ยนเองทุกครั้ง ดังนั้นร้านค้า สามารถเอามือถือ scan ได้เลยว่า QR สีเขียวของลูกค้าเป็น QR ที่ออกมาจากแอปจริง หรือ save รูปมา

- รัฐจะเอาข้อมูลบนแอปเราไปใช้หรือไม่ ?
            หยุดดราม่าเรื่องนี้ได้เลยคับ แอปพลิเคชั่นหมอชนะเอาข้อมูลที่เป็นพื้นฐานของเราไปใช้เท่านั้น และเมื่อครบ 30 วันก็จะทำการทิ้งข้อมูลทันที ซึ่งจริงๆแล้ว แอปพลิเคชั่น social media หลายๆแอปที่เราใช้กันบ่อยๆ เอาข้อมูลเราไปเยอะกว่านี่อีกนะ

- แอปพลิเคชั่นหมอชนะต่างกับไทยชนะอย่างไร ?

            แน่ๆคือ หมอชนะ ไว้เช็คสถานะสี เพื่อแจ้งเรื่องความเสี่ยงในการติดโควิด และสามารถติดตามสถานที่ ที่เราไปได้ เพื่อสะดวกสำหรับการเช็ค timeline แต่ไทยชนะ เราต้อง scan เองทุกครั้ง ซึ่งอาจจะไม่ทุกที่ ที่เราไปก็ได้

            ต้องบอกก่อนนะคับว่าผมเองไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับแอปพลิเคชั่นหมอชนะ แต่เพื่อให้เรามีวิธีการป้องกันที่ดี และประเทศจีนก็แสดงให้เห็นแล้วว่าทำได้จริง
ในระหว่างที่เราต้องรอวัคซีน ก็คงไม่มีวิธีใดที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

                และอย่าลืมนะครีบ เมื่อออกจากบ้าน มีแอปพลิเคชั่นหมอชนะแล้ว ต้องเปิด Bluetooth ด้วยนะครับขอให้เราพ้นจากโควิดไวๆครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กรรมการ บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด กรรมการ บริษัท บานเนีย จำกัด กรรมการสมาคมฟินเทคประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน