เทคโนโลยีการเงิน
อเมริกาใช้ Blockchain ลงคะแนนเลือกตั้งผ่านมือถือ

 

            สหรัฐอเมริกาใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อให้ทหารที่ไปรับราชการในต่างแดนสามารถลงคะแนนเลือกตั้งผ่านแอพพลิเคชั่นชื่อ Voatz ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในอเมริกาที่จะมีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยจะใช้จุดเด่นของเทคโนโลยี Blockchain ในการยืนยันความปลอดภัย และความโปร่งใสในการลงคะแนน

            สำหรับการใช้แอพฯ Voatz นี้ ผู้ใช้จะต้องทำการยืนยันตัวตนด้วยการอัพโหลดภาพของบัตรซึ่งออกโดยรัฐ ที่มีภาพของผู้ใช้อยู่ และคลิปวิดีโอใบหน้า โดยถ่ายเหมือนภาพเซลฟี่ ระบบจะยืนยันตัวตนโดยการใช้เทคโนโลยีจดจeใบหน้าจับคู่ระหว่างรูปหน้าของใบหน้าทั้งสองนี้

            หลังจากผ่านขั้นตอนการยืนยันตัวตนแล้ว ผู้ใช้จะได้ลงคะแนนเสียง และระบบจะนำการโหวตโดยไม่ระบุตัวตนไปบันทึกไว้ในระบบ Blockchain อย่างไรก็ตามแม้ว่าระบบการลงคะแนนผ่านมือถือนี้จะถูกออกแบบมาให้ปลอดภัย แต่ก็ยังถูกวิจารณ์ว่าท้ายที่สุดแล้วระบบ Blockchain ก็ไม่ได้ถึงขั้นไม่มีวันเป็นไปได้ที่จะเจาะระบบ

            นอกจากนี้ยังมีหลายคนแสดงความเห็นอีกว่า ที่ผ่านมาอเมริกาเคยใช้ระบบการโหวตด้วยเครื่องอิเล็กทรอนิค แต่ผลที่ได้คือถูกแฮกเกอร์เจาะระบบได้ง่ายมาก จนผู้คนจำนวนมากมีความคิดเห็นว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งควรจะย้อนกลับไปใช้การลงคะแนนด้วยกระดาษแบบเดิมด้วยซ้ำ

            Joseph Lorenzo Hall CTO (Chief Technologist Officer) ของ Center for Democracy and Technology ได้แสดงความเห็นกับสำนักข่าว CNN ว่า “การลงคะแนนเสียงผ่านมือถือเป็นแนวคิดที่น่ากลัว เพราะมันคือการโหวตผ่านอินเตอร์เน็ต ด้วยโทรศัพท์มือถือที่ผู้ใช้ไม่รู้จักป้องกัน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ย่ำแย่ ไปถึงระบบที่ยากที่จะป้องกัน หากไม่ใช้กระดาษในการลงคะแนน”

            แต่ถึงอย่างไร Mac Werner รัฐมนตรีเวสต์เวอร์จิเนีย ก็ยังคงยืนยันว่าการลงคะแนนเสียงผ่านระบบบล็อกเชนนั้นปลอดภัย โดยในการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการทดลงใช้ Voatz ในสองเทศมณฑลของเวสต์เวอร์จิเนียแล้ว และยังคงไม่มีปัญหา

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking