บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 12 เมษายน 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 12 เมษายน 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)  เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ แกว่งตัวในกรอบแคบภายหลังปรับตัวขึ้นเด่นใน 2 วันก่อน โดยระหว่างชั่วโมงการซื้อเด่นในกลุ่มธนาคารอย่าง BBL, KTB, KBANK ในขณะที่เกิด Technical Rebound ในกลุ่มโรงไฟฟ้า-พลังงานทดแทนอย่าง SPCG, CKP และกลุ่ม Logistic นำโดย PSL, WICE และกลุ้ม Electronic อย่าง KCE, HANA อย่างไรก็ตามยังคงพบแรงขายทำกำไรในกลุ่มนิคมอย่าง WHA, AMATA โดย ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ระดับ 1,763.2 จุด (+2.2จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 5.5 หมื่นล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้าที่ 6.0 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติกลับมาขายหุ้นไทยที่ 3,522 ล้านบาท แต่คงเปิดสถานะ Long SET50 index future ที่ 11,548 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เราคาด SET แกว่งตัวในกรอบ 1,760 +/- เพื่อรอดูการรายงานผลประกอบการกลุ่มธนาคารที่จะมีการรายงานตั้งแต่วันที่ 17 เมษายนเป็นต้นไป เบื้องต้นเราคาดกำไร 1Q18 รวม 9 ธนาคารที่ 47,774 ล้านบาท (ต่ำกว่าที่ตลาดคาดที่ 51,011 ล้านบาท) เติบโต 17%YoY, -7%QoQ โดยคาด NPL(%) เฉลี่ยที่ประมาณ 3.73% ใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ในขณะที่คาดอัตราการเติบโตสินเชื่อ (Loan growth%) เติบโต 6%YoY, 1%QoQ ซึ่งปัจจุบันนักวิเคราะห์ในตลาดหลายคนรวมถึงเรา มีมุมมองเป็นกลาง-ลบ ต่อกลุ่มธนาคารจากหลายปัจจัยกดดัน เช่น ค่าแรงกดดัน SME(%), โอกาสการปรับลดของดอกเบี้ยเงินกู้ และการสูญเสียรายได้ค่าธรรมเนียม และอื่นๆ ฉะนั้นแนะนักลงทุนติดตามการปรับประมาณการของกลุ่มธนาคารภายหลังรายงานผลประกอบการในครั้งนี้ โดยปัจจุบัน Consensus คาดกำไรกลุ่มธนาคารปีนี้เติบโตสูงกว่า 15% อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาเดียวกันจะมีการ Preview ผลประกอบการกลุ่มพลังงานซึ่งถือว่ามีสัดส่วนสูงกว่า 22% ของมูลค่าหลักทรัพย์ ซึ่งเรามีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการกลุ่มนี้ ฉะนั้นแนะนักลงทุนติดตาม ผลลัพธ์สุทธิของการปรับประมาณการกำไรทั้ง 2กลุ่ม ซึ่งจะเป็นตัวกำหนด EPS18 ของ SET และกำหนดทิศทางของตลาดหุ้นในอนาคต ในขณะที่ Minute ของสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมา สมาชิกบางคนเห็นด้วยต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่อง และมองว่าเศรษฐกิจเติบโตทำให้เงินเฟ้อจะปรับขึ้นชนเป้า 2% อย่างไรก็ตาม Dollar index ยังคงถูกกดดันต่อเนื่องบริเวณ 89.5

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ในระยะสั้น คาดตลาดหุ้นทั่วโลกผันผวนจากEvent play โดยเฉพาะจากฝั่งสหรัฐ (Tradewar, Syria, etc.) แนะหันเข้าสะสมกลุ่ม Defensive อย่างโรงพยาบาล และรถไฟฟ้า

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking