บทวิเคราะห์
บทวิเคราห์ At the Open ประจำวันที่ 10 มกราคม 2562 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราห์  At the Open ประจำวันที่ 10 มกราคม 2562 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้  SET ผันผวนสูง โดยในช่วงเช้ามีแรงซื้อเด่นในกลุ่มพลังงาน น าโดย PTT, PTTEP และหุ้นใหญ่อย่าง AOT อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายเกิดแรงขายเด่นในกลุ่มโรงพยาบาล นำโดย BDMS, BH, BCH และอื่นๆ ภายหลังมีการประกาศกกร. น าค่ารักษาพยาบาลเป็ นสินค้าควบคุม สิ้นวัน SET ปิ ดที่ 1,590.5จุด (-3.5จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 4.6 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้าที่ 3.5 หมื่นล้านบาทม นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยเป็ นวันที่ 3 ที่ 758 ล้านบาท และกลับมาเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 6,601 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ในปี ที่ผ่านมาหุ้นหลายกลุ่มได้รับผลกระทบจากนโยบายภาครัฐ (policy risk) น าโดย การปรับสูตรหน้าโรงกลั่น, คุมราคาน้ำมันค้าปลีก, พรบ.จัดซื้อจัดจ้าง, ภาษีสิ่งปลูกสร้ าง, LTV ส่งผลกระทบเป นวงกว้าง ล่าสุดอีกหนึ่งนโยบายนั่นคือ เมื่อวานที่ผ่านมารมว.พาณิชย์เป็นประธานคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ(กกร.) โดยที่ประชุมมีมติน าเวชภัณฑ์ และ ค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าควบคุม เป็นผลให้เมื่อวานที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มโรงพยาบาลปรับตัวลงมากกว่า 6% โดยปัจจุบันยังไม่สามารถประเมินผลกระทบได้เนื่องจาก จะต้องรอดูรายละเอียดของการคุมค่ารักษาพยาบาล จากคณะอนุกรรมการ (ตัวแทนจาก ก.สาธารณสุข, พาณิชย์, สมาคมโรงพยาบาลเอกชน และอื่นๆ) ก่อนนำเข้าครม.ในวันที่ 22 ม.ค. โดยเราแนะนำนักลงทุนรอผลของคณะกรรมการ เพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง อย่างไรก็ตามเราคาดมีโอกาสสูงที่ Margin ของกลุ่มโรงพยาบาลจะถูกปรับลง และนั่นหมายถึงการ Downgrade PE Band ลงด้วยเช่นกัน แนะรอผลการประชุม

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้  เราประเมินเป้าหมาย SET สิ้นปี ที่ 1,743 จุด อย่างไรก็ ตามใน 1Q19 มองว่าจะเป็ นช่วงที่มีความผันผวนสูงไม่ต่างจากไตรมาสที่ผ่านมา มองกรอบการแกว่งตัวบริเวณ 1,540-1,645 จุด โดยกลุ่มที่เรามี มุมมองเชิงบวกได้แก่ Defensive และ สื่อโฆษณา MACO, VGI


Related News