บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 8 มกราคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์  At The Open ประจำวันที่ 8 มกราคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ เมื่อวานที่ผ่านมา SET ปรับตัวขึ้นตามภูมิภาครับข่าวเชิงบวกจากถ้อยคำแถลงมุมมอง Hawkish ที่ลดลงของ Powell ในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระหว่างชั่วโมงการซื้อขายมีแรงซื้อเด่นในกลุ่มพลังงาน นำาโดย PTTEP, PTT, TOP, BANPU และกลุ่มค้าปลีก นำโดย CPALL, HMPRO สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,592.7 จุด (+17.6 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 4.4 หมื่นลบ. ลดลงเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้าที่ 5.1 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติกลับมาขายหุ้นไทยอีกครั้งที่ 1,068 ล้านบาท พร้อมเปิดสถานะ Long SET50 index future สุทธิสูงกว่า 15,101 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เรามีมุมมองเชิงลบต่อทั้ง 3 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการลงทุน (เศรษฐกิจ, การเมืองโลก และการเงิน) พร้อมประเมินว่าตลาดหุ้นเข้าสู่สภาวะ Risk off ล่าสุด SET ปรับตัวลงกว่า 150 จุด สะท้อนความกังวลปัจจัยเศรษฐกิจจากการชะลอไปบางส่วน อย่างไรก็ตาม เรายังคงมุมมองเชิงลบต่อปัจจัยการเมืองโลก ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (จนกว่าจะเห็นการทยอยลดวงเงินการกีดกันการค้าที่จะปัจจุบันกำลังเข้าสู่ช่วงการเจรจาอีกครั้ง) ในขณะที่ปัจจัยการเงิน พลิกกลับมาเป็ นกลาง-บวกอ่อนๆ หลังการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและสหรัฐ อาจส่งผลให้ FED ต้องกลับมาช่วยเหลือด้วยการชะลอ QT เช่น การชะลอการลดขนาดงบดุลจากเดือนละ 5.0 หมื่นล้านเหรียญต่อเดือน และ/หรือ ปรับขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้เหลือเพียงครั้งเดียว ซึ่งประเด็นดังกล่าว จะลดความกังวลเรื่องสภาพคล่องในตลาดที่ลดลงได้ ส่วนหนึ่งเป็นบวกต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงฝั่ง Emerging market

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เราประเมินเป้าหมาย SET สิ้นปี ที่ 1,743 จุด อย่างไรก็ตามใน 1Q19 มองว่าจะเป็นช่วงที่มีความผันผวนสูงไม่ต่างจากไตรมาสที่ผ่านมา มองกรอบการแกว่งตัวบริเวณ 1,540-1,645 จุด โดยกลุ่มที่เรามีมุมมองเชิงบวกได้แก่ Defensive และ สื่อโฆษณา MACO, VGI


Related News