Money Tips
เปิดโปง 6 มุกที่แบงก์ชาติถูกแอบอ้าง

 

ภัยการเงินในรูปแบบที่ประชาชนถูกหลอกลวงทางโทรศัพท์ facebook line หรือ e-mail เกิดขึ้นบ่อยในปัจจุบัน โดยมีการแอบอ้างหน่วยงานของรัฐอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ) มาสร้างความน่าเชื่อถือ วันนี้เราจึงจะมาเล่าถึง 6 มุกมิจฉาชีพชอบอ้างชื่อแบงก์ชาติเพื่อหลอกเงินจากประชาชน 

     1. แบงก์ชาติโทรมาแจ้งหนี้บัตรเครดิต

โดยอาจไม่ใช่บัตรเครดิตที่เรามี หรือยอดเงินที่ถูกแจ้งว่าใช้ไปก็สูงกว่าที่เราเคยใช้ ซึ่งมิจฉาชีพรีบขอชื่อ สกุล เลขบัตรประชาชนของเหยื่อและอ้างว่าจะนำไปตรวจสอบ แต่ความเป็นจริงคือแบงก์ชาติไม่ได้ทำธุรกรรมทางการเงินกับประชาชนโดยตรงจึงไม่มีฐานข้อมูลลูกหนี้บัตรเครดิตเป็นรายบุคคล

     2. แบงก์ชาติขออายัดบัญชีเงินฝาก

พร้อมแจ้งว่าบัญชีของเราพัวพันกับสิ่งผิดกฎหมาย และท้ายที่สุดคือให้เหยื่อโอนเงินมาให้เพื่อตรวจสอบ ซึ่งความจริงหากบัญชีของท่านเกี่ยวพันกับการทำผิดกฎหมายจริง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสั่งการไปยังธนาคารพาณิชย์เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินโดยไม่ต้องผ่านแบงก์ชาติ

     3. แบงก์ชาติสั่งให้โอนเงินเข้ามาเพื่อตรวจสอบ

โดยการพูดให้เหยื่อมีความกังวลแล้วหลอกให้โอนเงินมาเพื่อตรวจสอบ ซึ่งไม่ว่าจะแอบอ้างแบงก์ชาติหรือธนาคารอื่น ๆ ถ้ากังวลหรือไม่แน่ใจ สามารถสอบถามธนาคารที่ถูกแอบอ้าง หรือโทร. 1213 ถามแบงก์ชาติได้เลย

     4. แบงก์ชาติไฟเขียวโครงการเงินกู้หรือลงทุนจากต่างประเทศเพื่อประชาชน

เรื่องนี้ส่วนใหญ่มักมาจากการเชิญชวนให้กู้เงินหรือลงทุน โดยอ้างว่ามีเงินทุนจากหน่วยงานต่างประเทศปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่าแก่ประชาชน หรือเชิญชวนลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงที่อยู่ระหว่างการพิจารณาจากแบงก์ชาติ แต่ผู้ที่สนใจกู้หรือลงทุนจะต้องสมัครสมาชิกโดยส่งเอกสารสาคัญหรือเสียเงินค่าธรรมเนียมก่อน หากแบงก์ชาติอนุมัติแล้วจะได้รับเงินโอนเข้าบัญชี ความจริงแล้วหากเป็นโครงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่แบงก์ชาติเกี่ยวข้องจะมีการประกาศผ่านสื่อมวลชนหรือช่องทางที่เป็นทางการของแบงก์ชาติ (www.bot.or.th) และจะดำเนินโครงการผ่านธนาคารพาณิชย์หรือธนาคารของรัฐเท่านั้น โดยไม่ผ่านบริษัท มูลนิธิ หรือชมรมใดๆ

     5. แบงก์ชาติเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการรับเงินจากต่างประเทศ

โดยจะมาพร้อมกับการหลอกลวงผ่านช่องทางออนไลน์ อ้างว่าเหยื่อต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้แบงก์ชาติก่อนจึงจะสามารถรับเงินได้ แต่ความจริงคือการโอนเงินจากต่างประเทศสามารถโอนผ่านธนาคารพาณิชย์หรือตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศที่ถูกกฎหมาย โดยไม่ต้องแจ้งหรือจ่ายค่าธรรมเนียมให้แบงก์ชาติ

     6. แบงก์ชาติติดต่อประชาชนผ่าน Line Account

โดยส่งข้อความผ่านทาง Line ที่มีชื่อและ logo ที่ปลอมขึ้นมาเป็น Line ของแบงก์ชาติ จากนั้นหลอกให้เหยื่อโอนเงินมาให้ ซึ่งปัจจุบัน แบงก์ชาติยังไม่มี Line Account ที่ใช้สื่อสารกับประชาชน

 

**ที่มา : ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking