เทคโนโลยีการเงิน
EASY E-KYC เปิดบัญชีไม่ต้องไปสาขา

 

             หลังจากที่ธนาคารหลายแห่งในประเทศไทย ประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้บริการธุรกรรมบนโมบายล์แอพพลิเคชั่นของธนาคารเติบโตสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งการเติม จ่าย และโอน ล้วนทะลักมาอยู่บนโมบายล์แอพพลิเคชั่น โดยธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB มียอดสมัครใช้บริการแอพพลิเคชั่น SCB EASY เพิ่มขึ้นอย่างมาก สถิติสูงที่สุดคือมียอดสมัครใช้บริการสูงถึง 18,000 รายต่อวัน มีลูกค้าใหม่สูงสุดถึงเดือนละ 350,000 ราย ทำให้ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์มีลูกค้าที่ใช้บริการ SCB EASY มากถึง 7 ล้านราย ธุรกรรมการเงินต่างๆโยกมาอยู่บนช่องทางโมบายล์แอพพลิเคชั่นมากถึง 90% ซึ่งนับเป็นการเติบโตที่ก้าวกระโดดกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา

            ล่าสุดธนาคารไทยพาณิชย์ ได้เตรียมเปิดตัวฟังก์ชั่นใหม่ “EASY E-KYC” ที่จะช่วยให้ลูกค้าใหม่ สามารถเปิดบัญชีกับธนาคารได้โดยไม่ต้องเข้าสาขา เพียงโหลดแอพพลิเคชั่น SCB EASY และทำการยืนยันตัวตนตามขั้นตอน ก็สามารถใช้บริการได้ทันที โดยในช่วงแรกบริการนี้จะยังอยู่ในช่วงการทดลองในโครงการ Regulatory Sandbox  ของธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้ใช้สามารถฝากเงินได้ไม่เกิน 100,000 บาท และจะใช้ได้เฉพาะลูกค้าที่ใช้สมาร์ตโฟนระบบแอนดรอยด์ที่มีฟังก์ชั่น NFC เท่านั้น โดยฟังก์ชั่น EASY E-KYC จะถูกเพิ่มเข้ามาในการอัพเดตครั้งถัดไปในวันที่ 21 กรกฏาคมนี้

            นายธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส ผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ฟังก์ชั่น EASY E-KYC จะใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือ Face Recognition ในการเปรียบเทียบใบหน้า โดยใช้ข้อมูลจากบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง และการถ่ายภาพใบหน้าของผู้ใช้ในอิริยาบทต่างๆ ก่อนจะยืนยันว่าเป็นผู้ใช้ตัวจริง จากนั้นเพียงแค่กรอกข้อมูลอื่นๆ ไม่กี่ขั้นตอนก็จะสามารถเปิดบัญชีได้ในเวลาเพียงไม่ถึง 10 นาที 

            ขั้นตอนการยืนยันตัวตนนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ลูกค้าที่ไม่เคยมีบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อน สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น SCB EASY มาติดตั้ง เลือกเปิดบัญชี ระบบจะให้ทำการถ่ายภาพบัตรประชาชน และหน้าหนังสือเดินทาง จากนั้นให้นำสมาร์ตโฟนแนบกับหนังสือเดินทางเพื่อทำการอ่านข้อมูล และขั้นตอนสุดท้ายคือการถ่ายภาพใบหน้าในอิริยาบทต่างๆ เช่น หลับตาข้างขวา หันข้าง ยิ้มเห็นฟัน เป็นต้น โดยระบบจะทำการเปรียบเทียบใบหน้ากับรูปถ่ายในหนังสือเดินทางว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ หากข้อมูลทุกอย่างถูกต้อง ก็สามารถดำเนินขั้นตอนการเปิดบัญชีใหม่ได้ทันที

ธนา โพธิกำจร 

            “บริการ EASY E-KYC ยังอยู่ในช่วงทดลองภายใต้ Regulatory Sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยการพัฒนาครั้งนี้ธนาคารต้องการที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ใหม่ๆ และฟังก์ชั่น EASY E-KYC ยังสามารถรองรับกับโครงสร้างพื้นฐานในโครงการ National Digital ID ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ได้ด้วย”

            นายธนา กล่าวเพิ่มว่า ในระยะทดลองนี้ฟังก์ชั่น EASY E-KYC จะสามารถใช้ได้ตามเวลาที่ธนาคารกำหนด คือ 07.00-23.00 เท่านั้น สามารถเก็บเงินไว้ในบัญชีได้ไม่เกิด 100,000 บาท และยังรองรับเฉพาะสมาร์ตโฟนระบบแอนดรอยด์ที่มีฟังก์ชั่น NFC  โดย EASY E-KYC เป็นแค่จุดเริ่มต้นหนึ่งของการพัฒนาในอุตสาหกรรมการเงินและธนาคารเท่านั้น หลังจากนี้คาดว่าธนาคารอื่นๆก็จะมีบริการในลักษณะนี้เช่นกัน เพราะการยืนยันด้วยใบหน้าเป็นสิ่งที่แม่นยำและง่ายที่สุด

           

ขั้นตอนการเปิดบัญชีด้วยฟังก์ชั่น EASY E-KYC

  1. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น SCB EASY
  2. ลงทะเบียนใช้บริการผ่านบัตรประชาชน พร้อมกรอกข้อมูลส่วนตัว
  3. เลือกเปิดบัญชีใหม่กับ SCB
  4. สแกนบัตรประชาชน หนังสือเดินทาง และสแกนใบหน้าของผู้ใช้เพื่อยืนยันตัวตน
  5. กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดยืนยันการเปิดบัญชี พร้อมรอรับรหัส OTP
  6. การเปิดบัญชีผ่าน EASY E-KYC เสร็จสมบูรณ์

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking