วารสารการเงินธนาคาร
Cover Story : Life Planning การวางแผนชีวิตดี๊ดี

Life Planning

การวางแผนชีวิตดี๊ดี

 

 “ชีวิตดีๆ” ของแต่ละคนคงจะมีความหมายต่างกันไป แต่ถ้าเป็นชีวิตดีๆ ทางการเงิน แบบขั้นพื้นฐาน ชีวิตดีๆ ของทุกคนจะมีจุดเริ่มต้นที่ไม่ต่างกันนั่นคือมี “สุขภาพทางการเงินที่ดี” ที่ไม่ต้องถึงกับร่ำรวยขอให้มีพอกินพอใช้ ไม่มีภาระการเงินเกินตัว มีเหลือให้เก็บออม แบ่งไปลงทุนเพื่อวัยเกษียณ มีเงินสำรอง มีประกันพร้อมรับความเสี่ยงที่จะมากระทบกระเป๋าเงินไว้ให้เรียบร้อย และอย่าลืมใช้สิทธิทางภาษีอย่างเหมาะสม...เท่านี้ก็ดีพอที่จะทำให้ “ชีวิตดี๊ดี” ทั้งวันนี้และวันข้างหน้า

เพื่อให้มั่นใจว่า ชีวิตหลังเกษียณจะดีไม่ต่างจากก่อนเกษียณ และจะดีไปจนตลอดรอดฝั่ง ก็ต้องหันมาจัดการกับ“ทุนเกษียณ” ที่พากเพียรเก็บออมและลงทุนมาตลอดวัยทำงาน ซึ่งนับว่า คนเกษียณในยุคนี้โชคดีมากๆ เพราะมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมาช่วยให้ชีวิตเกษียณดีมากขึ้น

ทั้งเงินฝากดอกเบี้ยพิเศษ ที่ออกมาเอาใจวัยเกษียณโดยเฉพาะ รวมทั้งสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ สามารถนำบ้านมาแลกเป็นเงินได้ นอกจากนี้ ยังมีสินเชื่อเพื่อสนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีทุนประกอบอาชีพ…ทั้งประกันชีวิตแบบบำนาญ ที่รับประกันได้ว่า ในวัยเกษียณจะมีรายได้ประจำจ่ายให้สม่ำเสมอเหมือนกับข้าราชการที่มีเงินบำนาญ และบริษัทประกันบางแห่งยังใจดีรับทำ “ประกันผู้สูงวัย” ที่ให้ความคุ้มครองชีวิตและอุบัติเหตุ แถมซื้อสุขภาพได้ด้วย

ทั้งกองทุนรวมที่ออกแบบมาสำหรับวัยเกษียณที่ต้องการลงทุนให้เงินงอกเงยด้วยนโยบายการลงทุนที่หลากหลายมากกว่าแค่ฝากเงิน หรือซื้อตราสารหนี้ ในขณะเดียวกันยังทำให้มีรายได้ประจำ

แต่มีที่ไหน เงื่อนไขอย่างไรบ้าง ต้องไปอ่านรายละเอียดกัน

 

ติดตามคอลัมน์ Cover Story ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนมีนาคม 2561 ฉบับที่ 431 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ 

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi


Related News