เทคโนโลยีการเงิน
แกะกล่องลองใช้ โน้ตบุ้คจอ 4K DELL XPS (2018)

            เมื่อต้นปี Dell ได้ประกาศเปิดตัว Ultrabook สุดไฮเอนต์ ในรุ่น Dell XPS 13 ซึ่งถือเป็นแล็บท็อปเรือธงในตลาดกลุ่มบนที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีชั้นน่าสนใจมากกมาย แถมยังคว้ารางวัล CES 2018 Innovation Award มาได้อีกด้วย ทำให้ Dell XPS 13 น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

            สเป็คเบื้องต้น Dell XPS 13 จัดเต็มมาทั้ง CPU Core i7 Ram 16 GB และจอ 13 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ 4K Ultra HD ซึ่ง Dell เรียกว่าเทคโนโลยีแสดงผลแบบ InfinityEdge ส่วนดีไซน์นั้น Dell ให้ทีมพัฒนาทุ่มเทระยะเวลาการทำงานกว่า 11,520 ชั่วโมง และทำการทดลองกว่า 50 ครั้ง เพื่อให้ได้ดีไซน์ที่ดีที่สุด แถมยังนำวัสดุ Crystalline Silica มาใช้ประกอบตัวเครื่องอีกด้วย ตัวเครื่องมีความบางเบา น้ำหนักเพียง 1.2 กิโลกรัม ทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ตัวเครื่องมาในเงินสีแพลตินั่ม – ดำ และยังมีสีโรสโกลด์ – ขาว ให้เลือก

 

             ด้วยการออกแบบหน้าจอดีไซน์  Infinity Edge ทำให้ได้เป็นโน๊ตบุ้คขอบบางเฉียบแบบรู้สึกได้ชัดเจน นอกจากนี้ หน้าจอของ DELL XPS ยังเป็นจอแบบ Touch Screen ที่สามารถสัมผัสที่จอได้โดยตรงแถมยังตอบสนองดีเยี่ยมอีกด้วย  ในส่วนฝาหลังผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม ซึ่ง Dell บอกว่าช่วยต้านทานแสง UV และรอยเปื้อน แถมยังป้องกันการเกิดคราบ หรือการเปลี่ยนสีไปตามระยะเวลาใช้งาน โดยหากเกิดรอยเปื้อน จากสีของปากกา หรือคราบต่างๆ ผู้ใช้สามารถเช็ดออกได้อย่างง่ายดาย และด้วยความสามารถในการทนทานต่อความร้อนในระดับที่เหนือกว่าโลหะ การถักทอด้วยไฟเบอร์กลาสยังช่วยให้ตัวเครื่องรักษาความเย็นได้มากขึ้น ช่วยรองรับการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

 

ลองเปิดไฟล์ 4K เล่นๆ ถึงกับตกใจ เพราะภาพที่ได้สีสันสดใส แถมยังชัดสะใจมากจริงๆ

 

 

             ตัวกล้องเว็บแคมย้ายจากด้านบนของจอ มาอยู่ที่ส่วนล่างของจอ ทำให้ไม่ดูเกะกะ และเพิ่มเนื้อที่ให้กับจอแสดงภาพ ในด้านของการใช้งาน ภาพที่ได้จากกล้องจะเป็นมุมเสยมากขึ้น ต่างจากจอที่มีกล้องอยู่ในส่วนบน นอกจากนี้ตัวกล้องของ DELL XPS ยังมาในรูปแบบกล้องคู่ซึ่งให้ความคมชัดสูง

 

ความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่เพียง 11 มิลลิเมตร ลองพกไปทำงานนอกสถานที่คล่องตัวมากๆ แถมยังไม่กินพื้นที่ในกระเป๋าด้วย

             ภายในตัวเครื่องขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Intel Core i7 8th Generation มาพร้อม Ram 16GB และหน่วยความจำในตัวเครื่อง 500 GB ทำให้ Dell XPS ตัวนี้ไม่มีปัญหาในกาเล่นโปรแกรมหลายตัวพร้อมกัน อีกทั้งยังมีพื้นที่เก็บข้อมูลที่มากเพียงพอในการเก็บไฟล์ต่างๆ

 

ถือไปไหนมาไหนได้ น้ำหนักเบามาก

 

             จากการได้ทดลองใช้โน๊ตบุ้ค Dell XPS รุ่น 13 นิ้ว เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ พบได้ว่าน้ำหนักของโน๊ตบุ้คเครื่องนี้เหมาะแก่การพกพาไปไหนมาไหนเป็นอย่างดี น้ำหนัก1.2 กิโลกรัมของเครื่องนี้ เป็นน้ำหนักพอๆหนังสือสองเล่มเท่านั้นเอง อีกทั้งตัวเครื่องขนาด 13 นิ้วทำให้พกพาใส่กระเป๋าไปได้ง่ายกว่าเครื่องขนาด 15 นิ้ว

 

ระบบระบายความร้อนทำได้ดีมากๆ

 

             ตลอดระยะเวลาของการทดลองเครื่อง ค่อนข้างประทับใจระบบระบายความร้อน แม้ว่าจะดูหนังแบบ 4K นานๆ แต่เครื่องก็ไม่ได้ร้อนจัด แต่ก็ขอแนะนำว่าไม่ควรนำเครื่องวางบนตักเวลาใช้งาน เนื่องจากช่องระบายอากาศของ Dell XPS ตัวนี้อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง และนอกจากนั้นก็ยังมีรูระบายอากาศซ่อนอยู่ในส่วนของข้อพับอีกจุดหนึ่ง

 

ไม่มีพอร์ท USB-A แต่มีหัวแปลงมาให้

 

             อีกหนึ่งที่มาความบางเฉียบของเครื่องนี้ คือการไม่ใส่พอร์ท USB-A เข้ามา แต่ Dell เลือกที่จะใช้พอร์ท USB-C แทนทั้งหมด ซึ่งทุกพอร์ทสามารถชาร์จไฟได้ทั้งหมด และสำหรับผู้ที่ยังต้องใช้ USB-A ไม่ต้องห่วงไป Dell ได้ใส่ตัวแปลงสำหรับหัว USB-A มาให้ในกล่องแล้ว

 

ดู Netflix แบบ 4K ได้อารมณ์มากๆ

 

             ในส่วนของจอแสดงภาพนั้นมาพร้อมความระเอียดระดับ 4K Ultra HD ที่พร้อมสำหรับการเล่น Netflix 4K ได้อย่างเต็มรูปแบบ พูดง่ายๆว่าความละเอียดระดับนี้ เราสามารถที่จะยื่นหน้าไปจนชิดจอยังแทบไม่เห็นจุดพิกเซลได้ เรียกได้ว่าเป็นความละเอียดที่มากจนเกินพอสำหรับขนาดจอ 13 นิ้ว เลยด้วยซ้ำ นอกจากนี้ระบบเสียงของเครื่องยังได้รับการปรับแต่งมาอย่างดีจากโรงงาน ด้วยคอนเซ็ป DELL Cinema  ทำให้โน๊ตบุ้คเครื่องนี้ เป็นโน๊ตบุ้คที่ให้บรรยากาศในการชมภาพยนตร์ได้เทียบเท่ากับการรับชมบนจอโทรทัศน์เลย หรือโฮมเธียเตอร์ทีเดียว

 

ในส่วนของอุปกรณ์ที่มากับตัวเครื่อง ก็จะประกอบไปด้วยอะแดปเตอร์ สำหรับชาร์จไฟ และสายแปลง USB-C เป็น USB-A

 

 

สรุป

             Dell XPS โดดเด่นอย่างชัดเจนในด้านของการออกแบบดีไซน์ที่ทันสมัยสวยงาม เรียบหรู และมีขนาด น้ำหนักที่เหมาะสำหรับการพกพาไปด้วยทุกที่ อีกทั้งยังใส่นวัตกรรมมาอย่างเต็มสูบ ทั้งจอ 4K Ultra HD และชิป Intel i7 ถือได้ว่าเป็น Ultrabook ที่โดดเด่นทั้งความแรง และยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ในน้ำหนักที่เท่ากับหนังสือสองเล่ม ใครที่ชอบดีไซน์หรูหรา พกเท่ๆ ได้ความบันเทิงแบบจัดเต็ม Dell XPS 13 ตอบโจทย์นี้เต็มๆ 

 

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking