บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ ASL Fundamental Talk ประจำวันที่ 13 กันยายน 2561 โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด

รายงานบทวิเคราะห์ ASL Fundamental Talk ประจำวันที่ 13 กันยายน 2561 โดยบริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ ปิดที่ 1,679.3 จุด เพิ่มขึ้น 6.97 จุด (+0.42%) มูลค่าการซื้อขาย 5.97 หมื่นล้านบาท ตลาดหุ้นปรับเพิ่มสวน ทางทิศทางของตลาดหุ้นในภูมิภาค จากแรงซื้อหุ้นในกลุ่มพลังงาน และความ ชัดเจนที่เพิ่มขึ้นของการเลือกตั้งในประเทศ ขณะที่ปัจจัยลบจากต่างประเทศ ไม่ได้มีใหม่มากดดันตลาด แม้ล่าสุดจีนจะขอคว่ำบาตรสหรัฐฯในการประชุม WTO การเคลื่อนไหวส่าคัญของหลักทรัพย์ในตลาดหุ้นไทยเมื่อวันก่อนมีดังนี้ หลักทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด PTT, AOT, CPALL, IVL, BEAUTY // หุ้นถูกชอร์ตเซล IVL DTAC มีแรงชอร์ตเด่น // NVDR ซื้อสุทธิ PTTEP สวนทางแรงขายสุทธิ AOT // Big lot: GLAND มูลค่า 10,162 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 3.10 บาทต่อหุ้น

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เราคาดว่าตลาดหุ้นไทยในวันนี้ (12 ก.ย.) มีโอกาสฟื้นตัวต่อเนื่องจากปัจจัยบวกจากทั้งใน และต่างประเทศ (1) วานนี้ (12 ก.ย.) ได้มีราชกิจจาฯ ประกาศ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. แล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้น 90 วัน หลังประกาศฯ และหลังจากนั้นต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ซึ่งทำให้โรดแมปการเลือกตั้งมีความชัดเจนว่าจะต้องเกิดขึ้นอย่างช้าภายใน พ.ค. 62 หนุนภาพรวมการลงทุนภายในประเทศ โดยเฉพาะหุ้นกลุ่ม Domestic Play (2) ทางด้านสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน เริ่มมีสัญญาณเชิงบวก หลังมีแหล่งข่าวระบุว่าสหรัฐฯ กำลังเตรียมการเจรจาการค้าครั้งใหม่กับจีน โดยนายสตีเวน มนูชิน รมว. กระทรวงการคลัง ได้ส่งจดหมายเชิญไปทางเจ้าหน้าที่จีนแล้ว และ (3) ราคาน้ำมันดิบยังคงปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 หนุนหุ้นในกลุ่มพลังงาน โดยได้รับปัจจัยบวก จากปริมาณส้ารองน้ำมันดิบที่ลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่ผ่านมา และสถานการณ์พายุ Hurricane Florence ที่ก่อตัวเข้าใกล้อ่าวเม็กซิโกอาจส่งผลรกทะบต่อการล้าเลียงน้้ามันผ่านท่อล้าเลียงหลักโคโลเนียล (ส่งน้ำมันเบนซินและดีเซลจากฮุสตัน ผ่านรัฐต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเซาท์และนอร์ทแคโรไลนา ไปจนถึงรัฐนิวเจอร์ซีย์) // ทั้งนี้การลงทุนในช่วงนี้ยังคงต้องระมัดระวังเนื่องจากยังคงมีความไม่แน่นอนของประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐ จีน และญี่ปุ่นสูง เราคงกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index ในสัปดาห์นี้ที่ 1,660-1,700 จุด

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เรายังเลือกใช้วิธี Selective Buy (1) กลุ่ม Domestic Play ที่ได้ประโยชน์จากเศรษฐกิจในประเทศที่ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง (2) กลุ่มโรงกลั่น ที่ได้ประโยชน์จากค่าการกลั่นที่ปรับตัวขึ้น และ (3) กลุ่มธนาคารพาณิชย์ จากแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธปท. โดยเราเลือก BJC, CPN, GLOBAL, WHA, TOP, BCP, KBANK และ SCB

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking