WEALTH • CRYPTOCURRENCY

3 ข้อต้องรู้ กลโกงแชร์ลูกโซ่บิทคอยน์ โดย Satang Pro

จากกระแสการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือ บิตคอยน์ ที่มาแรง ถึงแม้ทั้ง ธปท. และ ก.ล.ต. ที่ออกข่าวเตือนให้ผู้ที่ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ระมัดระวัง และลงทุนกับบริษัทที่หน้าเชื่อถือ แต่เพราะไม่มีกฎหมายที่จะมารองรับในเรื่องการลงทุนในสินทรัพย์ ดิจิทัล ทำให้ยังมีช่องว่าง ให้เหล่ามิจฉาชีพ และผู้ที่ไม่ประสงค์ดีต่อเงินในกระเป๋าเรา ใช้กลวิธีหลอกล่อมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ การหลอกให้ลงทุนกับการเล่นแชร์ลูกโซ่บิทคอยน์

นาย ปรมินทร์ อินโสม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัดและผู้ก่อตั้ง Satang Pro กล่าวว่า จากข่าวที่เกิดขึ้น เห็นได้ว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่ขาดความรู้ ในการลงทุนกับสกุลเงินดิจิตัลหรือคริปโตเคอเรนซี่ และทำให้เกิดความเข้าใจผิดๆ เหมารวมไปว่าธุรกิจบิทคอยน์หลอกลวงเป็นแชร์ลูกโซ่เหมือนกันหมด ทั้งที่ธุรกิจหลอกลวงเหล่านั้นใช้วิธีที่เรียกว่า “Ponzi Schemes” เป็นแชร์ลูกโซ่ที่โหนกระแสของคริปโตเคอเรนซี” 

ก่อนจะลงทุนนักลงทุนควรตรวจสอบรายชื่อบริษัทนั้นๆว่าได้รับอนุญาตให้ประกอบการถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการลงทุน ระดมทุนหรือซื้อหุ้น หากนำเงินไปผ่านการซื้อหน่วยลงทุน อาทิ กองทุนเทรดค่าเงิน หรือซื้อหุ้นนอกตลาด ตรวจสอบรายชื่อบริษัทกองทุนรวม ที่ได้รับอนุญาต ได้ที่ http://market.sec.or.th/public/orap/COMPANYPROFILE03.aspx?lang=th&licno=5&grptype=&lcstype=& และหากนำเงินเราไปเพื่อการระดมทุน หรือ ซื้อหุ้นอย่างการนำเงินไปซื้อหุ้นนอกตลาดหุ้นหรือ หุ้นบริษัทที่เทรดหุ้นด้วยโรบอทหรือ AI นักลงทุนสามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทหลักทรัพย์ ที่ได้รับอนุญาตจากบริษัทหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้ที่ https://www.set.or.th/set/memberlist.do

นายปรมินทร์ กล่าวต่อว่า ถ้าสนใจลงทุนเกี่ยวกับบิทคอยน์ก็ควรที่จะศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง ก่อน จากเว็ปไซต์ก.ล.ต.โดยตรง ที่ https://xn--72ca3f5ac7d5a2c3d.com/ และควรเลือกลงทุน กับบริษัทที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตัลจากก.ล.ต.เท่านั้น  Satang Pro ซึ่งเป็นหนึ่ง ในกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิตัลที่ได้รับอนุญาตจากก.ล.ต ได้เปิดให้มี เดโม่เทรดดิ้งเพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษา หัดทดลองซื้อ-ขายได้ก่อนด้วยเงินจำลองก่อนจะไปลงทุนด้วยเงินจริง

ปัจจุบัน มี 4 บริษัทที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตัล แบ่งเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตเป็น ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (กระดานเทรด) จำนวน 3 ราย คือ บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (Satang Pro) เว็บไซต์ satang.pro บริษัท บิทคอยน์ จำกัด (BX) เว็บไซต์ bx.in.th บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (BITKUB) เว็บไซต์ bitkub.com และผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นนายหน้าและผู้ค้าคริปโตเคอร์เรนซี (Broker/Dealer) จำนวน 1 ราย ได้แก่ บริษัท คอยส์ ทีเอช จำกัด (Coins TH) เว็บไซต์ coins.co.th

โดยวันนี้การเงินธนาคารได้นำข้อมูลดีๆจาก Satang Pro มาทำอินโฟกราฟฟิคเรื่อง กลโกงแชร์ลูกโซ่บิตคอยน์ ให้เหล่าผู้อ่าน และผู้ที่กำลังคิดจะลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ได้รู้เท่าทัน และระมัดระวังมากยิ่งขึ้น


รู้ก่อน..ไม่ถูกหลอกง่ายนะคะ

Related keywords:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง