บล/บลจ/ประกัน
บล.ไทยพาณิชย์เดินหน้าพัฒนาแอปพลิเคชันเทรดให้รองรับการซื้อขายหุ้นต่างประเทศ

นายกัมพล จันทวิบูลย์ ประธานบริหารบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า การลงทุนในต่างประเทศค่อนข้างได้รับความนิยมมากขึ้น ในเร็วๆนี้บริษัทจะมีการพัฒนาให้สามารถเทรดได้ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ และกองทุนในแอปพลิเคชันเดียวกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาคาดว่าจะเปิดให้สามารถใช้งานได้ประมาณเดือนตุลาคมปี 2561 นี้ ซึ่งการเทรดหุ้นต่างประเทศจะคิดค่าคอมมิชชั่นอัตราเดียวกันเทรดหุ้นไทยที่ 0.25% รวมถึงยังไม่ต้องเสียค่าโอนอีกด้วย

ปัจจุบันฐานลูกค้าของบริษัทมีอยู่ประมาณ 1 แสนบัญชี เคลื่อนไหว 3 หมื่นบัญชี โดยสัดส่วนประมาณ 30% เป็นลูกค้ากลุ่ม Wealth คาดว่าจะสามารถขยายฐานเพิ่มเป็น 50% ได้ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า ธุรกิจ Wealth อนาคตจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องการแข่งขันส่วนใหญ่จะเน้นไปในด้านพัฒนาการให้บริการเพิ่มละจำนวนเข้าใช้งาน

สำหรับอุตสาหกรรมธุรกิจหลักทรัพย์ในปี 2561 นี้มีทิศทางค่อนข้างดีหลายแห่งหันไปลงทุนในกลุ่ม Non-Bank มากขึ้น โดยประเมินว่าในปีนี้สัดส่วนธุรกิจของบริษัทประเภทธนาคารอยู่ที่ 60% และไม่ใช่ธนาคารอีก 40% เชื่อว่าในปี 2563 จะสามารถเพิ่มจำนวนฐานลูกค้าขึ้นเป็น 2 แสนบัญชี และจะทำให้สัดส่วน Market shere อยู่ราว 5% ส่วน DW ถือเป็นทางเลือกลงทุนที่น่าสนใจ ในปีนี้ก็ยังคงมองว่ามีทิศทางค่อนข้างดี ขณะนี้บริษัทก็อยู่ระหว่างปรับระบบใหม่คาดว่าน่าจะเสร็จเรียบร้อยประมาณต้นปี 2562 โดยงบลงทุนรวมทั้งหมดสำหรับการพัฒนาในปี 2561 นี้อยู่ประมาณ 400 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีตลาดจะแกว่งตัว Side way ประกอบกับปัจจัยกดดันต่างๆนักวิเคราะห์ก็ยังเชื่อว่า SET Index ปี 2561 นี้ จะสามารถขึ้นแตะ 1,900 จุดได้ สำหรับการลงทุนในหุ้นขณะนี้มองว่ายังคงน่าสนใจ โดยการลงทุนแนะนำให้ถือหุ้นประมาณ 60% และกระจายไปยังสินทรัพย์อื่นๆอีก 40% ซึ่งใน Developed market ตลาดหุ้นที่มีทิศทางเติบโตที่ดี ได้แก่ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ใน Emerging market ได้แก่ ตลาดหุ้นจีน โดยกลุ่มที่เป็นธีมหุ้นโลก คือ กลุ่มเทคโนโลยี, กลุ่มโลจิสติกส์ และกลุ่มเมดิคอล ที่เติบโตตามเศรษฐกิจโลก


Related News