Money Tips
5 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังมีหนี้ท่วม

เครื่องมือทางการเงินในปัจจุบันสร้างความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างมาก หลายคนอาจจะช้อปเพลินเกินห้ามใจ รู้อีกทีก็เริ่มจะมีปัญหาด้านการใช้จ่ายเสียแล้ว แต่ก่อนที่การใช้จ่ายอย่างเพลิดเพลินจะทำให้เรากลายเป็นหนี้ท่วมไปเสียก่อน ลองมาดู สัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าเริ่มจะกำลังมีหนี้มากเกินไปแล้วล่ะ สัญญาณทั้ง 5 มีอะไรบ้างนั้นลองดูกันเลยค่ะ

ต้องปันเงินมากกว่า 45% ของรายได้เอาไปให้เจ้าหนี้   

                ปกติเราไม่ควรมีหนี้เกิน 40 % ของรายได้ หากเริ่มเกินกว่านั้นเป็นสัญญาณว่ากำลังยืนอยู่ปากหลุมของกับดักหนี้เข้าแล้ว ลองนึกภาพดูสิ ว่าถ้าคุณต้องเอาเงินเดือน 45% หรือรายได้เกือบครึ่งไปประเคนให้เจ้าหนี้หมด แล้วสุขภาพทางการเงินของคุณจะเป็นยังไง
ในระยะยาว? เพราะนั่นหมายความว่าเกือบครึ่งของทรัพย์สินที่คุณมีอยู่ “ไม่ใช่ของคุณโดยแท้จริง” แต่เป็นทรัพย์สินที่ได้มาด้วยเงินของเจ้าหนี้ทั้งนั้น

เริ่มจำไม่ได้ว่าตอนนี้มีหนี้มากเท่าไร

                หนี้เป็นของหวาน....เราอาจจะหลงไปกับเล่ห์กลของหนี้จนลืมไปสนิทว่าเป็นหนี้มากแค่ไหนแล้ว การจดบันทึกจะช่วยป้องกันหนี้มา”ล่า”เรา เพราะถ้าคุณคิดไม่ออก บอกไม่ถูก ว่าคุณมีหนี้สินติดพันอยู่ทั้งหมดเท่าไร ไม่ว่าจะเพราะจำนวนมันสูงจนนับไม่ถ้วน หรือคุณจงใจลืมๆมันไป ก็ล้วนส่อว่าหนี้ที่คุณมีมันเยอะเกินกว่าที่คุณจะรับผิดชอบได้แล้ว อาจทำให้คุณไม่ทันระวังตัว ยิ่งก่อหนี้มาพอกพูนขึ้นไปอีก เงินตึงมือ ต้องกู้ยืมเงินมาใช้หนี้

เงินตึงมือ ต้องกู้ยืมเงินมาใช้หนี้

                ช๊อต...คำคุ้นเคยของคนที่ตกอยู่กับวังวนของหนี้จนเงินขาดมือ ถ้าเริ่มต้องยืมเงินมาจ่ายหนี้เมื่อไหร่ เป็นสัญญาณอันตรายแล้วล่ะ วิธีสุดคลาสสิคของคนรวยหนี้ ก็คือการกู้เงินจากแหล่งที่ (คุณคิดว่า) ประนีประนอมง่ายกว่ามาโปะหนี้ส่วนที่ต้องรีบจ่าย ฟังดูเหมือนง่าย แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่การหนีปัญหาเฉพาะหน้า หากเป็นแบบนี้หลายงวดเข้า บัญชีหนี้สินของคุณก็ไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย แค่เปลี่ยนเจ้าหนี้ไปเรื่อยๆ เท่านั้น

ซุกซ่อนใบแจ้งหนี้ กังวลว่าคนที่บ้านจะเห็น

                 หากเริ่มกังวลว่าจะมีผู้อื่นเห็นจดหมายแจ้งหนี้แล้วล่ะก็...เป็นสัญญาณว่าภาวะหนี้ของคุณเริ่มวิกฤตจนไม่อยากให้คนในบ้านเห็น เวลาไปรษณีย์มาที่บ้านทีไร คุณเป็นต้องรีบวิ่งไปโกยบรรดาใบแจ้งหนี้ของตัวเองไปซ่อนไว้ไม่ให้ครอบครัวเห็น แบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะลึกๆ แล้วแม้แต่ตัวคุณเองยังรู้เลยว่าหนี้สินขนาดนี้นับว่าไม่ธรรมดา ถ้าคนที่รักคุณมาเห็นเข้าต้องตำหนิและเป็นห่วงชีวิตคุณอย่างแน่นอน

วิตก... เวลามีเบอร์ไม่รู้จักโทรเข้ามา กลัวการทวงหนี้

                หากเริ่มหวาดระแวงเบอร์แปลกๆเพราะกลัวจะถูกทวงหนี้ สถานการณ์ของคุณมีโอกาสสูงที่จะจ่ายคืนไม่ไหวแล้วล่ะ สุดท้ายชีวิตที่เคยสงบสุขของคุณอาจจะถูกเงามืดของหนี้มาคอยก่อกวนทำให้ไม่มีความสุขไป

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking