บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ Money Wizard ประจำวันที่ 9 มกราคม 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน)

รายงานบทวิเคราะห์ Money Wizard ประจำวันที่ 9 มกราคม 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET Index วานนี้แกว่งตัวแคบ +1.28 จุด (+0.08%) ปิดที่ 1,594 จุด มูลค่าการซื้อขาย 3.5 หมื่นล้านบาท โดยเป็นการพักตัวหลังดัชนีดีดตัวขึ้นแรงตอบรับความคืบหน้าการเจรจาข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนไปบ้างแล้ว อีกทั้งไม่มีปัจจัยใหม่กระตุ้นการลงทุนในระยะสั้นส่งผลให้ดัชนีแกว่งตัวแคบ โดยภาวะตลาดส่วนใหญ่เป็นแรงเก็งกําไรหุ้นขนาดกลาง-เล็ก ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 1,489 ล้านบาท แต่ Net Long TFEX 2,968 สัญญา และซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 2,116 ล้านบาท

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ คาด SET Index ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,600 – 1,605 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว เนื่องจากได้ปัจจัยบวกจากความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนโดยทางสหรัฐมั่นใจว่าจะบรรลุข้อตกลงการค้าที่จะแก้ไขความขัดแย้งทุกอย่างและจีนจะเพิ่มการซื้อสินค้า-บริการจากสหรัฐ ประกอบกับราคาน้ำมันดิบที่รีบาวด์ขึ้นต่อเนื่อง หลังการผลิตน้ำมันกลุ่มโอเปกเดือนธ.ค.ลดลง 460,000 บาร์เรล/วัน สู่ 32.68 ล้านบาร์เรล/วัน ซึ่งเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงานและดัชนี อย่างไรก็ตามควรระวังแรงขายทํากําไรระยะสั้น หลังดัชนีดีดตัวขึ้นตอบรับข่าวไประดับหนึ่งแล้ว รวมถึง Fund Flow ต่างชาติที่เป็น Net sell ต่อเนื่องซึ่งจะเป็นแรงกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้ซื้อ

- กลุ่มพลังงาน (PTT, PTTEP, TOP, PTTGC) อานิสงส์ราคาน้ํามันดิบดีดตัวขึ้น

- กลุ่มอาหาร ( TU , ASIAN) EU ปลดธงเหลืองต่อการนําเข้าสินค้าประมงของไทย

- กลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม ( AOT, MINT, CENTEL, ERW ) ครม.ขยายเวลามาตรการฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่า (VOA) ถึงวันที่ 30 เม.ย.19

- กลุ่มค้าปลีก (HMPRO, ROBINS, CPALL) ยอดใช้จ่ายเพิ่มในช่วงปลายปีและนโยบายกระตุ้นภาครัฐ

- กลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, SAWAD) คาดงบ 4Q18 เติบโตต่อเนื่องจากการขยายสินเชื่อและสาขาเพิ่มขึ้น

- หุ้น Defensive Stock ในช่วงตลาดผันผวน BDMS, BEM, BGRIM และ TTW


Related News