บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ้ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2561 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ้ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET เกิด Technical rebound โดยมีแรงซื้อเด่นในหุ้นใหญ่ นำโดยกลุ่มพลังงานอย่าง PTT, PTTEP กลุ่มโรงไฟฟ้า GULF, GPSC, CKP กลุ่มการเงิน MTC, SAWAD, KTC ณ สิ้นวัน SET ปิ ดที่ 1,721.8 จุด (+24.9 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 4.6 หมื่นลบ. ลดลงจากวันก่อนหน้าที่ 5.2 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยเป็นวันที่ 7 ติดต่อกันที่ 1,806 ล้านบาท (นักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิที่ 4,711 ล้านบาท) และเปิดสถานะ Long SET50 index future สุทธิ548 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้  ในอดีตที่ผ่านมา สหรัฐดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงินและดอกเบี้ยในระดับต่ำทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนเข้ามาในตลาดฝั่งเอเชียและตลาดเกิดใหม่ เพื่อแสวงหาผลกำไรที่สูงขึ้นจากการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และการกู้ยืมหนี้สินเป็นสกุลเงินต่างประเทศเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามภายหลังการเข้ามาของปธน. Trump ใต้นโยบาย America First ประกอบทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐที่ฟื้นตัวเด่นในรอบหลายปี

อีกทั้งตัวเลขสำคัญอย่างอัตราเงินเฟ้อ, การจ้างงาน และอื่นๆ มีทิศทางดีขึ้นเป็นผลให้ธนาคารกลางเริ่มนโยบาย Hawkish มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นผลให้ค่าเงินดอลลาร์เริ่มกลับมาแข็งค่า ในขณะที่ประเทศในฝั่ง EM และ Asean เริ่มมีความเสี่ยงผลกระทบทางอ้อมจากสงครามการค้าเป็นผลให้เราเริ่มเห็นแรงขายทำกำไรในตลาดหุ้นอย่างต่อเนื่อง (YTD นักลงทุนต่างชาติขายทำกำไรตลาดหุ้น เอเชีย, EM โดยเฉพาะ TIP ที่สูงกว่า 4.0 แสนล้านบาท) ประกอบกับต้นทุนการกู้ยืมเริ่มสูงขึ้นจากการอ่อนค่าของค่าเงินในประเทศต่างๆ ใน EM เป็นผลให้ตลาดเริ่มกังวลกับความสามารถการชำระหนี้ โดยเฉพาะเจ้าหนี้อย่างธนาคารหลายประเทศในยุโรป เราประเมินปัจจัยดังกล่าวจะยังคงเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนในระยะยาว

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ คาด SET ปรับฐานในกรอบ 1,670-1,710 จุด จนกว่าจะเห็นปัจจัยสนับสนุนใหม่จากทั้งต่างประเทศและในประเทศ แนะทยอยสะสมกลุ่มค้าปลีกที่มีหลายปัจจัยสนับสนุน และคาดรัฐออกมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ (CPALL, BJC) กลุ่มก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง (TEAMG, STEC, SCCC)


Related News