วารสารการเงินธนาคาร
People : ติยะชัย ชอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ฟิลลิป จำกัด

ติยะชัย ชอง

กรรมการผู้จัดการ

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ฟิลลิป จำกัด

 

 

พลิกโฉมใหม่ บลจ.ฟิลลิป

สร้างจุดยืนที่แตกต่างและตอบโจทย์

 

            Phillip Capital Group เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินสัญชาติสิงคโปร์ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2518 และเข้ามาดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนในประเทศไทยมายาวนานกว่า 20 ปี โดยปัจจุบันมีเครือข่ายอยู่ใน 17 ประเทศทั่วโลก และดูแลบริหารจัดการสินทรัพย์มูลค่ารวมกว่า 35,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยจำนวนลูกค้าทั่วโลกกว่า 1 ล้านราย

            เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 ติยะชัย ชอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ฟิลลิป จำกัด ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามานำทัพในธุรกิจจัดการกองทุน เพื่อเดินหน้าขยายธุรกิจกองทุนรวมในประเทศไทย

            แม้ว่าจะเป็นผู้บริหารอายุน้อยด้วยวัยเพียง 34 ปี แต่ติยะชัยถือว่ามีประสบการณ์การทำงานในด้านการลงทุนที่ไม่ธรรมดา โดยเริ่มต้นจากในปี 2550 มีโอกาสได้ทำงานกับ Abu Dhabi Investment Authority หรือกองทุน ADIA ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ หรือกองทุนความมั่งคั่งแห่งรัฐ (Sovereign Wealth Funds) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยกองทุน ADIA มีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการกว่า 8 แสนล้านดอลลาร์

            ต่อมาได้ย้ายไปทำงานที่นิวยอร์กอีกประมาณ 7 ปี โดยร่วมงานกับ Thomson Reuters ในด้านการเป็นที่ปรึกษาการบริหารสินทรัพย์และการลงทุนตราสารหนี้ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีลูกค้าสำคัญอย่างรัฐบาลสหรัฐฯ กองทุนเฮดจ์ฟันด์ ธนาคารต่างๆ และ World Bank ในด้านการลงทุนและการบริหารความเสี่ยง และต่อมาได้มีโอกาสไปร่วมก่อตั้งสตาร์ตอัพและฟินเทคในแคนาดาและมาเลเซีย จากนั้นจึงมาร่วมงานกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ในปี 2550

 

เปิดตัวกองใหม่ลงทุนเมกะเทรนด์

พร้อมขยายช่องทางขายใหม่ๆ

            ติยะชัยเปิดเผยว่า ภาพรวมของ บลจ.ฟิลลิป ปัจจุบันมีทรัพย์สินสุทธิภายใต้การบริหารจัดการประมาณกว่า 1,500 ล้านบาท จากฐานลูกค้า 3 ส่วน คือ นักลงทุนรายย่อย นักลงทุนรายใหญ่ หรือ High Net Worth และนักลงทุนสถาบัน โดยนักลงทุนทั้ง 3 กลุ่ม มีสัดส่วนใกล้เคียงกัน

            สำหรับแผนกลยุทธ์การนำเสนอกองทุนใหม่ๆ ติยะชัยกล่าวว่า การนำเสนอกองทุนใหม่ๆ จะต้องมีการวิเคราะห์โอกาสและความน่าสนใจ รวมถึงมีความต้องการจากลูกค้าหรือนักลงทุนอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังต้องเป็นของใหม่ในแง่รูปแบบและวิธีการลงทุน ซึ่งสามารถทำให้นักลงทุนเล็งเห็นว่าหากใช้แนวทางนี้จะมีความน่าสนใจหรือสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า

            โดยล่าสุดได้นำเสนอ กองทุนเปิด ฟิลลิป เวิลด์ อินโนเวชั่น หรือ PWIN ซึ่งกระจายการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ 5 เมกะเทรนด์ในโลก ได้แก่ อีสปอร์ต-วีดีโอเกม ไซเบอร์ซิเคียวริตี้ อินเตอร์เน็ต นวัตกรรมในภาคอุตสาหกรรม และธุรกิจไบโอเทคโนโลยี

            “ธุรกิจที่ลงทุนในกองทุน PWIN เป็นบริษัทที่เป็นตัวขับเคลื่อน และมีแนวโน้มการเติบโตชัดเจน ซึ่งต่างจากกองทุนอื่นๆ ที่ลงทุนในเทคโนโลยี เนื่องจากไส้ในการลงทุนของ PWIN จะกระจายความเสี่ยงค่อนข้างมาก และหุ้นที่ถือครองสูงสุดจะไม่เหมือนกับกองทุนนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่น้ำหนักการลงทุนส่วนใหญ่ประมาณ 40-50% เป็นหุ้นกลุ่ม FAANG BAT คือ Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google, Baidu, Alibaba และ Tencent ซึ่งกองทุน PWIN มีลงทุนหุ้นกลุ่มนี้เพียงบางส่วน เนื่องจากที่ผ่านมามองว่ามีการเติบโตสูงมากแล้ว ดังนั้น การเติบโตในอนาคตอาจจะไม่สูงมาก กองทุน PWIN จึงกระจายออกไปยังธุรกิจใหม่ที่ยังมีศักยภาพในการเติบโตสูง”

...

ติดตามคอลัมน์ People ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนตุลาคม 2561 ฉบับที่ 438 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking