บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The open ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The open ประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้  ตลาดหุ้นมีแรงซื้อกลุ่ม Domestic play นำโดยกลุ่มค้าปลีกอย่าง CPALL, BJC, HMPRO, GLOBAL, ROBINS และกลุ่มธนาคารอย่าง KBANK, BBL และ SCB ในขณะที่พบแรงขายทำกำไรในกลุ่ม ICT อย่าง TRUE, ADVANC และ DTAC กลุ่มโรงกลั่นอย่าง IRPC, TOP, SPRC ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,727 จุด (+4.1 จุด ) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 5.0 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับวานก่อนหน้าที่ 3.7 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยที่ 1,466 ล้านบาท (นักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิ 1,329 ล้านบาท) และเปิดสถานะ Long SET50 index future ที่ 8,148สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เมื่อวานที่ผ่านมาการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง 2 ประธานาธิบดีสหรัฐและเกาหลีเหนือ Trump และ Kim Jong Un จบลงอย่างราบรื่น โดยร่วมลงนามยุติการทดสอบขีปนาวุธพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่าง 2ประเทศ โดยสรุปเรามีมุมมองเชิงบวกซึ่งถือเป็นการลดความเสี่ยง Geopolitical risk เรื่องคาบสมุทรเกาหลีได้ระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ยังคงต้องติดตามซึ่งมีความเสี่ยงในระดับสูงที่จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้นั้นคือ Trade war ซึ่งแนะติดตามการเผยรายละเอียดจากทั้งฝั่งสหรัฐกับจีน และจากยุโรป-สหรัฐ กลับมาที่การประชุม FOMC ในคืนวันนี้ โดยเราและตลาดมีมุมมองสอดคล้องกัน กล่าวคือ FED ขึ้นดอกเบี้ยเป็ น 1.75-2.0% อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่สำคัญกว่านั้นคือการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐอย่างคุณ Powell ที่คาดจะกล่าวถึงประเด็นตัวเลขเศรษฐกิจและแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี (แนะดู Dotplot) ต่อโอกาสการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี นี้จาก 3 เป็น 4 ครั้ง โดย 1 ครั้งที่มีโอกาสเกิดขึ้นเราคาดจะอยู่ในไตรมาส 3 (เดือนกันยายน) ซึ่งตลาดปรับเพิ่มน้ำหนักมากขึ้นเรื่อยๆจาก 32% เป็ น 63% อาจเป็นปัจจัยกดดัน Bond yield และค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นต้นทุนการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงในภูมิภาค

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนักลงทุนถือเงินสด 40% โดยกรอบแนวรับ-แนวต้านบริเวณของ SET ในเดือนมิถุนายนบริเวณ 1,680-1,745 จุด แนะหันลงทุนกลุ่ม Domestic & Defensive อย่างรถไฟฟ้า (BTS, BEM ) กลุ่มอสังหาแนวราบ (GOLD, LH) พร้อมเก็งกำไรกลุ่มก่อสร้างโดยคาดเดือนนี้จะมีความคืนหน้าโครงการประมูล เช่น พระราม3 –ดาวคะนอง, ขายเอกสารคัดเลือกเอกชนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน แนะเก็งกำไร CK, STECกลุ่มค้าปลีก HMPRO

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking