ธนาคาร / องค์กรธุรกิจ
THG รุกธุรกิจโรงพยาบาลและที่อยู่อาศัย พร้อมบริการด้านสุขภาพ หนุนรายได้ปี 62 โตเกิน 20%

บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เปิดแผนธุรกิจปี 2562 รุกขยายการลงทุนในโรงพยาบาลและพื้นที่ให้บริการผู้ป่วย พร้อมมองโอกาสขยายไปยังโรงพยาบาลในต่างประเทศ ตั้งเป้ายอดโอนกรรมสิทธ์โครงการ Jin Wellbeing County รังสิต ปี 62 ราว 1,000 ล้านบาท

                นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน ตามแผนขยายการลงทุนธุรกิจโรงพยาบาลเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านการให้บริการผู้ป่วย และขยายธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยที่มีบริการทางการแพทย์และการดูแลรักษาด้านสุขภาพ เพื่อรองรับประชากรวันสูงอายุในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้น

                "ในปี 62 บริษัทจะรับรู้รายได้จากโครงการโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ขนาด 200 เตียง ในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 40% ซึ่งหากมีผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการเฉลี่ยวันละ 300 คนในปีนี้ จะทำให้โรงพยาบาลเริ่มมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม เข้ามา ขณะที่ โรงพยาบาล Welly Hospital ขนาด 150 เตียง ในประเทศจีน ที่เปิดบริการเมื่อปลายปี 60 โดยบริษัทถือหุ้น 58% ก็มีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง"

                ด้านโครงการ Jin Wellbeing County รังสิต ได้เริ่มทยอยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดพักอาศัยให้แก่ลูกค้าเมื่อปลายเดือน ธ.ค.61 ซึ่งเป็นเฟสแรกอาคาร 7 ชั้น ในคลัสเตอร์ที่ 1-2 มี 5 อาคาร รวม 494 ยูนิต เป็นห้องชุดแบบ 1-2 ห้องนอน ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 155 ยูนิต รวมมูลค่า 775 ล้านบาท และโอนกรรมสิทธิ์แล้วประมาณ 32 ยูนิต หรือราว 160 ล้านบาท ในช่วงไตรมาส 4/61-ไตรมาส 1/62 และปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดโอนกรรมสิทธิ์ประมาณ 1,000 ล้านบาท หรือราว 200 ยูนิต

                ส่วนโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง เป็นโรงพยาบาลระดับ 6 ดาว เพื่อรองรับกลุ่มผู้ให้บริการทั้งคนไทยและต่างชาติ รวมถึง Medical Tourism โดยได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมา

                "ปีนี้คาดว่าจะเป็นปีที่บริษัท มีการเติบโตดีขึ้น จากโครงการที่แล้วเสร็จ ถึง 3 โครงการ โดยเฉพาะในส่วนของโครงการ Jin Wellbeing County รังสิต ที่กำลังทยอยโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุด และผลประกอบการของโรงพยาบาล Welly Hospital ที่ปรับตัวดีขึ้น จะส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัท"นายแพทย์ธนาธิป กล่าว

                นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนลงทุนต่อเนื่อง ประกอบด้วย 1.การก่อสร้างอาคารใหม่ภายใน โรงพยาบาลธนบุรี และโรงพยาบาลธนบุรี 2 ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ให้บริการผู้ป่วย และเสริมทีมแพทย์เฉพาะทาง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการตรวจรักษา โดยจะใช้งบลงทุนประมาณ 1,300 ล้านบาท 2.เร่งดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลธนบุรี ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยคาดว่าเปิดให้บริการเดือนก.ค.62 งบลงทุน 600 ล้านบาท 3.ศูนย์เฉพาะทางเพิ่มเติม ในโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง

                อย่างไรก็ตาม บริษัทยังมองหาโอกาสลงทุนโรงพยาบาลในต่างประเทศเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เมียนมา และจีน โดยล่าสุดได้มีการเซ็น MOU กับพันธมิตรที่ สปป.ลาว เพื่อให้คำปรึกษาการตั้งโรงพยาบาลกับพันธมิตร ที่เมืองเวียงจันทน์ ซึ่งหากภาพรวมตลาดดี บริษัทอาจมีการพิจารณาการลงทุนในโรงพยาบาลดังกล่าว

                นอกจากนี้ ยังได้ก่อสร้างปรับปรุงอาคารสำหรับโครงการธนบุรี เฮลท์ วิลเลจ ซึ่งเป็นการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายระดับกลางหรือผู้สูงอายุที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 400 ยูนิต


Related News