บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET มีความผันผวนสูง โดยระหว่างชั่วโมงการซื้อขายพบแรงขายเด่นใน KBANK, STEC และ Global play บางตัวอย่าง IVL, TOP และกลุ่มนิคมอย่าง WHA, AMATA อย่างไรก็ตาม ADVANC, INTUCH มีแรงซื้อเด่น ณ สิ้นวันปิ ดตลาดที่ 1,651.6 จุด (- 1.4 ) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 5.6 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า 5.0 หมื่นลบ. นักลงทุนต่างชาติกลับมาขายหุ้นไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วัน ที่ 647 ลบ. (กองทุนซื้อสุทธิ 1,775 ลบ.) พร้อมกลับมาเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 3,090 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ นอกเหนือจากปัจจัยการเมืองในประเทศ ที่อุณหภูมิเริ่มร้ อนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าใกล้วันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. แล้ว ปัจจัยการเมืองโลกก็เป็นหนึ่งหนึ่ง ประเด็นที่ต้องติดตาม ล่าสุด Robert Lighthizer ผู้แทนการเจรจาการค้าฝั่งสหรัฐและKudlow เตรียมเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งประเทศจีนในวันที่ 14-15 ก.พ.นี้ เบื้องต้นเราประเมินว่าสหรัฐไม่เพียงแค่ต้องการให้จีนมีแผนสั่งซื้อสินค้าจากสหรัฐเพื่อลดยอดขาดดุล แต่ต้องการให้แสดงความเจตนา และแผนการระงับประเด็นการถ่ายโอนข้อมูลจากบริษัทสหรัฐที่ไปลงทุนในจีน รวมถึงการเข้มงวดเรื่องวิธิทางปัญญาขอสินค้า IT ต่างๆ

เราแนะนักลงทุนติดตามผลของการเจรจาในสัปดาห์นี้เนื่องจากจะส่งผลอย่างมีนัยยะต่อ 2/3 ปัจจัยการลงทุนที่เราเคยกล่าวไปก่อนหน้านี้ (การเมืองโลก, เศรษฐกิจโลก) ในขณะที่เราคงมุมมองเชิงบวกต่อปัจจัยการเงิน ล่าสุดเริ่มเห็นแล้วกับธนาคารอินเดียที่ตัดสินใจ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรก ในรอบ 18 เดือนเป็น 6.25% ในขณะที่จับตาบราซิล, นิวซีแลนด์ถือเป็นหนึ่งในเหตุผลสนับสนุนชื่อการลงทุนที่เป็นปี Happy problem (ปีนี้จะเห็นการผ่อนคลายของนโยบายการเงินที่เป็นผลมาจากการเมืองโลกส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวเร็วกว่าคาด) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยบวกต่อ Liquidity

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ SET ปรับตัวเข้าใกล้เป้ากรอบบน เดือน ก.พ.ของเราที่ระดับ 1,670 จุด เราแนะรอซื้อเมื่ออ่อนตัวบริเวณแนวรับ 1,630 จุด พร้อมถือเงินสดไม่ต่ำกว่า 40% ถือหุ้น BEM, EGCO, VGI, CPALL, AOT, BJC และเลือก PTTEP เป็นตัวแทน Global play


Related News