ข่าวรอบวัน
“ไม่ใช่ AI ธรรมดา” KBTG เปิดโปรเจค KADE (เกด) เพื่อนใหม่ของโลกการเงิน

            เทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI เป็นเทคโนโลยีที่ทุกอุตสาหกรรมกำลังให้ความสนใจอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โทรคมนาคม ธุรกิจค้าปลีก และที่น่าจับตามองที่สุดคือภาคอุตสาหกรรมการเงินและธนาคาร ที่ต้องการจะแย่งชิงพื้นที่ในหัวใจของผู้ใช้ เพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิต ที่เพียงแค่คิด ก็ได้อย่างที่ต้องการทันที

            ในงานเปิดวิสัยทัศน์ของ KBTG (KASIKORN BUSINESS-TECHNOLOGY GROUP) ภายใต้ธีม “From Digital to Intelligence” สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ได้เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาครั้งสำคัญ ที่มีชื่อติดหูว่า “เกด” หรือ KADE ย่อมาจาก KPLUS AI-DRIVEN EXPERIENCE ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญของ KBTG ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ของบริการทางการเงินที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ให้ลูกค้ารู้สึกเสมือนมีคู่หูผู้รอบรู้ และคอยแนะนำสิ่งที่ตรงใจอยู่ตลอดเวลา

            “เราพยามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีในหลากหลายด้านให้เทียบเท่ากับสากล ไม่ว่าจะเป็น Blockchain AI Machine Learning รวมไปถึงการออกแบบสถาปัตยกรรมของเทคโนโลยี แต่การทำแค่นี้คงไม่พอ เพราะถ้าจะอยู่รอดในสงครามยุคดิจิทัล เราจะต้องเข้าไปยึดพื้นที่ในหัวใจของลูกค้าให้ได้ ถ้าเรายึดได้ ลูกค้าก็จะอยู่กับเรา นั่นหมายความว่าเราจะต้องรู้จักลูกค้ามากขึ้น เข้าใจลูกค้ามากขึ้น โดยที่ลูกค้าจะต้องรู้สึกว่าเมื่อเราเข้าไปอยู่ในชีวิต จะช่วยให้ชีวิตลูกค้าดีขึ้น ซึ่งโจทย์นี้ไม่สามารถแก้ได้เพียงแค่การออกฟังก์ชั่นใหม่ที่สะดวกมากขึ้น เพราะการตอบโจทย์ชีวิตลูกค้าจะต้องมีความลึกล้ำมากกว่า และต้องสามารถทำได้แบบครอบคลุมทุกความต้องการด้วย สิ่งนี้เท่านั้นที่จะทำให้เราอยู่รอดในโลกดิจิทัลได้”

สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG)

 

            ที่ผ่านมา KBTG ได้สร้างนวัตกรรมออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การสร้าง Beacon Interface และต่อยอดมาถึง KPLUS Beacon ที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าถึงบริการโมบายล์แอพพลิเคชั่นของธนาคารได้ง่ายขึ้น การสร้างระบบ Machine Lending ที่นำข้อมูลของผู้ใช้มาป้อนใส่สมองกลเพื่อเพื่อที่ธนาคารจะได้สามารถส่งผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ และยังสามารถรับเงินได้อย่างรวดเร็วใน 1 นาที โดย Machine Lending ช่วยให้ผลตอบรับในการขอใช้บริการสินเชื่อเพิ่มขึ้นถึง 300% เมื่อเทียบกับวิธีเดิมในอดีต ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้จะกลายเป็นพื้นฐานในการสร้างสิ่งใหม่ๆต่อไปภายในแพลตฟอร์ม KPLUS

 

            เหนือกว่า AI รู้ใจแบบ Right Now

            ไฮไลท์ของงานครั้งนี้คือสิ่งที่ KBTG เรียกว่า “เกด” (KADE) ซึ่งจะเป็นกุญแจชิ้นสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้ภายในแพลตฟอร์ม KPLUS รู้สึกเหมือนมีเพื่อนคู่หูอยู่ข้างตัว ในรูปของสมองกลที่เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา โดย เกด จะเป็นการผสมผสานเอาประสบการณ์ การดีไซน์ การตอบโจทย์ชีวิต เพื่อสร้างออกมาเป็น เกด ซึ่งทาง KBTG บอกว่าจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนมีคู่คิดอยู่ข้างๆคอยช่วยเหลือผู้ใช้ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

            “ผู้ใช้จะรู้สึกว่า เกด คือเพื่อนคนใหม่ ในระยะแรกอาจจะยังโต้ตอบได้ไม่มากนัก แต่หลังจากที่ใช้ไประยะหนึ่งแล้วจะทำให้ เกด มีความฉลาดมากขึ้น จนสามารถกลายเป็นเพื่อนคู่หู คอยบอก คอยชี้แนะ ให้คำปรึกษา และหาคำตอบให้กับผู้ใช้ ก่อนจะเข้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้ใช้ นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่า เกด”

 

          DNA ของ เกด ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ

          1 Design Intelligence ที่เป็นการออกแบบโดยคิดถึงความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก ก่อนจะใช้เทคโนโลยีเข้าไปช่วยให้ชีวิตของผู้ใช้ง่ายขึ้น โดยจะต้องมีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และยังครอบคลุมไปถึงเรื่อง Human Computer Interaction หรือ HCI ที่ในอนาคตจะต้องสามารถทำให้มนุษย์สามารถสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

            2 Service Intelligence เป็นการพัฒนาระบบให้มีความฉลาดมากพอจะเข้าใจความต้องการของลูกค้า ไม่ใช่แค่การรับคำสั่งความต้องการจากผู้ใช้เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องทำให้ชีวิตของผู้ใช้ รวมไปถึงธุรกิจ หรือแม้แต่ครอบครัวดีขึ้นได้ เช่น รู้ว่าเมื่อถึงวันสำคัญจะต้องทำอะไร หรือมีเหตการณ์สำคัญในชีวิตผู้ใช้จะต้องการอะไร

          3 Machine Intelligence สิ่งนี้คือพื้นฐานของการพัฒนา ซึ่งเป็นการใช้คอมพิวเตอร์จำลองการคิดแบบมนุษย์ สามารถมีกระบวนการเรียนรู้ จดจำพฤติกรรมต่างของผู้ใช้ได้

            การผสมผสานทั้ง 3 DNA นี้ทำให้เกิดเป็น เกด ขึ้นมา โดย KBTG บอกว่าทั้งหมดนี้จะกลายเป็นพื้นฐานสำคัญของแพลตฟอร์ม KPLUS ในอนาคตด้วย โดยขณะนี้ทาง KBTG มีทีมพัฒนาที่ดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ หลังจากที่ในปี 2559 ยังมีคนที่พัฒนา เกด เพียงแค่ 2 คนเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีทีมงานหัวกะทิที่พัฒนา เกด ถึง 100 คน โดยมุ่งหวังว่าจะพัฒนาให้ เกด ออกสู่ตลาดได้อย่างเร็วที่สุด โดยตั้งใจว่าจะออกมาให้เห็นได้ภายในปีนี้ และอีก 3 ปีข้างหน้า เกด จะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ KPLUS กลายเป็นดิจิทัลแบงกิ้งที่แท้จริง

 

           “เกด” ไม่ใช่ AI แชทบอท 

            ทีมพัฒนาบอกว่า เกด จะไม่ใช่แชทบอท AI แต่จะเป็นสิ่งที่ถูกพัฒนาต่อไปอีกขั้น สามารถรองรับการโต้ตอบสื่อสารได้หลากหลายวิธี โดยในระยะ แรกการโต้ตอบกับ เกด จะยังทำได้ไม่มากนัก เพราะเกดจะเน้นการนำเสนอบริการ และให้ข้อมูลคำแนะนำเป็นหลัก แต่ก็สามารถที่จะพิมพ์ความต้องการลงในช่องค้นหาได้ และในระยะถัดไปเมื่อ เกด เรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้ ก็จะสามารถโต้ตอบกับลูกค้าด้วยรูปแบบต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส หรือการใช้ Biometric รูปแบบต่างๆ เพื่อทำให้การสื่อสารและสั่งการกับ เกด มีความง่ายมากขึ้น

          แล้ว "เกด" คืออะไรกันแน่!!

          KBTG ให้คำนิยามของ เกด ว่าเป็นประสบการณ์รูปแบบใหม่ที่จะอยู่ในแพลตฟอร์ม KPLUS โดยใช้เทคโนโลยี AI เป็นพื้นฐานรวมกับเทคโนโลยีอื่นๆ ทั้งการออกแบบเพื่อให้เข้าถึงคนทุกกลุ่ม การตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงกับความต้องการ โดยที่ระบบจะสามารถเรียนรู้ความซับซ้อนขึ้นได้เรื่อยๆ มีความฉลาดมากขึ้่นเมื่อถูกใช้งานบ่อยๆ ซึ่งเมื่อทั้ง 3 ส่วนรวมกันแล้วก็จะกลายเป็นบริการของ KPLUS ในอนาค

            เตรียมยกเครื่อง KPLUS ใหม่ ปรับทั้ง UX และ UI

            จากการที่เดิมที KPLUS ถูกออกแบบมาให้อยู่บนแพลตฟอร์มโมบายล์เป็นหลัก แต่จากการพัฒนา เกด เพื่อที่จะนำเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์ม KPLUS ทาง KBTG จำเป็นจะต้องปรับ UX และ UI ของ KPLUS ใหม่ โดยมีโจทย์ว่า KPLUS โฉมใหม่นี้จะไม่ยึดติดอยู่แค่โมบายล์อย่างเดียว แต่จะต้องสามารถเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆที่กำลังจะเกิดขึ้นมาในอนาคตได้ด้วย ทุกอย่างจะถูกคิดใหม่ทั้งหมด โดยขณะนี้ด้านการออกแบบนั้นเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการพัฒนา

            สำหรับการพัฒนา เกด ของ KBTG ครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการธนาคารในประเทศไทย ในการนำเทคโนโลยี AI มาใช้เป็นพื้นฐานในการสร้างสิ่งใหม่ๆให้กับผู้ใช้ โดยสิ่งที่ KBTG เน้นย้ำตลอดงานครั้งนี้คือการ “ทำให้ชีวิตของผู้ใช้ดีขึ้น” ซึ่งคีย์เวิร์ดนี้มีความหมายที่กว้างครอบคลุมในหลายเรื่อง ดังนั้น เกด ของ KBTG จะต้องฉลาดมากกว่า AI แบบปกติ ซึ่งก็ถือว่าเป็นไปได้ เพราะเมื่อ เกด ถูกรวมเข้ากับแพลตฟอร์ม KPLUS ที่มีผู้ใช้มากถึง 8 ล้านคนในเวลานี้ ด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาลจะทำให้ เกด มีความฉลาดขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการยกเครื่องใหม่ของแพลตฟอร์ม KPLUS คาดว่าน่าจะมีการนำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มด้วย โดยเฉพาะ KPLUS Beacon ที่มีความโดดเด่นเรื่องของอินเทอร์เฟสการใช้งานที่แตกต่าง ส่วนจะตอบโจทย์ชีวิตผู้ใช้ได้หรือไม่ คาดว่าภายในปีนี้จะได้เห็นอย่างแน่นอน

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking