บล/บลจ/ประกัน
Welcome November แรงขายต่างชาติเบาลง เม็ดเงิน LTF หนุน

เข้าสู่เดือน พ.ย.แล้ว เรียกได้ว่าเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของปี มาดูกันครับว่า ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส (ASP) ประเมินตลาดหุ้นกันอย่างไร?

               หลักๆ ที่เราต้องดูกันก็คือ Fund Flow จากนักลงทุนต่างชาติ พบว่า เมื่อวานนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นในภูมิภาคเป็นวันแรก มูลค่า 384 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังจากที่ขายต่อเนื่องมาราธอนมาก 21 วัน

               ตลาดหุ้นที่ถูกต่างชาติซื้อ ได้แก่ ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, เกาหลีใต้, ฟิลิปปินส์ ยกเว้นไทยทที่ยังถูกขายอยู่ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ขายน้อยลง คือราว 15 ล้านเหรียญฯ คิดเป็นเงินไทย 497 ล้านบาท โดยหุ้นไทยถูกขายต่อเนื่องกัน 20 วันทำการแล้ว

               โดยภาพรวมแล้ว ตลาดยังกังวลต่อผลกระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีน และการเข้าสู่ภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น กดดันตลาดหุ้นให้ปรับตัวลงอย่างหนัก ขณะเดียวกัน Fund Flow ได้ไหลออกตลาดหุ้นในภูมิภาคสูงสุดในปีนี้ ว่า 1.14 หมื่นล้านเหรียญฯ และเป็นการขายสุทธิทุกประเทศ

               โดยตลาดหุ้นไทยเดือน ต.ค. ก็เป็นเดือนที่ถูกขายสุทธิมากสุดของปีนี้เช่นกันกว่า 1.96 พันล้านเหรียญ หรือ 6.43 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้นับตั้งแต่ต้นปีมา ยอดขายรวมของนักลงทุนต่างชาติสูงถึง 2.76 แสนล้านบาท
               
               สำหรับเดือน พ.ย. 2561 นี้ แม้ว่าสถิติในอดีตย้อนหลัง 10 ปี พบว่า นักลงทุนต่างชาติมักขายหุ้นไทยมากสุดในเดือน พ.ย. เฉลี่ย 1.4 หมื่นล้านบาท แต่ในเดือน ต.ค.ปีนี้ ต่างชาติขายหุ้นไทยหนักมากสุดของปีนี้ไปแล้วกดดันให้ตลาดหุ้นไทยปรับฐานแรงกว่า 5% แรงสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่ปลายปี 2558 เป็นต้นมา

               ทำให้ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่า ในเดือน พ.ย.2561 นี้ แรงขายของต่างชาติน่าจะเบาบางลง จะเห็นการสลับมาซื้อบ้าง ประกอบกับเชื่อว่า นักลงทุนสถาบันในประเทศ น่าจะมีส่วนสำคัญที่ช่วยพยุงตลาดในช่วงที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากช่วงท้ายของปีจะมีเม็ดเงิน LTF ทยอยเข้ามาหนุนตลาดหุ้น คิดเป็นราว 59.7% ของเม็ดเงินซื้อ LTF ทั้งปี โดยเดือน พ.ย. ราว 12.7% และเดือน ธ.ค. ราว 47%

               เมื่อเปรีบเทียบกับปี 2560 ที่มียอดซื้อทั้งปี 6.45 หมื่นล้านบาท ทำให้คาดว่าน่าจะมีเม็ดเงิน LTF เข้ามาหนุนตลาดหุ้นช่วงที่เหลือของปีราว 3.85 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับสถิติย้อนหลัง 10 ปี ที่ใน 2 เดือนสุดท้าย SET Index มักปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.44% และให้ผลตอบแทนเป็นบวกถึง 7 ใน 10 ปี


Related News