ข่าวรอบวัน
เตือนภัย....ใช้บัตรเครดิตซื้อของออนไลน์

การซื้อสินค้าหรือบริการบนโลกออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะไม่ใช่แค่จะซื้อของในประเทศอย่างเดียวแต่สามารถหาสิ่งที่เราต้องการได้จากทุกมุมโลก  ซึ่งการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นช่องทางหลักสำหรับการซื้อของออนไลน์ หรือธุรกรรมแบบ Internet Payment  

แต่ในการใช้บัตรเครดิตทำธุรกรรมออนไลน์ หากไม่ระวังตัวก็ยังมีช่องโหว่ให้พวกกลุ่มคนไม่ประสงค์ดีต่อทรัพย์สินของเราเสมอ เพราะใครจะคิดว่าวันดีคืนดีเรานั่งทำงานอยู่ดีๆจะมีโจรไซเบอร์ล้วงข้อมูลไปซื้อห้องพักในโรงแรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์โดยที่เจ้าของบัตรเครดิตไม่รู้ตัว  เช่นกรณีที่เจ้าของบัตรพบว่ามีข้อความส่งมาพยายามจะขอ OTP มาที่โทรศัพท์เจ้าของบัตร

 

รูปตัวอย่าง ข้อความที่ถูกส่งมาขอ OTP จากเจ้าของบัตรโดยที่เจ้าของบัตรไม่ได้ทำรายการเอง

ตัวอย่างของธุรกรรมที่มิจฉาชีพพยายามจะใชับัตรที่ถูกโจรกรรมข้อมูล

 

หากเกิดกรณีเช่นนี้ การตั้งแจ้งเตือนทำรายการจะช่วยให้เจ้าของบัตรรู้ตัวได้เร็ว ซึ่งสิ่งแรกที่เห็นรายการผิดปกติผู้ที่ถือบัตรต้องทำทันทีคือ การอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุด เพื่อปิดโอกาสที่จะสร้างความเสียหาย โดยปัจจุบันสามารถอายัดได้ผ่านช่องทางคอลเซนเตอร์ของธนาคารที่ออกบัตร หรือรวดเร็วสุดคือ การอายัดผ่าน แอปพลิเคชั่นโมบายแบงกิ้ง และจากนั้นติดต่อคอลเซนเตอร์เพื่อให้ระงับการใช้บัตรถาวรและออกบัตรใหม่ทดแทน

 

การอายัดบัตรเครดิตผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคาร ให้เปิดการระงับใช้บัตรชั่วคราว

 

ซึ่งกรณีที่มีการทำรายการผ่านบัตรโดยที่เจ้าของบัตรไม่รู้ตัว นั้นทางทีมตรวจสอบทุจริตของธนาคารที่ให้บริการบัตรเครดิตได้ อธิบายว่าอาจจะเกิดได้ 4 กรณี คือ

  1. บุคคลใกล้ชิด นำข้อมูลบัตรไปกรอกซื้อสินค้าบริการออนไลน์
  2. เจ้าของบัตรถูก Phishing ข้อมูล จากการหลอกล่อให้เจ้าของบัตรกรอกข้อมูลบัตรเครดิตใน Phishing Web และคนร้ายนำข้อมูลบัตรไปสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต
  3. กรอกข้อมูลทำรายการแล้วโดนดักข้อมูลระหว่างทำรายการ
  4. ใช้บัตรแล้วโดน skimming คัดลอกข้อมูล

ซึ่งข้อสังเกตกรณีซื้อสินค้าหรือทำรายการทางอินเตอร์เน็ต  หากเว็บที่ทำรายกายไม่มี OTP หรือการขอให้ส่ง รหัสผ่านครั้งเดียว  ให้สันนิษฐานว่า เว็ปนั้นอาจจะไม่ปลอดภัย

 

อย่างไรก็ดีศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน หรือ ศคง. ได้สรุปข้อดีและข้อเสียของการใช้ บริการ Internet Payment เอาไว้ว่า

ข้อดีของการใช้บริการ Internet Payment คือ

  • เพิ่มความสะดวกสบายและเพิ่มช่องทางในการชำระเงินผ่านเว็บไซต์ให้กับร้านค้าและผู้ซื้อสินค้า
  • ลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมการชำระเงิน
  • ใช้บริการที่ไหนก็ได้ที่สามารถใช้ระบบอินเทอร์เน็ตได้ ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศ ตลอด 24 ชั่วโมง
  • มีบริการเสริมอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เช่น สรุปยอดบัญชีคงเหลือ แสดงรายการเดินบัญชีปัจจุบัน/ประวัติการทำรายการย้อนหลัง  ใบแจ้งยอดชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bill)


ข้อควรระวังในการใช้บริการ Internet Payment ประกอบด้วย

  • ต้องเลือกซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการทุจริต และเลือกช่องทางการชำระเงินที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นที่ยอมรับ รวมทั้งไม่ควรใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะในการทำรายการชำระค่าสินค้าและบริการทางอินเทอร์เน็ต
  • การซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัยของทั้งร้านค้าออนไลน์และผู้ให้บริการชำระเงิน ร้านค้าออนไลน์ที่เชื่อถือได้จะได้รับใบรับรองดิจิตอล (Digital Certificate) ซึ่งส่วนใหญ่จะมีระบบความปลอดภัยของข้อมูลโดยการเข้ารหัสก่อนส่งทุกครั้ง โดยมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยของการส่งผ่านข้อมูลแบบ SSL (Secure Socket Layer) ซึ่งแสดงว่าเว็บไซต์นี้ได้รับการรับรองความปลอดภัยในการส่งผ่านข้อมูลระหว่างกัน หรือร้านค้าออนไลน์บางแห่งอาจมีการใช้ระบบลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Signature) ด้วย

 


Related News