Money Tips
กลรักลวงใจ ( Romance Scammer) ภัยออนไลน์ของคนหารัก....

คุณชนาธิป จริยาวิโรจน์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ศคง. กล่าวถึงเรื่องภัยไซเบอร์ยอดฮิตในปัจจบันว่า คงหนีไม่พ้นเรื่อง romance scram ที่เป็นภัยการเงินที่สร้างความเสียหายค่อนข้างสูง เพราะมิจฉาชีพจะไมได้หลอกครั้งเดียวจะทำต่อเนื่อง 

ส่วนใหญ่ romance scram จะเกิดผ่านการรู้จักกันผ่านอีเมล หรือในโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ค แล้วก็จะมีการคุยกันนานมาก เป็นหกเดือน หนึ่งปี แล้วเรื่องจะสร้างเรื่องว่า ผู้ชายเขาบอกว่าเขาอยากแต่งงานกับผู้หญิง อยากจะส่งเงินเข้ามาเมืองไทย อยากจะมาซื้อบ้าน ใช้ชีวิตอยุ่ร่วมกัน พอส่งมาแล้ว จะมีขั้นตอนมาว่า มีเมลมาแจ้งว่าติดขัดต้องส่งค่าธรรมเนียมไปขออนุญาตให้นำเงินเข้ามา ผู้หญิงด้วยความที่เชื่อใจผู้ชายเพราะคุยกันมานาน เก็จะส่งเงินไปเรื่อยๆ ตามที่ขอมา จนในที่สุดเหมือนส่งไปหลายครั้งมากแล้วก็ยังไม่ได้ ถึงจะเอะใจ แล้วถึงโทรเข้ามาปรึกษาที่ 1213 แล้วถึงจะรู้ว่าโดนหลอก ซึ่งส่วนใหญ่จะเสียเงินไปเป็นล้าน

เรื่อง Romance Scam ส่วนใหญ่เจ้าทุกข์จะไม่ค่อยกล้าเปิดเผยตัวเองเพราะรู้สึกอาย และคนส่วนใหญ่ที่เป็นเหยื่อจะมีการศึกษาทั้งสิ้นเพราะติดต่อกันเป็นภาษาอังกฤษ และกว่าจะรู้ตัวก็ไม่เหลืออะไรแล้ว เพราะเมื่อโอนเงินไป ปลายทางถอนเงินออกไปหมดแล้วก็ไม่รู้จะไปตามที่ไหน

“เรื่องภัยไซเบอร์อยู่ที่ตัวเราก่อนด้วยว่า 1. เราต้องติดตามข้อมูลข่าวสาร 2. เวลาเราใช้อุปกรณ์ที่เป็นมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำธุรกรรมทางออนไลน์ ควรตั้งยูสเซอร์เนม พาสเวิร์ด เพราะจะทำให้คนเข้าโทรศัพท์เราไม่ได้ และไม่ใช้ฟรีไวไฟในการทำธุรกรรม อย่าแชร์เรื่องส่วนตัวบนโซเชียบเยอะ เวลามีคนโทรมาให้คิดเยอะๆ เพราะเขาจะใช้ความโลภและความกลัวมาใช้หลอกเรา อะไรไม่แน่ใจให้โทรมาที่ 1213 เพื่อขอคำแนะนำได้ค่ะ”


โดย ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)


Related News