WEALTH • CRYPTOCURRENCY

อ่านเกมโลกคริปโทฯ เปิดเทคนิคลงทุนสู้ตลาดหมี

ตลาดคริปโทฯเข้าช่วง Bearish กูรูแนะนำลงทุนกระจายความเสี่ยง เผยเทรนด์ Blockchain/GameFi/NFT ยังมาแรง เตือนผู้ใช้ตระหนักภัยไซเบอร์ ใช้ HOT/COLD WALLET ลดความเสี่ยงถูกแฮ็ก

เดือน พ.ค.2022 ถือเป็นช่วงเวลาที่ตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ผันผวนอย่างมาก มีหลายเหตุการณ์ที่ฉุดให้ราคาคริปโทฯร่วงระนาว ทั้งการล่มสลายของเครือข่าย Terra การประกาศทำ QT และขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Fed) นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอย่างอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แต่หากมองที่พื้นฐานแล้ว เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังคงมองว่า คริปโทฯยังเป็นสินทรัพย์ที่มีความความน่าสนใจ เพราะแม้ราคาเหรียญจะเข้าช่วงขาลง (Bearish) แต่ในมุมของการพัฒนาอุตสาหกรรมถือว่ายังคงเติบโตต่อเนื่อง

การเงินธนาคาร ได้จัดสัมมนาพิเศษภายในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 22 Money Expo 2022 Bangkok ในหัวข้อ “อ่านเกมโลกคริปโทฯ เปิดเทคนิคลงทุนสู้ตลาดหมี” โดยเชิญวิทยากรระดับแถวหน้าของประเทศ ทั้งสายตลาดทุน ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล และไซเบอร์ซีเคียวริตี้ หัวข้อบรรยายครอบคลุมทั้งเรื่องแนวโน้มตลาดคริปโทฯในช่วงครึ่งหลังปี 2022 เทรนด์การลงทุนในช่วงตลาดหมีและความสำคัญของไซเบอร์ซีเคียวริตี้ต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ตลอดจนวิธีเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างไรให้ปลอดภัย

 

คริปโทฯเข้าช่วงตลาดหมีเต็มตัว

แต่พื้นฐานยังดี สถาบันยังหนุน


นายอัครเดช เดี่ยวพานิช ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัท คริปโตมายด์ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดคริปโทเคอร์เรนซี่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 เข้าสู่ช่วงตลาดหมี (Bear Market) อย่างเต็มตัว เป็นผลมาจากความกังวลในเรื่องนโยบายของ FED ที่ยังไม่ชัดเจน และอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยราคา Bitcoin หลุดจาก 45,000 ดอลลาร์ในช่วงต้นปี ไปวิ่งอยู่ในกรอบ 28,000-27,000 ดอลลาร์ ทำราคา All Time High ไว้ที่ 69,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ตลาดคริปโทฯยังถือว่าน่าสนใจ เพราะในมุมของการพัฒนายังคงก้าวหน้า อีกทั้งคริปโทฯหลายสกุลก็เริ่มมีการใช้งานจริงในโลก Decentralized Finance แล้ว ทำให้นักลงทุนในกลุ่มสถาบันเริ่มทยอยสะสมเพิ่มขึ้นในช่วงที่ราคาร่วง เนื่องจากเห็นโอกาสการสร้างผลกำไรในระยะยาว ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งที่สนใจตลาดคริปโทฯ ไม่ว่าจะเป็น MicroStrategy, Tesla, Square inc. บริษัทเหล่านี้ยังคงถือคริปโทฯมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ สิ่งนี้แสดงถึงความเชื่อมั่นและภาพรวมของตลาดในปัจจุบันที่ได้รับการยอมรับและมีฐานที่แข็งแรงมากกว่าในอดีต

นายอัครเดชอธิบายว่า นอกจากในด้านการลงทุนที่นักลงทุนสถาบันทยอยถือเพิ่มแล้ว ด้านการ Mining ก็มีสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นตลอดด้วยเช่นกัน แม้ว่ายักษ์ใหญ่ด้าน Mining อย่างจีนจะประกาศแบนคริปโทฯในช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา แต่กระแสของ DeFi, GameFi, Metaverse, NFT ก็เป็นส่วนที่ช่วยผลักดันให้ผู้คนทั่วโลกรู้จักสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น จนเกิดการสร้างระบบนิเวศทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ได้หลายรูปแบบจนปัจจุบันมีเงินหมุนเวียนในแพลตฟอร์ม Smart Contract ไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้นหลายเท่าตัวจากปี 2018 ที่มีเงินหมุนเวียนเพียงประมาณ 500 ล้านดอลลาร์

แม้ตลาดจะเป็นช่วงขาลงเต็มตัว แต่พื้นฐานของอุตสาหกรรมคริปโทฯแข็งแกร่งกว่าเดิมมาก มองว่าช่วงเวลานี้เหมือนนาทีทองของผู้ที่มองเห็นโอกาสการลงทุนในคริปโทฯ แต่ด้วยราคาในช่วงตลาด Sideway นั้นคาดเดาได้ยาก การกระจายความเสี่ยงจึงถือกลยุทธ์สำคัญ ดังนั้น นักลงทุนต้องประเมินความเสี่ยงในการลงทุนให้รอบคอบมากขึ้น เน้นลงทุนในสิ่งที่ตนมีความเข้าใจอย่างแท้จริง และติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ”

แต่หากเป็นนักลงทุนที่ไม่มีเวลาติดตามข่าวสาร การหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลการลงทุนในช่วงตลาดหมี ก็ถือเป็นอีก 1 วิธีที่ทำให้การลงทุนมีความปลอดภัยมากขึ้นในช่วงที่ตลาดยังไม่สามารถคาดเดาทิศทางได้ โดยข้อดีของการใช้บริการผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลคือ พอร์ตการลงทุนจะได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านตลอด 24 ชม. มีการปรับ Rebalance อยู่ตลอดเพื่อให้รองรับสภาวะของตลาดที่มีความผันผวนหนัก ซึ่งแตกต่างจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลแบบเดิมที่ผู้ลงทุนเป็นผู้เทรดและวางแผนการลงทุนเอง

การลงทุนคริปโทฯด้วยตนเองมักต้องมีเวลาศึกษาและติดตามการเปลี่ยนแปลงราคาได้ตลอด การใช้บริการผู้จัดการเงินทุน จะขยายโอกาสให้ผู้ที่สนใจทั่วไปสามารถเปิดพอร์ตลงทุนคริปโทฯในแบบที่มีผู้เชี่ยวชาญดูแล และช่วยให้นักลงทุนหน้าใหม่สามารถเข้ามาในตลาดได้ง่ายขึ้น”

 

จับตา 3 เทรนด์ลงทุนสู้ตลาดหมี

Blockchain-GameFi 2.0-NFT


นางสาวรวมพร ศิระธนาพันธ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านธุรกิจและกลยุทธ์ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในอนาคตต่อภาพรวมตลาดคริปโทฯคือ เศรษฐกิจในระดับมหภาค โดยเฉพาะนโยบายการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ปัจจัยด้านการเมืองระหว่างประเทศ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ตลอดจนปัจจัยด้านการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งหากปัจจัยเหล่านี้ถูกลดความตึงเครียดลงก็จะส่งผลให้ตลาดคริปโทฯ เริ่มส่งสัญญาณกลับมาฟื้นตัว

แต่หากโฟกัสที่อุตสาหกรรมคริปโทฯเป็นหลัก มองว่า ยังมี 3 เทรนด์ที่น่าสนใจท่ามกลางสถานการณ์ตลาดที่เป็นช่วงขาลงเต็มตัว ได้แก่

        1.พัฒนาการของ Blockchain ปัจจุบัน Blockchain ยังมีปัญหาพื้นฐานด้านการทำธุรกรรมระหว่างเครือข่ายที่มีค่าธรรมเนียมสูง มีความซับซ้อนยุ่งยาก ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทพยายามแก้ไขปัญหานี้ ไม่ว่าจะเป็น Cosmos, Polkadot, Axela Network ที่พยายามพัฒนาโซลูชั่นในการสื่อสารข้ามเครือข่าย Blockchain หรือที่เรียกว่า “Cross-Chain” ซึ่งในอนาคตการพัฒนาเทคโนโลยีส่วนนี้จะช่วยให้การใช้งาน Blockchain มีประสิทธิภาพมากขึ้น

       2. การมาของ GameFi 2.0 ในช่วงที่ผ่านมากระแส Play to Earn ได้รับความนิยมจนทำให้เกิดกระแสของ GameFi ขึ้น แต่ก็เป็นความนิยมระยะสั้น เนื่องจาก GameFi ส่วนใหญ่เน้นการเล่นแบบ Click to Earn อีกทั้งหลายโปรเจ็กต์ยังมีการฉ้อโกง (Rug Pull) ด้วย ขณะที่ GameFi ที่ได้รับความนิยมจริงๆ มีน้อยมาก จนกระแสเริ่มหายไป แต่การมาของ GameFi 2.0 จะต่างออกไป เพราะผู้พัฒนาจะเน้นไปที่ประสบการณ์การเล่มเกมอย่างแท้จริง ซึ่งตัวเกมนั้นจะต้องมีความสนุก มีคุณค่าในตัวเองมากกว่าการเล่นเพื่อหาเงินเพียงอย่างเดียว ซึ่งในปัจจุบันก็มียักษ์ใหญ่แห่งวงการเกมเริ่มขยับเข้ามาศึกษาและพัฒนา GameFi มากขึ้นแล้ว

       3. การเติบโตของตลาด NFT แม้ราคาคริปโทฯจะเข้าสู่ช่วงขาลง แต่ปริมาณการซื้อขาย NFT กลับเพิ่มสูงขึ้นกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทอื่น และยังไม่มีสัญญาณว่ากระแสของ NFT จะลดลงในเร็วๆ นี้ และสิ่งที่จะเห็นต่อไปก็คือการประยุกต์ใช้ NFT ให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใช้ NFT เป็นรูปโปรไฟล์ใน Instagram ได้ ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่า NFT กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น

นางสาวรวมพรกล่าวต่อว่า หากนักลงทุนต้องการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลในช่วงภาวะตลาดหมี สิ่งที่ต้องพิจารณาไม่ว่าจะเลือกลงทุนในเทรนด์ใดก็ตาม ให้มองหาสินทรัพย์ที่มี Market Cap สูงไว้ก่อน เนื่องจากในภาวะตลาดหมีนั้นยากที่จะคาดเดาราคาได้ สินทรัพย์ที่มี Market Cap สูงจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะมีฐานรองรับในช่วงที่ตลาดร่วงอย่างรุนแรง และเมื่อเริ่มเข้าช่วงฟื้นตัว สินทรัพย์กลุ่มนี้จะได้รับอานิสงส์ด้านราคา แปรผันตามสภาพตลาดได้เร็วกว่ากลุ่มสินทรัพย์ที่มีขนาด Market Cap ต่ำ

สิ่งสำคัญในช่วงตลาดหมีคือ นักลงทุนควรประเมินความเสี่ยงให้กับตนเองอย่างรอบคอบ มีการวางแผน Stop Loss ในพอร์ตอยู่เสมอ และหากต้องการจะลงทุนในคริปโทฯสกุลใดก็ควรศึกษารายละเอียดและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการทำกำไร และป้องกันการขาดทุนโดยไม่รู้ตัว”

 

จับตาภัยคุกคามบนเว็บ 3.0

เล็งขโมย Private Key ผู้ใช้


ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเซีย จำกัด กล่าวว่า ความนิยมในสินทรัพย์ดิจิทัลเปรียบเสมือนการมุ่งหน้าสู่โลกยุค Web 3.0 ซึ่งเป็นโลกที่มีการนำ AI มาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์มากขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร หรือบริการต่างๆ ในโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระปราศจากตัวกลางเข้ามาคอยควบคุม

แม้ Web 3.0 จะมีข้อดีในเรื่องอิสระทางการเงิน ปราศจากตัวกลางควบคุม แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากเมื่อมีการใช้อย่างแพร่หลายคือ “ภัยคุกคามที่มาพร้อมกับ Web 3.0” เพราะผู้คนมองว่า Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่ปลอดภัย จึงไม่ทันได้ระมัดระวังตัว โดยเฉพาะระหว่างการเชื่อมต่อข้อมูล หรือการย้ายข้อมูลระหว่างเครือข่ายที่ยังมีข้อจำกัด ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถใช้จุดบอดนี้ทำการโจรกรรมข้อมูลได้

ดร.วารินทร์ให้ความเห็นว่า ไม่ว่าเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปไกลแค่ไหน ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นก็จะมีลักษณะคล้ายๆ เดิม เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานใหม่ตามการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัล ที่สำคัญคือ นโยบายทั้งจากภาครัฐและเอกชน ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของดิจิทัลวอลเล็ตน้อยมาก ในขณะที่ผู้ใช้งานเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน มีมัลแวร์ชื่อ Mars ถูกสร้างมาเพื่อขโมย Private Key ของผู้ใช้คริปโทฯวอลเล็ต มัลแวร์ตัวนี้หาซื้อได้ตามตลาดมืดทั่วไป ในราคาเพียงแค่ 150 ดอลลาร์ ใครๆ ก็เข้าถึงได้ และหากมัลแวร์ตัวนี้ตกไปอยู่ในมือของแฮ็กเกอร์ที่มีความชำนาญ จะสามารถต่อยอดสร้างความเสียหายได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล”

ดังนั้น ทั้งภาครัฐและเอกชนควรจะมีคำแนะนำหรือสร้างโซลูชั่นสำหรับป้องกันดิจิทัลวอลเล็ตเพิ่มมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่า ทุกวันนี้แม้ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีอัตราเติบโตสูง แต่ยังถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นหากเทียบกับตลาดทุนโลก ส่วนหนึ่งมาจากคนยังมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัย ดังนั้น หากไซเบอร์ซีเคียวริตี้ถูกผลักดันให้มีบทบาทควบคู่กับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น ก็จะมีส่วนสนับสนุนให้เกิดการยอมรับเป็นวงกว้างได้

 

เตือนผู้ใช้ตระหนักภัยไซเบอร์

ใช้ HOT/COLD WALLET ลดเสี่ยง


ดร.พุฒิกานต์ เอารัตน์ กรรมการผู้จัดการ Chief Digital Assets Officer บล.ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวว่า Web 3.0 ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดของเทคโนโลยีแบบกระจายอำนาจ (Decentralized) ไม่มีตัวกลางในการควบคุม ต่างจากช่วงเว็บ 1.0 และ 2.0 ที่มีตัวกลางทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย เช่น การเปิดบัญชีออนไลน์ การใช้โมบายล์แบงกิ้ง แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ Web 3.0 แล้ว การเปิดวอลเล็ตที่เชื่อมต่อโลกอินเทอร์เน็ตแบบไร้ตัวกลางนั้น ผู้ใช้งานต้องรับผิดชอบดูแลวอลเล็ตด้วยตนเองทั้งหมด

 “คนทั่วไปที่เริ่มเข้าสู่โลกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล สิ่งสำคัญที่สุดคือความรู้ความเข้าใจ และการตระหนักในความสำคัญของไซเบอร์ซีเคียวริตี้ เพราะการทำธุรกรรมในโลกดิจิทัลไม่ได้มีแต่ข้อดีเสมอไป ถ้าอยากได้การทำธุรกรรมในลักษณะปัจเจกบุคคล ก็ต้องดูแลความปลอดภัยและรับความเสี่ยงด้วยตนเอง ในทางกลับกัน หากทำธุรกรรมผ่านตัวกลาง ก็จะมีผู้ทำหน้าที่คอยดูแลทรัพย์สินให้”

ดร.พุฒิกานต์กล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่นักลงทุนควรต้องรู้คือ ประเภทของวอลเล็ตที่ใช้ในการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันมี 2 ประเภทคือ

      1. Hot Wallet คือ วอลเล็ตที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ทำให้มีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีได้ เช่น วอลเล็ตที่ให้บริการโดย Exchange ต่างๆ

      2. Cold Wallet คือ วอลเล็ตที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Hardware Wallet มีความปลอดภัยสูง ยากต่อการถูกโจมตี หรือขโมยข้อมูล

นักลงทุนควรเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลไว้ในวอลเล็ตที่หลากหลาย เพื่อกระจายความเสี่ยง เพราะแม้ Cold Wallet จะมีความปลอดภัยสูง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการทำอุปกรณ์หาย หรือลืมพาสเวิร์ดเพื่อเข้าถึงสินทรัพย์ได้เช่นกัน”

 

4 วิธีเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลให้ปลอดภัย

      1. เลือกลงทุนในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. เนื่องจาก ก.ล.ต.มีกฎว่า ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลต้องเก็บสินทรัพย์ของลูกค้า 90% ไว้ใน Cold Wallet

      2. เลือกลงทุนในหลายแพลตฟอร์ม เพื่อกระจายความเสี่ยงจากการถูกโจมตี

      3. เก็บสินทรัพย์ส่วนใหญ่ไว้ใน Cold Wallet เพื่อตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

      4. ใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน (2 Factor Authentication) ก่อนการเชื่อมต่อวอลเล็ต ไม่ควรใช้แค่ Password เพียงอย่างเดียว