บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The OPEN ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The OPEN ประจำวันที่ 10 สิงหาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นมื่อวานนี้ SET แกว่งตัวในกรอบแคบ โดยระหว่างชั่วโมงการซื้อขายมีแรงซื้อเด่นในกลุ่มธนาคาร น าโดย SCB, KBANK, BBL และกลุ่มอสังหาอย่าง LH, QH, PSH กลุ่มการเงินอย่าง MTC, SAWAD และหุ้นSMID Capอย่าง VGI, III ณ สิ้นวัน SET ปิ ดที่ 1,722.4 จุด (+0.8 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 4.7 หมื่นล้านบาท ลดลงเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้าที่ 5.3 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันที่ 740 ล้านบาท (นักลงทุนสถาบันซื้อ 930 ล้านบาท) แต่กลับมาเปิดสถานะ Short SET50 index future ที่ 2,925 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เรามีมุมมองเชิงบวการปรับตัวขึ้นของ SET รอบนี้ โดยการปรับขึ้นของ SET รอบนี้สนับสนุนจากการทยอยซื้อสะสมของนักลงทุนต่างประเทศ (8 วันทำการ ยอดซื้อสะสม 1.2 หมื่นล้านบาท) และเป็ นการซื้อในกลุ่มธนาคารที่มี Valuation ไม่แพง PER ที่ 12x, PBV ที่ 1.17x ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี ทำให้มี Downside จำกัด ประกอบกับเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคการลงทุนและการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศเป็นบวกต่อการเติบโตของสินเชื่อ โดยการปรับขึ้นของ SET รอบนี้ดูดีทั้งในแง่ผู้ซื้ออย่างนักลงทุนต่างชาติ สลับแรงขายทำกำไรบางส่วนจากนักลงทุนสถาบันในประเทศที่ซื้อสะสมมามากกว่าแสนล้านบาท ในขณะที่กลุ่มที่ปรับตัวขึ้นไม่กระจุกตัวเหมือนช่วงต้นปี โดยมีแรงซื้อสลับใน 3 กลุ่มหลักพร้อมๆ กัน อย่าง กลุ่มพลังงาน, ธนาคาร และ ICT สะท้อนการปรับขึ้นของตลาดอย่างยั่งยืนในระยะกลาง อย่างไรก็ตามในช่วงปลายเดือนเราประเมินว่าตลาดหุ้นยังมีความเสี่ยงในส่วนของการเพิ่มระดับความรุนแรงของวงเงินการกีดกัดสินค้านำเข้าจากสหรัฐ-จีน ที่คิดเป็นวงเงินสูงกว่า 2.6 แสนล้านเหรียญ ส่งผลให้เรามองเป็นเพียงการเก็งกำไร 60% และถือเงินสด 40%

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้  คงมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยมองกรอบ SET บริเวณ 1,720 จุด +/- แนะลงทุนกลุ่ม Domestic อย่าง TPIPP, BEM กลุ่มก่อสร้ าง STEC, CK กลุ่มธนาคาร SCB, BBL กลุ่มค้าปลีก BJC

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking