ข่าวรอบวัน
ฟินานิโก จับมือ สมาคมพิโกไฟแนนซ์ จัดหาแหล่งเงินทุนด้วย Fintech

ฟินานิโก จับมือสมาคมพิโกไฟแนนซ์ เล็งปล่อยสินเชื่อให้กับสมาชิกสมาคมที่มีกว่า 900 สาขา กระจายทั่วประเทศ ประเดิมไตรมาส 2/62 นี้ กำหนดวงเงินสินเชื่อ 1-20 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 15% ต่อปี ตั้งเป้าหมายสินเชื่อรวมปีนี้ 400 ล้านบาท

                 สมาคมฟิโกไฟแนนซ์แห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกับบริษัทฟินานิโก เพื่อจัดหาแหล่งเงินทุนด้วยเทคโนโลยีการเงิน (Fintech) โดยฟินานิโกจะเป็นผู้สนับสนุนวงเงินสินเชื่อให้กับสมาชิกของสมาคมฟิโกไฟแนนซ์แห่งประเทศไทยเพื่อนำไปใช้เป็นแหล่งเงินทุนในการปล่อยสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อฟิโกไฟแนนซ์) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ นับเป็นการสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการพยายามแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

                 นายสมเกียรติ์ จตุราบัณฑิต นายกสมาคมพิโกไฟแนนซ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับความร่วมมือดังกล่าว และพร้อมสนับสนุนวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบด้วยการจัดหาแหล่งเงินทุนที่ตอบโจทย์ให้กับผู้ประกอบการพิโกไฟแนนซ์ โดยเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากสมาชิก

                 โดยทางสมาคมยังมุ่งมั่นทำหน้าที่รวมแหล่งเงินทุน เผยแพร่ความรู้ รวมทั้งยกระดับความน่าเชื่อถือให้กับผู้ประกอบการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ โดยเล็งเห็นว่าสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของประเทศ

                 ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้ประกอบการยื่นขอใบอนุญาตพิโกไฟแนนซ์ 900 ราย ได้รับใบอนุญาต 469 ราย เปิดให้บริการแล้ว 382 ราย ทำการปล่อยสินเชื่อแล้ว 358 ราย เป็นวงเงินรวม 1,558.97 ล้านบาท

                 "ในปี 2562 สมาคมยังคงสานต่อความต้องการของรัฐบาลที่จะลดปัญหาหนี้นอกระบบ และภายหลังการเลือกตั้ง เชื่อว่าสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์จะยังได้รับการสรับสนุนจากรัฐบาล เนื่องจากเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ นอกจากนี้พิโกไฟแนนซ์จะเป็นพลังในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจ เพราะทำให้ประชาชนกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินของธนาคารได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปใช้ประกอบอาชีพ ก่อให้เกิดเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อภาคเศรษฐกิจ"

                 ด้านนายคัมภีร์ ภิรมย์หวาด ผู้ก่อตั้งบริษัทฟินานิโก เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าจะเริ่มให้บริการวงเงินสินเชื่อกับสมาชิกของสมาคมพิโกไฟแนนซ์ตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2562 โดยจะพิจารณาเลือกให้สินเชื่อกับผู้ประกิบหารพิโกไฟแนนซ์ที่มีศักยภาพและต้องการเงินทุนขยายธุรกิจเพิ่ม กำหนดวงเงินสินเชื่อเฉลี่ย 1-20 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 15% ต่อปี และตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้จะสามารถปล่อยสินเชื่อรวมได้ราว 400 ล้านบาท

                 ทั้งนี้บริษัท ฟินานิโก จำกัด นับเป็นบริษัทให้บริการฟินเทค ดำเนินธุรกิจบริหารจัดหาเงินทุนเพื่อธุรกิจหรือ B2B โดยใช้เทคโนโลยีในการจัดการ ผ่านกานปรึกษาหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงมีขั้นตอนการดำเนินธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายของไทย

                 ด้าน ดร.ฉัตรชัย ธนาฤดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เจพี ประกันภัย จำกัด ผู้ได้รับเกียรติจากสมาคมฟินเทคแห่งประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 7 ผู้ทรงอิทธิพลด้าน InsurTech ในไทย เปิดเผยว่า เทคโนโลยี Fintech เป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจการเงินด้วยนวัตกรรมใหม่ โดยเน้นความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า เข้าถึง Unbank People ได้มากกว่า ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก ถูกนำมาประยุกต์ใช้หรือสร้างบริการในธุรกิจการเงินมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Digital Payment, Crowdfunding, P2P Lending ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างมาก

                 ทั้งนี้ปัจจุบันมูลค่าตลาดของบริการในธุรกิจการเงินทั่วโลกพุ่งสูงถึง 5 พันล้านเหรียญต่อปี และมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกใน 2-3 ปีข้างหน้า ดังนั้นผู้ให้บริการทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยก็ได้นำ Fintech มาช่วยแก้ปัญหาและนำเสนอบริการทางการเงิน ทั่ง Personal Finance และ Business Finance ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทแทนนะบบการเงินแบบดั้งเดิม ซึ่งจะเป็นประโยชน์สูงสุดต่อทุกภาคส่วน โดย Fintech จะสามารถช่วยพัฒนาพร้อมสร้างอนาคตที่ดีขึ้นโดยเพิ่มโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการเงิน และธุรกิจเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อประกอบธุรกิจ ช่วยลดอุปสรรค และส่งเสริมการพัฒนาประเทศเชิงเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน


Related News