Money Tips
โอกาสของนักลงทุนรายย่อย ที่มาพร้อมกับพัฒนาการของตลาด DW

ตลาด DW มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก ไม่เพียงแต่ SET50 DW เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ DW บนหุ้นรายตัวก็มีการซื้อขายในปริมาณมากเช่นเดียวกัน นักลงทุนหลายคนที่ไม่เคยคิดแม้แต่จะศึกษาเรื่อง DW โดยมองว่า DW เป็นตราสารที่เอาเปรียบและเอาไว้ใช้ในการเก็งกำไร วันนี้นักลงทุนเหล่านั้นก็เริ่มมีบางส่วนที่เข้ามาศึกษาและเริ่มเทรด DW กันแล้ว โดยเขาเหล่านั้นให้เหตุผลว่า “ในเมื่อมีตราสารชนิดนี้อยู่ในตลาด และคนอื่นเขาเล่นกัน เราก็ต้องศึกษา”

ผมย้ำเตือนอยู่เสมอว่า ไม่อยากให้มอง DW เป็นผู้ร้าย แต่อยากให้มอง DW เป็นโอกาส เพราะ DW ในบ้านเราในเวลานี้ เป็นอะไรที่เทรดกันง่ายมาก ไม่มีความจำเป็นต้องรู้ลึกถึงทฤษฎีเกี่ยวกับการคำนวณราคาออปชันด้วยซ้ำ เนื่องจากผู้ออกมีตารางราคารับซื้อคืนมาให้นักลงทุนได้พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อและขาย การมีตารางราคาทำให้เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะเทรด DW ตัวนี้หรือไม่ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องเทรด การเลือก DW ตัวที่เหมาะสม ในเวลาที่เหมาะสม จึงเป็นหลักสำคัญที่จำทำให้เราประสบความสำเร็จได้

และในวันนี้ เมื่อตลาด DW พัฒนาขึ้นมาจนถึงจุดๆหนึ่ง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาที่จะให้ผู้ออก DW สามารถออก DW ที่อ้างอิงกับดัชนีหรือหุ้นต่างประเทศได้ ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง จะเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุนรายย่อยได้มากทีเดียว 

ในสมัยก่อน นักลงทุนรายย่อยถือว่าเป็นกลุ่มที่มีทางเลือกในการลงทุนน้อยที่สุด จะเปิดบัญชีมาร์จิ้นก็ต้องมีเงินขั้นต่ำ จะเปิดบัญชีซื้อหุ้นต่างประเทศก็มีประเด็นในเรื่องของการเปิดบัญชี และภาษี จะชอร์ตหุ้นก็ทำได้ยาก เรียกได้ว่า นักลงทุนรายย่อยทำได้อย่างเดียวคือ ซื้อหุ้นแล้วหวังให้มันขึ้น

แต่นับตั้งแต่มี DW เกิดขึ้น นักลงทุนรายย่อยสามารถเล่นหุ้นขนาดใหญ่อย่าง PTT SCC ได้ แม้จะมีเงินไม่ถึง 4 – 5 หมื่นบาทก็ตาม นักลงทุนรายย่อยสามารถทำกำไรขาลงในหุ้นรายตัวได้ นักลงทุนรายย่อยสามารถเก็งกำไรในดัชนี SET50 ได้ทั้งขาขึ้นและขาลง เห็นหรือไม่ว่า เพียงเฉพาะในปัจจุบันนี้ DW ก็เปิดโอกาสให้กับนักลงทุนรายย่อยได้อย่างมากมาย ในการเป็นทางเลือกให้กับนักลงทุนที่จะใช้ลงทุนในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน และเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถทำกำไรในรูปแบบที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

DW ยังสามารถถูกต่อยอดได้อีกมาก และสร้างโอกาสในการลงทุนให้กับนักลงทุนรายย่อยได้อีกมากมาย เมื่อไรก็ตามที่นักลงทุนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ DW มากขึ้น และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศเห็นว่า นักลงทุนมีความรู้ความเข้าใจที่เพียงพอในสินค้าประเภทนี้แล้ว ก็จะเปิดโอกาสให้มีการออก DW ที่อ้างอิงกับสินทรัพย์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามา นั่นจะทำให้นักลงทุนได้เข้าถึงการลงทุนในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้จำกัดเพียงการซื้อหุ้นที่จดทะเบียนในประเทศไทยอีกต่อไป

ยังไม่สายเกินไป หากจะเริ่มศึกษา DW ในวันนี้ เพียงแค่ลบอคติ และเปิดใจยอมรับที่จะศึกษาในสิ่งใหม่ๆ เราก็จะได้ค้นพบโอกาสในการลงทุนได้อีกมากมาย จาก DW

โดย วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเทรด DW และวิทยากรคอร์สสัมมนา DW Professional ที่ Super Trader Republic

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking