Financial Expert
พนักงานประจำ กับ การลงทุน

ในยุคสมัยตั้งแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน ดูเหมือนว่าแนวโน้ม ที่ คนรุ่นใหม่หันมาสนใจ การลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการเริ่มต้นของการลงทุน จำเป็นจะต้องมี เงินลงทุน ที่ไร้ความเสี่ยง และสามารถนำมาใช้ในการเรียนรู้และเริ่มต้นสำหรับการเทรด ซึ่งคงจะหนีไม่พ้นที่หลายคน จะต้องเริ่มกับการทำงานประจำ และเรียนรู้การเทรดในขณะที่ทำงานไปด้วยพร้อมๆกัน ปัญหาที่พบบ่อยของการเทรดหุ้นแบบพนักงานที่ทำงานประจำ มีดังต่อไปนี้

  • เล่นหุ้น ผิดประเภท ไม่เหมาะ กับ การทำงานประจำ เช่น หุ้นที่มีการเคลื่อนไหวของราคารวดเร็วมากเกินไป อย่างเช่น  หุ้นปั่น  warrant  หรือ หุ้นที่ ไม่มีพื้นฐานรองรับ
  • จังหวะในการซื้อหุ้น ในจังหวะที่ไล่ราคา เนื่องจากระหว่างวันไม่ได้ดูจอและจะได้มาเห็นเมื่อราคาของหุ้นขึ้นไประยะหนึ่งแล้ว ทำให้มีโอกาสเสียหายได้ค่อนข้างมากจากการซื้อแล้วราคาปรับตัวลง
  • จังหวะในการขายหุ้น จะทำให้ขายในราคาที่ไม่ได้เปรียบกว่าคนทีเฝ้าหน้าจอ
  • ไม่มีความรู้เรื่องจิตวิทยาในการตัดสินใจหน้างาน ซึ่งเป็นรายละเอียดที่สำคัญในการตัดสินใจในการหาหุ้นที่จะลงทุนรวมถึงจังหวะการลงทุนด้วยเช่นกัน

ปัญหาเหล่านี้ จะพบบ่อยจนทำให้ชาวมนุษย์เงินเดือน จะพบการขาดทุนหนัก และมีการเติมเงินเข้าพอร์ต จนทำให้ เงินที่ ลงทุนไปจะจมไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายกลายเป็นทำให้ พอร์ตการลงทุนไม่เติบโตและขาดทุนหนัก จนรู้สึกว่า ต้องออกจากตลาด

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ชาวมนุษย์เงินเดือน ควรจะต้องเรียนรู้และเปลี่ยนวิธีการลงทุน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การลงทุนเป็นส่วนที่สร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการทำงานประจำ ไม่ใช่เพิ่มรายจ่ายจึงอยากให้ลองปรับวิธีการเทรดให้เหมาะ ตามรูปแบบ ดังนี้ 

  • ฝึกเลือกลงทุนใน หุ้น ที่เข้าใจพื้นฐานธุรกิจ กับลักษณะนิสัยของพฤติกรรมการซื้อและขาย โดยเริ่มเรียนรู้จักหุ้นทีละตัว
  • ฝึกวางแผน และ บันทึกการลงทุน โดยให้ได้ผลการเทรดที่มีประสิทธิภาพ 70% Hit rate ( Win 70% Loss 30% ) ก่อนจะลงทุนด้วยเงินจริง โดยเน้น ฝึกหาจังหวะ ในการเข้าซื้อให้เหมาะสม สำหรับการเทรดแบบมนุษย์เงินเดือน ตามแนวรับที่มีนัยยะสำคัญเป็นหลัก เพื่อป้องกันการไล่ราคา และฝึกการขาตามเป้าที่ได้กำหนดและเรียนรู้ ตามหลักทฤษฎีTechnical Analysis
  • เมื่อได้ผ่านการบันทึกการลงทุน จนได้ เป้าหมาย Hit rate 70% แล้วมันจะช่วยสร้างความมั่นใจในการเลือกหุ้น และ จุดซื้อขายที่ดีขึ้น ทำให้กล้าและมั่นใจในการลงทุนด้วยเงินจริง แล้วก็เพียงแค่ ทำตามแผนที่วางไว้

ขั้นตอนแบบง่ายๆ แต่ต้องขยันและนำไปปฏิบัติ ในการลงทุนแบบ พนักงานประจำ แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงกับการลงทุนที่ไม่เคยพบมาก่อน

 

โดย ครูไก่ - กนิษฐา รอดดำ โค้ชด้านการลงทุนประจำโครงการ ซุปเปอร์ เทรดเดอร์ ไทยแลนด์

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking