วารสารการเงินธนาคาร
Cover Story : เตรียมรับมือ 5G เปลี่ยนสังคมไร้ขีดจำกัด

เตรียมรับมือ 5G

เปลี่ยนสังคมไร้ขีดจำกัด

 

          เทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย 5G กำลังจะปฏิวัติโลก ประเทศไทยต้องเร่งขับเคลื่อนเพราะนี่คือโอกาสที่ดีที่สุดในการยกระดับความสามารถในการแข่งขัน 3 โอเปอเรเตอร์ไทยเผยมุมมองในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทุกความเปลี่ยนแปลง วิถีชีวิต สังคม เศรษฐกิจเปิดทุกองค์ประกอบหนุนประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำในเทคโนโลยี 5G

          ในยุค Digitalization โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ได้กลายเป็นตัวชี้วัดสำคัญของการพัฒนาประเทศ สามารถสะท้อนความเจริญก้าวหน้าและชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน ยิ่งมีโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมก็จะยิ่งเปิดโอกาสให้ประชากรเข้าถึงโอกาสในธุรกิจใหม่ๆ เกิดกลไกการแข่งขันที่เป็นประโยชน์ ส่วนในระดับประเทศก็สามารถยกระดับความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ในโลกได้     เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายยุคที่ 5 หรือ 5G คือสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งโลกต่างตระหนักและมองเห็นถึงโอกาสจากผลพวงของโครงสร้างพื้นฐานสำคัญนี้ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา จีน ยุโรป ญี่ปุ่น ต่างเร่งเครื่องช่วงชิงบทบาทในการเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี 5G นั่นเพราะการได้ตำแหน่งการเป็นผู้นำ จะช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเป็นเอ็นจิ้นสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ด้วยศักยภาพของ 5G ที่ระบุออกมาในเวลานี้ สามารถนำไปต่อยอดได้ในทุกมิติเรียกได้ว่าแทบจะไร้ขีดจำกัด

            เอไอเอส ทรู และ ดีแทค 3 ผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม หรือโอเปอเรเตอร์ในประเทศไทย ต่างตระหนักดีว่า เวลานี้คือโอกาสที่ดีที่ประเทศไทยจะพลิกบทบาทตัวเอง จากการเป็นผู้ตามสู่การเป็นผู้นำ หรือเปลี่ยนจากผู้บริโภคเทคโนโลยี กลายเป็นผู้สร้างเทคโนโลยี เพราะด้วยคุณสมบัติเด่นของเทคโนโลยี 5G จะช่วยให้ประเทศไทยปลดล็อคข้อจำกัดเดิมๆ เปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน สังคม และอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่แท้จริง

            การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ 3 แม่ทัพทางด้านการพัฒนาเครือข่ายสื่อสาร จากทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์ ซึ่งมีมุมมองที่หลากหลายเกี่ยวกับการมาของเทคโนโลยี 5G ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติทางเทคนิคในด้านต่างๆ ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่จะเปลี่ยนไป วิถีชีวิต สังคม ไปจนถึงภาพใหญ่ระดับประเทศ ทั้ง 3 ท่านได้ฉายภาพออกมาได้อย่างน่าสนใจ

 

เทคโนโลยี 5G มาแน่ปี 2562

พร้อมยกระดับทุกอุตสาหกรรม

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 

 

          วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ขณะนี้กระแสโลกกำลังตื่นตัวกับเทคโนโลยีสื่อสาร 5G เป็นอย่างมาก เพราะ 5G กำลังจะเปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคมนี้ในประเทศอเมริกา โดยก่อนหน้านี้ประเทศที่เป็นแนวหน้าในการขับเคลื่อนคือประเทศเกาหลีใต้ และประเทศญี่ปุ่น โดยทั้ง 2 ประเทศนี้เน้นการสร้างรูปแบบการใช้งาน (Use Case) เพื่อให้เกิดมาตรฐาน 5G ขึ้นโดยเร็ว ซึ่งเวลานี้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ CPE (Customer-Premises Equipment) ที่เป็นตัวกระจายสัญญาณเชื่อมต่อสำหรับเครือข่าย แล้ว

“โลกได้เปลี่ยนไปตั้งแต่ยุค 3G และ 4G ที่โทรศัพท์มือถือเป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์สื่อสารไร้สาย มีแอพพลิเคชั่นมากมาย เกิดธุรกิจจำนวนมากดึงจุดเด่นไปต่อยอดจนประสบความสำเร็จ จนปัจจุบันการที่ทุกอุตสาหกรรมหันมารุกช่องทางโมบายล์กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ในยุค 5Gไม่ใช่แค่เรื่องโทรศัพท์มือถืออีกต่อไป แต่จะเป็นสิ่งที่ทุกอุตสาหกรรมหันมาใช้ เกิดเป็นโรงงานอัจฉริยะที่มีการทำงานแบบอัตโนมัติ มีการเชื่อมโยงข้อมูลกันระหว่างแมชชีน 5G จะเปลี่ยนภาพของการสื่อสารโทรคมนาคมเดิมๆที่เราเคยเข้าใจไปอย่างมาก”

 

 

โลกยุคใหม่พร้อมรับ 5G

โฟกัสคลื่น 3.5GHz 28GHz

คนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ ผู้อำนวยการ ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่าย

บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

 

          คนึงเดช ไตรรัตนอุปถัมภ์ผู้อำนวยการ ด้านเทคนิค-คุณภาพโครงข่ายบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้มาตรฐานโลกของเทคโนโลยี 5G ซึ่งถูกพัฒนาต่อเนื่องมาหลายปีได้มีความชัดเจนแล้ว โดยเทคโนโลยี 5G จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 มาตรฐานหลัก คือ 

          1. มาตรฐาน Non-Standaloneที่ใช้โครงสร้างพื้นฐานคอร์เน็ตเวิร์กของเครือข่าย4G เดิม แต่ใช้คลื่นความถี่รองรับ5G โดยมาตรฐานนี้ถูกพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้วเมื่อปลายปี 2560

          2. มาตรฐาน Standaloneที่เป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของ 5G โดยเฉพาะ จะไม่ได้อิงกับเครือข่าย4G เดิม ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์และคอร์เน็ตเวิร์กใหม่ มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์เพิ่มขณะที่ตัวอุปกรณ์อย่างสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตก็ต้องรองรับมาตรฐานนี้โดยเฉพาะ

“ความถี่ที่ใช้ทำ5G และทั่วโลกต่างมุ่งไปในทิศทางเดียวกันคือคลื่นย่าน 3.5GHz แต่สำหรับประเทศไทยนั้นคลื่นย่านนี้ใช้กับดาวเทียมอยู่ นอกจากนี้ยังมีคลื่นความถี่สูงย่าน 28GHz ซึ่งเป็นย่านความถี่สูงที่มีแบนด์วิธมาก แต่ก็ยังมีข้อเสียที่ความครอบคลุมของสัญญาณนั้นต่ำมาก ทำให้ต้องลงทุนจุดกระจายสัญญาณย่อยๆเป็นจำนวนมาก”

 

5G กุญแจปลดล็อกการเติบโต

เปิดโอกาสใหม่ในยุคดิจิทัล

ดร.เอก จินดาพล ผู้อำนวยการและผู้เชี่ยวชาญพิเศษฝ่ายกลยุทธ์เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร

บริษัท โทเทิ่ลแอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน)

 

          ดร.เอก จินดาพล ผู้อำนวยการและผู้เชี่ยวชาญพิเศษฝ่ายกลยุทธ์เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารบริษัท โทเทิ่ลแอคเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าขณะนี้ภาพของเทคโนโลยี 5Gมีความชัดเจนอย่างมาก หลายประเทศในโลกต่างตื่นตัวกับเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายยุคใหม่ ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คน เมือง สังคม ไปจนถึงระดับประเทศ ด้วย 3 จุดเด่นของเทคโนโลยี 5G คือ 1.ความเร็วที่เพิ่มขึ้น (Speed)2.อัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว (Low Latency) 3.การรองรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในปริมาณมาก (IoT)

“หากย้อนดูวิวัฒนาการของเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมตั้งแต่ 1G มาถึง 5G ปัจจัยเรื่องของความเร็วเป็นเพียงจิกซอว์ชิ้นเล็กๆเท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือประสบการณ์ของลูกค้าที่ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ดังนั้นประเด็นหลักของ 5G จึงไม่ใช่เรื่องความเร็ว แต่เป็นประสบการณ์ที่ได้ถูกพัฒนาไปอีกขั้น”

 

ติดตามคอลัมน์ Cover Story ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนตุลาคม 2561 ฉบับที่ 438 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ 
และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

ช่องทางการติดต่อ
facebook twitter line

Related News
@moneyandbanking