<
WEALTH • MUTUAL FUND

ETF ตอบโจทย์นักลงทุน ลงทุนได้ทั้งมือใหม่และมือเก๋า

ETF เป็นการรวมเอาจุดเด่นของกองทุนรวมดัชนีในเรื่องการกระจายความเสี่ยงได้ดีโดยใช้เงินลงทุนน้อย ประกอบกับข้อดีของหุ้นที่สามารถซื้อขายได้ Real-Time โดยไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นวันถึงจะรู้ราคา ช่วยให้ผู้ลงทุนจับจังหวะซื้อขายได้แม่นยำขึ้น

กองทุนรวม ETF (อีทีเอฟ) กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก แม้กระทั่ง Berkshire Hathaway ของ "วอร์เรน บัฟเฟตต์" ก็ยังให้ความสนใจลงมาเล่นในตลาด ETF กับเขาด้วยเช่นกัน ว่ากันว่า นี่คือนวัตกรรมทางการเงินที่จะช่วยปลดล็อกข้อจำกัดการลงทุนแบบเดิมๆ เพราะ ETF เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกแบบโดยการนำข้อดีของ "กองทุนรวม" และ "หุ้น" มาผสมผสานไว้ในที่เดียวนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ว่า ETF คืออะไร ? มีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ลองมาทำความเข้าใจกันก่อนว่านี่คือทางเลือกการลงทุนที่เหมาะกับเราจริงๆ หรือไม่

 

กองทุน ETF คืออะไร ?

       ETF ย่อมาจาก 3 คำ นั่นคือ Exchange Traded Fund

            E = Exchange เป็นหลักทรัพย์ที่สามารถซื้อขายหน่วยลงทุนซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

            T = Traded สามารถซื้อขายหน่วยลงทุนเปลี่ยนมือผ่านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ได้เหมือนหุ้น

            F = Fund มีการจัดตั้งเป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่ง

 

สรุปง่ายๆ ETF คือ กองทุนรวมประเภทหนึ่ง แต่มีความพิเศษตรงที่สามารถซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยเห็นราคาแบบ Real-Time เหมือนกับหุ้นตัวหนึ่ง ทั้งนี้ ผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนทั้งรูปแบบของเงินปันผล และส่วนต่างจากราคาหลักทรัพย์ (Capital Gain)

โดยทั่วไปแล้ว ETF ส่วนใหญ่จะเน้นการลงทุนแบบ Passive ซึ่งมีนโยบายลงทุนตามดัชนีต่างๆ เพื่อสร้างผลตอบเเทนให้ใกล้เคียงการเคลื่อนไหวของดัชนีที่อ้างอิงมากที่สุด เช่น ดัชนีหุ้นในประเทศ, ดัชนีหุ้นต่างประเทศ, ดัชนีตราสารหนี้ และดัชนีสินค้าโภคภัณฑ์ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า ETF เป็นการรวมเอาจุดเด่นของ "กองทุนรวมดัชนี" ในเรื่องการกระจายความเสี่ยงได้ดีโดยใช้เงินลงทุนน้อย ประกอบกับข้อดีของ "หุ้น" ที่สามารถซื้อขายได้ Real-Time โดยไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นวันถึงจะรู้ราคา ช่วยให้ผู้ลงทุนจับจังหวะซื้อขายได้แม่นยำขึ้น

 

5 จุดเด่น ETF ที่ทำให้น่าลงทุน

เงินน้อยก็กระจายความเสี่ยงได้ การซื้อ ETF ก็เหมือนการกระจายเงินไปลงทุนในหลักทรัพย์ทั้งหมดที่เป็นส่วนประกอบของดัชนีอ้างอิงนั้นๆ เช่น ลงทุนใน ETF ดัชนี SET50 ก็จะเท่ากับว่าเราซื้อหุ้น 50 ตัวเฉลี่ยกันไปตามดัชนี ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงจากการเลือกหุ้นผิดตัวได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก

เงินลงทุนงอกเงยไม่แพ้ตลาดในระยะยาว ETF มีกลยุทธ์ลงทุนแบบ Passive ดังนั้น ผลการดำเนินงานจะวิ่งล้อกับดัชนี ทำให้เหมาะกับผู้ลงทุนที่มีเป้าหมายการลงทุนระยะยาว และต้องการให้เงินลงทุนเติบโตตามตลาดไปเรื่อยๆ

ซื้อขายได้ด้วยราคา Real-Time เป็นความพิเศษของ ETF ที่เข้ามาปลดล็อกข้อจำกัดของการซื้อขายกองทุนแบบเดิมๆ เพราะผู้ลงทุนสามารถเห็นราคา ETF แบบ Real-Time และสามารถซื้อขาย ETF ได้เลย โดยไม่ต้องรอราคา NAV ณ สิ้นวัน ซึ่ง ETF จะยิ่งมีประโยชน์มากในวันที่ดัชนีหุ้นราคาลดลงและผันผวนมากๆ เนื่องจากเราสามารถซื้อ ETF ได้ในราคาที่เราต้องการทันที โดยไม่ต้องรอลุ้นราคาปิดของดัชนีหุ้นในวันนั้นๆ ซึ่งอาจจะไม่ได้ราคา ETF ตามที่เราต้องการ

ราคาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใกล้เคียงมูลค่าที่แท้จริง ผู้ดูแลสภาพคล่อง (Market Maker) จะทำหน้าที่ส่งคำสั่งเสนอซื้อเสนอขายหน่วยลงทุน ETF เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถซื้อขาย ETF ได้ และราคาของ ETF เคลื่อนไหวสะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของหน่วยลงทุน

ค่าธรรมเนียมต่ำ ETF มีค่าธรรมเนียมการลงทุนที่ต่ำ เมื่อเทียบกับกองทุนรวมส่วนใหญ่ที่มีนโยบายลงทุนแบบเชิงรุก (Active) เนื่องจาก ETF มีนโยบายลงทุนแบบเชิงรับ (Passive) อิงไปตามดัชนีที่อ้างอิง ไม่ได้เน้นการเอาชนะตลาด จึงไม่ต้องเสียค่าบริหารพอร์ตกองทุนแพงๆ ซึ่งค่าธรรมเนียมการซื้อขาย ETF จะเหมือนกับหุ้นเลย เพราะเป็นการซื้อขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์ หรือที่เรามักเรียกกันสั้นๆ ว่า โบรกเกอร์

นอกจากนี้ การลงทุนใน ETF มีอีกข้อดีที่น่าสนใจคือ นักลงทุนไม่จำเป็นต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจัดการ 2 ต่อ เหมือนกับกองทุนรวมต่างประเทศ (FIF) ที่มักจะมีค่าธรรมเนียมการจัดการต่อแรกมาจากกองทุนหรือ ETF ต้นทาง และต่อที่สองมาจากกองทุน FIF ในไทยเป็นผู้เรียกเก็บเอง

เรียกว่า ETF เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่ตอบโจทย์ทั้งมือใหม่ที่ต้องการลงทุนสร้างผลตอบแทนในระยะยาว แต่ไม่ได้มีเวลามาคอยเลือกหุ้นรายตัวด้วยตัวเอง รวมถึงนักลงทุนมือเก๋าที่ต้องการกระจายความเสี่ยงให้พอร์ตลงทุนกับสินทรัพย์สภาพคล่องสูง และต้นทุนต่ำ

 

ปัจจุบันในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีอีทีเอฟจำนวน 11 กอง อ้างอิงดัชนี 10 ประเภทดังนี้

          - กองทุนเปิดไทยเด็กซ์ SET High Dividend ETF (1DIV) ดัชนีอ้างอิง SET High Dividend 30

          - กองทุนเปิดดัชนีพันธบัตรไทยเอบีเอฟ (ABFTH) ดัชนีอ้างอิง iBoxx ABFTH Index

          - กองทุนเปิด BCAP MID SMALL CG ETF (BMSCG) ดัชนีอ้างอิง BCAP Mid Small Cap CG Index TR

          - กองทุนเปิด BCAP MSCI THAILAND ETF (BMSCITH) ดัชนีอ้างอิง MSCI Thailand ex Foreign Board Index

          - กองทุนเปิด BCAP SET 100 ETF         ดัชนี SET100 TRI (BSET100) ดัชนีอ้างอิง ดัชนี SET100 TRI

          - กองทุนเปิดดับเบิลยูไอเอสอี เคแทม ซีเอสไอ 300 ไชน่า แทร็กเกอร์ (CHINA) ดัชนีอ้างอิง CSI 300 Index

          - กองทุนเปิด KTAM SET BANKING ETF TRACKER (EBANK) ดัชนีอ้างอิง หมวดธุรกิจธนาคาร

          - กองทุนเปิด MTRACK ENERGY ETF (ENGY) ดัชนีอ้างอิง หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค

          - กองทุนเปิด KTAM SET ENERGY ETF TRACKER (ENY) ดัชนีอ้างอิง หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค

          - กองทุนเปิดเคแทม โกลด์ อีทีเอฟ แทร็กเกอร์ (GLD) ดัชนีอ้างอิง The price of gold bullion 99.5%

          - กองทุนเปิด ไทยเด็กซ์ เซ็ท 50 อีทีเอฟ ดัชนี SET50 (TDEX) ดัชนีอ้างอิง SET50

 

ตัวอย่าง 6 ETF ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ธีมเฮลธ์แคร์

          - กลุ่มยา กองทุน SPDR S&P Pharmaceuticals ETF (XPH.US) เป็น ETF ที่ออกโดยบริษัท SPDR หนึ่งในบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดย XPH จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NYSE Arca

          - กลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) iShares Biotechnology ETF (IBB) เป็น ETF ที่ออกโดย iShares แบรนด์ที่อยู่ภายใต้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง BlackRock โดย IBB จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ

          - กลุ่มเครื่องมือแพทย์ iShares U.S. Medical Devices ETF (IHI) ETF ที่ออกโดย iShares แบรนด์เดียวกันกับ IBB ETF โดย IHI จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NYSE ARCA เป็น ETF ที่ลงทุนอิงดัชนี Dow Jones U.S. Select Medical Equipment (DJSMDQT)

          - กลุ่มบริการทางการแพทย์ SPDR S&P Health Care Services ETF (XHS) ที่ออกโดยบริษัท SPDR โดย XHS จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น NYSE ARCA XHS ลงทุนอิงกับดัชนี S&P Health Care Services Select Industry ซึ่งเป็นดัชนี Health Care Services ของสหรัฐฯ ที่อยู่ในดัชนี S&P Total Market Index (S&P TMI) อีกที

          - กลุ่มประกันสุขภาพกลุ่ม (Health Insurance) iShares U.S. Healthcare Providers ETF (IHF) เป็น ETF ที่ลงทุนอิงดัชนี Dow Jones U.S. Select Healthcare Providers เลือกลงทุนในกลุ่มธุรกิจ Health Care Providers ด้านประกันสุขภาพสหรัฐฯ

          - กลุ่มเทคโนโลยีทางการแพทย์ ARK Genomic Revolution ETF (ARKG) ที่ออกโดยบริษัท ARK Invest โดย ARKG จดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น BATS (BZX) ซึ่งเน้นลงทุนในกลุ่ม Health Technology สหรัฐฯ เช่น Teladoc (TDOC), Exact Sciences Corp. (EXAS) ฯลฯ