THE GURU • FINTECH&STARTUP

เทคนิคชีวิตใหม่...คนสายเทค

บทความโดย: แซม ตันสกุล

ผมเองมีโอกาสได้คุมทีมเทคโนโลยี ของกรุงศรี คอนซูเมอร์ และเป็นกรรมการ หรือ นักลงทุนในหลาย startup ซึ่งได้เห็นการปรับตัวของเหล่าบรรดาพนักงานที่อยู่ในสายเทคโนโลยี ได้เห็นทั้งคนที่ทำได้ดี และคนที่มีปัญหาในการเปลี่ยนแปลง เอาเป็นว่าหลังจากนี้ ผมมีเคล็ดลับให้กับทุกคน ถ้าหากอยากจะประสบความสำเร็จในการทำงาน

ซึ่งมีดังต่อไปนี้ให้จำกันง่ายๆคือเทคนิคที่มีชื่อว่า LOFS

L: Learning ปกติผมก็เชื่อว่าทุกๆคนก็เรียนรู้อยู่แล้ว แต่ต่อไปนี้แม้โควิดจะจบลง ทุกคนต้องพยายามเรียนมากขึ้น และเรียนให้มีความหมายมากขึ้นในแบบที่เราเรียกว่า Upskill ใครก็ตามที่แม้จะมี skill การเขียนโค้ดที่เก่งอยู่แล้ว อาจจะต้องเรียนเรื่อง Product Management เพิ่มขึ้น หรือคนที่ทำด้านบริหารโปรเจค (PO) ก็ควรจะเรียนด้าน User Experience หรือ UX เพิ่ม เหตุผลที่เราควรต้องเรียนเพิ่มเนื่องจากต่อไปนี้ ไม่ว่าจะบริษัทใหญ่ หรือเล็ก จะต้องการพนักงานที่มี Multi Skill มากขึ้น ซึ่งในอนาคตใน Squad ของการทำเทคโนโลยี อาจจะไม่ต้องใช้คนเยอะและหากลดไปได้ครึ่งหนึ่ง บริษัทก็สามารถจะอยู่รอดแม้เจอวิกฤตไหนก็ตาม

O: Open Attitude นี่คือหัวใจของการเป็นคนสายเทค หากใครมีทัศนคติต่อการทำงานที่ดี ก็จะทำให้เพื่อนร่วมงาน,หัวหน้างาน หรือ เพื่อนๆในแผนกต่างๆอยากคุยและทำงานด้วยอย่างมาก ผมขอยกตัวอย่างจากประสบการณ์ในการทำงานของการมีลูกน้องที่มีทัศนคติในเชิงลบ โดยที่ตัวเองอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าตัวเองเป็น แต่จากการที่หลายๆคนมา feedback ก็ทำให้ทราบว่าทีมได้เกิด Toxic (ยาพิษ) ขึ้นมาแล้ว เนื่องจากพนักงานท่านนี้อาจจะอยู่ในความสำเร็จเก่าๆ ทำให้เกิดความมั่นใจ จนนำไปสอนลูกทีมต่อในทางที่ผิด เมื่อเป็นแบบนี้มานาน บางครั้งก็ยากเกินกว่าจะเปลี่ยน ซึ่งผมอยากจะเตือนคนสายเทค ว่าเราทำงานกับคนหมู่มาก และถึงแม้ เราจะมีนิสัยพูดไม่เก่ง (แต่พิมพ์เก่ง) ก็ขอให้ใช้การสื่อสารที่ตัวเองถนัดและจริงใจต่อเพื่อนๆ เปิดรับฟังความคิดเห็น และตอบรับด้วยคำว่า “YES ผมทำได้   แล้วหากทำไม่ได้จริงๆ ก็ควรหาวิธีหรือ Solution ให้กับคนที่มาปรึกษาเรา

F:Flexible  ความยืดหยุ่นในการทำงานเป็นอะไรที่พูดถึงมากในช่วงโควิด  เริ่มต้นจาก การทำงานที่บ้าน (Work from Home) ที่สถานการณ์บังคับให้เราต้องอยู่บ้าน และในหลายบริษัทก็เห็นได้ว่าผลลัพธ์ หรือ Productivity ว่าทำได้ดีเหมือนกับทำในที่ทำงาน แต่หลายองค์กร ขอยกตัวอย่าง Finnomena ที่เป็น fintech startup ชื่อดัง (กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนในบริษัทนี้) ก็บอกว่าน้องๆอยากกลับมาทำงานที่ออฟฟิส เพราะอยากเจอเพื่อนๆ แต่สุดท้ายโมเดลที่เป็น Hybrid คือทำงานที่ออฟฟิสสัก 3-4 วันต่อสัปดาห์ และ Work from Anywhere สัก 1-2 วันก็กำลังจะเริ่มในหลายๆที่ เพื่อตอบโจทย์ทีมงานสายเทคที่ไม่อยากเดินทาง ดังนั้นไม่ว่าบริษัทเราจะมีนโยบายอย่างไร พนักงานสายเทคต้องปรับตัว และไม่ใช่เฉพาะเรื่องสถานที่ในการทำงาน แต่รวมไปถึงเนื้องานที่ต้องเข้าใจสภาวะหลังโควิดที่จะไม่เหมือนเดิม ธุรกิจจะต้องเปลี่ยนไป ต้องปรับตัวให้เร็วขึ้น งานอาจจะหนักขึ้น ผมขอแนะนำให้ทุกคนปรับตัวให้ได้ แล้วเราจะเป็น Hero ขององค์กรในที่สุด

S: Sustainable  ต่อไปนี้การดำเนินธุรกิจจะไม่หวือหวาเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป การทำการค้าต้องมองถึงความยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย และต้องมีการตอบแทนหรือช่วยเหลือสังคมมากขึ้น ธุรกิจของคนสายเทคเองก็ตามต้องเน้นปัจจัยนี้ให้มาก เพื่อที่จะอยู่รอดไม่ว่าจะเจอเหตุการณ์ไหนก็ตามในอนาคต ดังนั้นพนักงานอย่างพวกเราควรเข้าใจบริบทขององค์กร และมีส่วนร่วมที่จะเสนอความคิดเห็นในการหาทางออก ไม่ใช่เอะอะอะไรก็จะขอเพิ่มคน ขึ้นเงินเดือน หรือขอโบนัสเยอะๆอีกต่อไป แต่ถ้าเราช่วยกันให้องค์กรผ่านวิกฤติได้ เราก็จะพิสูจน์ที่จะเป็นกำลังสำคัญต่อไป

ผมอยากจะฝากทีมงานสายเทคทุกๆคนให้จำเรื่อง LOFS ให้ได้ ออกไปทำงานแล้วยึดเทคนิคไว้ ผมรับรองพวกคุณจะประสบความสำเร็จใจอนาคต และหากคุณคิดค่าคุณมี LOFS แล้วและหาโอกาสมาทำผลิตเทคโนโลยีทางการเงิน ท่านสามารถมาร่วมงานกับ ธ.กรุงศรี และกับผมได้เลย ผมและธนาคารรอพวกคุณอยู่

เกี่ยวกับนักเขียน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กรรมการ บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด กรรมการ บริษัท บานเนีย จำกัด กรรมการสมาคมฟินเทคประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน