ข่าวรอบวัน
บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด โชว์ผลการดำเนินงานปีนี้น่าพอใจ เดินหน้าสร้างแบรนด์ สินเชื่อรถยนต์ ดอกเบี้ยถูก อนุมัติไว 4 ชั่วโมง สมัครสินเชื่อเช้า บ่ายออกรถได้

นายวิสิทธิ์  พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด (CIMB THAI AUTO) ผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ในกลุ่มธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า จากการรุกให้บริการสินเชื่อรถยนต์ใช้แล้ว และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถตลอดทั้งปีนี้ ผลการดำเนินงานของบริษัทปี 2561 ออกมาเป็นที่น่าพอใจมาก โดยยอดสินเชื่อปล่อยใหม่ในช่วง 11 เดือนแรก อยู่ที่ 11,800 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราเติบโตถึง 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าสิ้นปีนี้จะทำยอดสินเชื่อทะลุเป้าหมาย 13,000 ล้านบาท ที่บริษัทวางไว้ ขณะที่พอร์ตสินเชื่อคงค้าง 11 เดือนแรก อยู่ที่ 28,000 ล้านบาท และคาดว่าจะปิดสิ้นปีที่ 29,000 ล้านบาท

                ปัจจัยสำคัญที่บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ทำผลกำไรออกมาได้ดี มาจากการวางแผนกลยุทธ์ และบริหารการดำเนินงานได้ดี ตั้งแต่หน้าบ้าน คือทีมเจ้าหน้าที่การตลาดซึ่งเป็นทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านสินเชื่อรถยนต์ใช้แล้ว และมีความความสัมพันธ์ที่ดีกับดีลเลอร์จึงทำหน้าที่สร้างยอดขายได้ตามเป้าหมาย ไปจนถึงหลังบ้าน ได้แก่ ทีมบริหารหนี้ซึ่งเป็นทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจตลาด        

                ขณะเดียวกัน ด้านกลยุทธ์ ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดได้ตรงกลุ่มลูกเป้าหมาย ผ่านการจัดกลุ่มลูกค้า (segmentation) เพื่อบริหารกลุ่มดีลเลอร์ และออกแคมเปญ โปรโมชั่นต่างๆ ส่งผลให้สามารถกระตุ้นยอดสินเชื่อได้ตามเป้าหมาย

                ด้านการบริหารหนี้นั้น นับเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจสินเชื่อ ซึ่งบริษัทฯมีตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ในระดับต่ำกว่าอัตราตลาดถึง 5 เท่า จากการบริหารงานอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งการวิเคราะห์และปรับกลยุทธ์ อย่างสม่ำเสมอ

                นายวิสิทธิ์ กล่าวว่า แผนธุรกิจปี 2562 บริษัทฯ จะเน้นเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพ เป็น ‘Year of Productivity and Efficiency’ เรื่องคุณภาพจะเน้นกลยุทธ์ไปที่ Dealer คู่ค้าที่มีศักยภาพ โดยจะเพิ่มการดูแลเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องเงื่อนไข และความเร็วในการอนุมัติ รวมถึงการจับมือออกแคมเปญพิเศษให้ลูกค้าของ Dealer กลุ่มนี้

                ด้านประสิทธิภาพ บริษัทฯเพิ่มความรวดเร็วในการอนุมัติจากที่เคยใช้เวลาหลายวัน สามารถลดเหลือ 1 วัน และปัจจุบันสามารถอนุมัติสินเชื่อภายใน 4 ชั่วโมง สำหรับพนักงานที่มีรายได้ประจำ ประวัติเครดิตดี หากติดต่อผ่านดีลเลอร์ พร้อมยื่นเอกสารครบ สามารถเรียกได้ว่า สมัครสินเชื่อเช้า บ่ายออกรถได้ ซึ่งบริษัทฯกำลังโปรโมทกับดีลเลอร์ในขณะนี้

               “ปีหน้าเราจะเดินหน้าสร้างแบรนด์ให้คนจดจำมากขึ้น เริ่มจากจุดแข็งที่เรามี คือการอนุมัติสินเชื่อไว ยืดหยุ่นสูง อัตราดอกเบี้ยถูก เงื่อนไขเป็นธรรม มีความสัมพันธ์ที่ดีกับดีลเลอร์ ขยายกลุ่มลูกค้าไปยังกลุ่มอายุรถ 0 – 10 ปี ให้มากขึ้น และเรากำลังเตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ผ่านแอปพลิเคชั่น ที่จะมาช่วยให้การทำงานระหว่าง CIMB THAI AUTO กับดีลเลอร์คู่ค้าเป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็วขึ้น และส่งมอบความสะดวกรวดเร็วต่อไปยังลูกค้าที่กำลังต้องการรถยนต์ใช้แล้วในที่สุด” นายวิสิทธิ์ กล่าว   

                ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อ 18,000 ล้านบาทในปีหน้า และจะทำให้พอร์ตสินเชื่อรวม ณ สิ้นปี 2562 อยู่ที่ประมาณ 35,000  ล้านบาท

อปัจจุบัน บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด มีสาขาครอบคลุมพื้นที่ 31 สาขา 6 HUB ทั่วประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้เป็น 3 HUB ธุรกิจในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเจ้าหน้าที่การตลาดให้บริการทั่วประเทศถึง 450 คน มี Dealer ลูกค้าทั่วประเทศจำนวน 3,442 Dealer มีฐานลูกค้าปัจจุบัน 128,000 บัญชี


Related News