Financial Expert
อยากรู้มั้ย ทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที

คุณเคยสงสัยมั้ยคะว่า ทำงานมาก็ตั้งนาน แต่ทำไมเก็บเงินไม่ได้สักที คำถามนี้น่าจะเป็นคำถามโลกแตกของคนที่ไม่มีเงินเก็บเป็นแน่แท้ แล้วอยากรู้มั้ยคะว่าทำไม บทความนี้มีคำตอบค่ะ

         โดยธรรมชาติของคนเราทุกคน ล้วนแล้วแต่เสาะแสวงหาความสุขในชีวิตกันทั้งสิ้น ลองถามคำถามนี้กับตัวเองดูสิคะว่า ‘ทุกวันนี้คุณทำงานหนักไปเพื่ออะไร’ คำตอบที่ได้อาจจะดูหลากหลาย เช่น คุณอาจจะตอบว่าคุณทำงานหนักเพื่อครอบครัว แล้วทำไมคุณต้องทำเพื่อครอบครัวด้วยล่ะคะ ก็เพราะคุณอยากให้ครอบครัว ให้คนที่คุณรักมีความสุข เมื่อครอบครัวมีความสุข คุณก็จะมีความสุขด้วย ใช่มั้ยคะ ลูกค้าที่เข้ารับการวางแผนการเงินส่วนบุคคลกับนิหลายๆ คนก็ตอบแบบตรงไปตรงมาแบบไม่อ้อมค้อมว่า เขาทำงานหนักก็เพื่อเงิน เพราะเขาคิดว่าการมีเงิน มีความมั่งคั่งจะนำมาซึ่งความสะดวกสบายในชีวิต และแน่นอนย่อมหนีไม่พ้นนำมาซึ่งความสุขในชีวิตด้วยเช่นกัน ดังนั้นจะเห็นว่าไม่ว่าคำตอบของคุณจะเป็นเช่นไร เมื่อวิเคราะห์ให้ดีๆ ก็จะเห็นว่าสุดท้ายแล้ว ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากมีความสุขในชีวิต เห็นด้วยมั้ยคะ

         เอ! แล้วมันเกี่ยวข้องกับการเก็บเงินไม่อยู่ได้อย่างไร คำตอบคือ คุณทราบมั้ยคะว่าเมื่อเราได้จับจ่ายใช้สอย ได้ใช้เงินหรือได้ช็อปปิ้ง ความสุขเกิดขึ้นทันที (ซึ่งเราเรียกว่า Immediate Happiness) คุณไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยากซับซ้อนเลยค่ะ แค่คุณได้ควักเงินซื้อของที่คุณอยากได้ ความสุขเกิดขึ้นทันที ณ วินาทีนั้น เดี๋ยวนั้นเลยค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะการใช้บัตรเครดิตรูดปื๊ด รูดปื๊ด จ่ายไปก่อน (ผ่อนทีหลัง) ยิ่งทำให้คุณไม่เกิดความยับยั้งชั่งใจ เพราะคุณยังไม่ได้ควักเงินออกมาจริงๆ คุณก็ยิ่งช็อปปิ้งด้วยความเพลิดเพลินจำเริญใจ นอกจากนี้ถ้าของที่คุณซื้อทำให้คุณเกิดความรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม (เช่น เป็นของที่ใครๆ เขามีกันคุณก็เลยต้องมีด้วย) หรือทำให้คุณเป็นผู้นำ (แฟชั่น)  คุณก็ยิ่งอยากซื้อและเมื่อได้ซื้อก็ยิ่งทำให้เกิดความสุขอย่างมากมาย ใช่มั้ยคะ

         ในขณะที่คุณเคยทราบความหมายที่แท้จริงของการลงทุนมั้ยคะ รู้หรือไม่คะว่าการลงทุนมีความหมายอย่างไร ความหมายของการลงทุนคือ การที่คุณเลื่อนความสุข (ที่ได้จากการนำเงินไปจับจ่ายใช้สอย) ในวันนี้ เพื่อที่คุณจะนำเงินนั้นไปทำอะไรบางอย่าง (ลงทุน) โดยคาดหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นในอนาคต นิขอย้ำความหมายของการลงทุนอีกครั้งว่า การที่คุณเลื่อนความสุข (ที่ได้จากการนำเงินไปจับจ่ายใช้สอย) ในวันนี้ เพื่อที่คุณจะนำเงินนั้นไปทำอะไรบางอย่าง (ลงทุน) โดยคาดหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นในอนาคตเป็นอย่างไรบ้างคะ รู้สึกว่ายากมั้ยคะ

         โดยธรรมชาติ สมองของเราไม่ต้องการรับรู้เรื่องยากๆ หรอกค่ะ ลำพังแค่พูดว่าเลื่อนความสุข’ สมองก็ไม่อยากรับรู้แล้วล่ะค่ะ แล้วนี่อะไรกันนอกจากจะต้องเลื่อนความสุขออกไป เพื่อนำเงินไปทำอะไรบางอย่างแล้วอะไรบางอย่างที่ว่ามันคืออะไรกัน โดยคาดหวังที่จะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นในอนาคต มิหนำซ้ำยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้เงินกลับคืนมาเท่าไหร่ ซึ่งโดยธรรมชาติของมนุษย์ที่เสาะแสวงหาแต่ความสุข ความสะดวกสบายและชอบทำอะไรง่ายๆ คุณคิดว่าสมองของเราจะสั่งการให้คุณเอาเงินไปลงทุนมั้ยคะ ไม่หรอกค่ะ ไม่มีทาง เพราะสมองคิดว่าการลงทุนเป็นเรื่องยุ่งยาก ซับซ้อน สู้การได้ใช้เงินไปช้อปปิ้งไม่ได้ สนุกกว่า มีความสุขมากกว่าตั้งแยะ และการทำงานของสมองก็เป็นไปแบบอัตโนมัติด้วยนะคะ ดังนั้นจึงไม่ต้องประหลาดใจไปว่าทำไมต่อให้คุณหารายได้ได้มากขึ้นเท่าไหร่ คุณจึงเก็บเงินไม่ได้เสียที ก็เพราะสมองหรือจิตใต้สำนึกของเรามันทำงานอย่างนี้นี่เอง คุณจึงต้องทำความเข้าใจและรู้เท่าทันการทำงานของสมองและจิตใจของคุณค่ะ

เมื่อรู้การทำงานของสมองว่าเป็นอย่างนี้แล้ว แล้วเราจะทำยังไงให้เก็บเงินได้ ต้องติดตามต่อในตอนหน้าค่ะ ^^

 

โดย โค้ชนิ นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP®

 

         

 

 

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking