ข่าวเทคโนโลยี
“สายเปย์ต้องมี” ยูเนี่ยนเพย์ โชว์ Wearable Payments และ QR Code ที่งาน Bangkok Fintech Fair 2018

           การชำระเงินแบบ Micro Payment ที่จ่ายเงินออกในวงเงินเล็กๆน้อยๆ เช่น ค่ากาแฟ ค่าเครื่องดื่ม หรือสินค้าอื่นๆที่มีมูลค่าไม่เกิน 1,000 บาท ถือเป็นทางเลือกที่น่าจับตามองในการนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการลดการใช้เงินสดของประเทศไทย จะเห็นว่าตั้งแต่ต้นปี 2561 การใช้จ่ายซื้อสินค้าผ่าน QR CODE ตามพื้นที่ต่างๆได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก พ่อค้าแม่ค้าในย่านการค้าหลายแห่ง ต่างมี QR CODE ของตัวเองเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าทำการชำระเงินโดยไม่ใช้เงินสด ซึ่งก็ดูเหมือนว่าภาคของผู้ใช้ก็รับกับกระแสนี้ด้วย เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ติดสมาร์ทโฟน การสนับสนุนให้คนไทยจ่ายเงินด้วยการสแกน QR CODE ผ่านโทรศัพท์จึงค่อนข้างได้ผล สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีมากในการขับเคลื่อนสังคม “เงินสด” ของคนไทย ไปสู่การเป็น “สังคมไร้เงินสด”

            นอกจากการใช้สมาร์ทโฟนในการชำระเงินแล้ว ยังมีอีกเทรนด์หนึ่งที่เวลานี้ต้องจับตามองเป็นพิเศษ นั่นคือ การใช้อุปกรณ์พกพาต่างๆ เช่น  Smart Watch ในการชำระเงิน ซึ่งหากลองนึกภาพว่าเวลาที่เราจะจับจ่ายซื้อสินค้าอะไร ก็แค่เอาข้อมือไปแปะ โทรศัพท์ยังไม่ได้เปิดด้วยซ้ำ หรือจะไม่เอาโทรศัพท์ไปก็ยังได้ เราก็จะยังคงจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าได้ตามปกติ

          “สายลุยไม่คุยนาน” แตะปั้บ จ่ายเลย มือถือไม่ต้อง

          ในงาน Bangkok Fintech Fair 2018 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19-20 มีนาคม 2561 ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงินแถวหน้าของโลก ได้นำโซลูชั่นการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกว่า “Wearable Payments ” มาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย โดยบริการนี้จะทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆสามารถจะเพิ่มบัตรเครดิต หรือเดบิต ที่มีโลโก้ของยูเนี่ยนเพย์ เข้าไปไว้ใน Smart Watch ได้ ไม่ว่าจะเป็น Garmin, Huawei รวมไปถึงTic ด้วย เมื่อต้องการจ่ายเงินก็แค่เปิดฟังก์ชั่น Wallet และแตะบน EDC ที่รองรับเทคโนโลยี NFC ไม่ถึง 5 วินาที ก็ชำระเงินเรียบร้อย พูดได้ว่าง่ายกว่ากดมือถือ หรือสแกน QR CODE เสียอีก

          จากการทดลองใช้งานจริงพบว่า ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ ใช้เวลาน้อยมาก เหมาะกับการใช้จ่ายในวงเงินเล็กๆ เช่น ซื้อน้ำดื่มขณะวิ่งออกกำลังกาย การเข้าโรงภาพยนตร์ การเข้าคอนเสิร์ต หรือการซื้อตั๋วโดยสารรถสาธารณะ เพราะจุดเด่นของการชำระเงินประเภทนี้คือความรวดเร็ว โดยระบบจะให้ผู้ใช้ทำการยืนยันบัตรในครั้งแรกครั้งเดียว ด้วยการกรอก OTP ที่ส่งเข้ามาในโทรศัพท์ จากนั้นเมื่อต้องการชำระเงินก็แค่แตะเท่านั้น

 

 

การใช้งาน “Wearable Payments” 

            สำหรับการให้บริการ Wearable Payments ในประเทศไทยนั้น ทางยูเนี่ยนเพย์บอกว่า ขณะนี้ระบบทุกอย่างพร้อมให้บริการแล้ว โดยเมื่อมีการปรับใช้จริงจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยได้อย่างมาก 

            “QR ก็มา” บัตรยูเนี่ยนเพย์สแกนจ่ายได้แล้ว

            อีกหนึ่งโซลูชั่นที่ยูเนี่ยนเพย์นำมาโชว์ในงาน คือ การชำระเงินด้วยการสแกน QR CODE บริการนี้ถือว่าสอดรับกับกระแสการชำระเงินในปัจจุบัน เพราะคนไทยเริ่มคุ้นเคยกับการชำระเงินผ่าน QR CODE แล้ว โดย ทางยูเนี่ยนเพย์จะเปิดตัวระบบนำร่องการชำระเงินทดลองการใช้งาน QR Code ในซอยละลายทรัพย์ ย่านสีลม

สำหรับวิธีการชำระผ่าน QR Code ของยูเนี่ยนเพย์นั้น จะทำได้ 2 วิธีคือ การที่ผู้ใช้สร้าง QR Code ของตัวเองและยื่นให้ร้านค้าทำการสแกนเพื่อตัดยอดเงิน อีกวิธีคือการที่ร้านค้าใส่ราคาและข้อมูลสินค้าเข้าในระบบและสร้าง QR Code ให้กับผู้ใช้เพื่อแสกนและชำระเงิน ซึ่งการใช้งานจริงถือว่าสะดวกไม่น้อย ทำให้ผู้ถือบัตร
ยูเนี่ยนเพย์มีช่องทางในการชำระค่าสินค้าและบริการที่หลากหลายมากขึ้น

การชำระเงินด้วย QR Code ของผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์

            ทั้ง 2 บริการของยูเนี่ยนเพย์ที่นำมาสาธิตการใช้งานจริงครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นว่า ประเทศไทยยังมีความหวังในเรื่องของการเป็นสังคมไร้เงินสด แม้ว่าประเทศไทยจะเป็นประเทศที่พึ่งพาเงินสดมาอย่างยาวนาน แต่หากผู้ให้บริการหัวแถวของโลกเข้ามาทำตลาด มีการแข่งขัน นำเสนอนวัตกรรมที่ดึงดูดให้ผู้ใช้อยากทดลองใช้ และเมื่อใช้แล้วก็ได้รับประสบการณ์ที่ดีจากโปรโมชั่น รู้สึกอยากใช้ต่อ และบอกต่อ ในที่สุดก็จะพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมการชำระเงินใหม่ๆที่พาไปสู่สังคมไร้เงินสดได้

 

บรรยากาศภายในบูธยูเนี่ยนเพย์

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking