บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ เกิดแรงขายทำกำไรใน SET ภายหลังปรับขึ้นกว่า 30จุด ในสองวันที่ผ่านมา โดยมีแรงซื้อเด่นใน BDMS, CPF ภายหลังประกาศงบออกมาดีกว่าตลาดคาด และมีแรงเก็งกำไร BANPU ภายหลังราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นเด่นที่ 104 เหรียญ สำหรับกลุ่มรถไฟฟ้ายังคงมีแรงซื้อเด่นต่อเนื่องใน BTS, BEM อย่างไรก็ตาม มีแรงขาย GULF, KTC, BEAUTY ภายหลังผิดตลาดคาดเรื่องการเข้า MSCI ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,766 จุด (-6.2 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 6.0 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับวานก่อนที่ 4.7 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นที่ 1,332 ล้านบาท พร้อมกลับมาเปิดสถานะ Short SET50 index future ที่1,273 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐรายงานตัวเลขค้าปลีกเม.ย.ต่ำคาดเล็กน้อย 0.3% แต่ปรับยอดค้าปลีกเดือน ก.พ.และ มี.ค.ขึ้น 0.8% ส่งผลต่อความกังวลต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าคาด (ในเดือน ก.ย.) ล่าสุด Bond yield 10 ปี ปรับขึ ้นทะลุ 3.09% สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2554 และ Dollar กลับมาแข็งค่าอีกครั้งที่ 93.3 โดยการปรับขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐครั้งนี้สร้างความกังวลต่อ Sentiment การลงทุนในตลาดหุ้นเอเชีย, Emerging market ที่ไม่ดี ในขณะที่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังไม่ได้ข้อสรุป ล่าสุดนาย Liu He รองนายกประเทศจีนได้เดินทางไปยังสหรัฐเพื่อหาทางออก โดยยืนยันข้อเสนอที่ Trump ต้องการกล่าวคือลดยอดขาดดุลการค้าลงในปี 2563 โดยการเพิ่มการนำเข้าสินค้าเกษตรจากสหรัฐ แต่แลกด้วยการที่กระทรวงการค้าสหรัฐยอมยกเลิกการกีดกันบริษัท ZTE corp เช่นกัน (บริษัทเทคโนโลยีส่งออกอันดับหนึ่งของจีน ซึ่งมีฐานลูกค้าชื่อดังอย่าง AT&A, China mobile) ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงในภูมิภาคปรับตัวขึ้นอีกครั้ง โดยในเชิงกลยุทธ์เรามองว่ากลุ่มที่มีโอกาส Outperform ตลาดในช่วงนี้ ได้แก่ กลุ่มรถไฟฟ้า (BTS, BEM) กลุ่มค้าปลีก (BJC, CPALL) และกลุ่มพลังงาน (PTTEP)

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ สัปดาห์นี้ คาด SET แกว่งตัวในกรอบ 1,760-1,780 จุด แนะลงทุนกลุ่มพลังงานปิ โตร PTTEP, IVL และค้าปลีก BJC ในขณะที่เราแนะเก็งกำไรในหุ้นที่คาดจะเข้า SET50/100 และมีพื้นฐานดี นำโดย BGRIM, VGI และทยอยสะสม PRM

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking