Money Product
กองทุน PWIN กระจายลงทุนในธุรกิจกัญชาเพื่อการแพทย์

บลจ.ฟิลลิป กระจายการลงทุนเพิ่มในเมกะเทรนด์ “กัญชาเพื่อการแพทย์” รับกระแสโลก มั่นใจมีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต

                 นายติยะชัย ชอง กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ฟิลลิป จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ เปิดขายกองทุนเปิดฟิลลิปเวิลด์อินโนเวชั่น หรือ PWIN ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมา โดยมีนโยบายกระจายการลงทุนในหน่วยลงทุนต่างประเทศ หรือกองทุนรวมอีทีเอฟต่างประเทศที่เน้นลงทุนในหุ้นที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มธุรกิจนวัตกรรมเป็นหลัก

                 โดยกระจายการลงทุนใน 5 ธีมที่เป็นเมกะเทรนด์ ได้แก่ ไซเบอร์ซิเคียวริตี้ อีสปอร์ต-วีดีโอเกม นวัตกรรมอินเตอร์เน็ต นวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมต่างๆ และธุรกิจไบโอเทคโนโลยี แม้ช่วงเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดหุ้นสหรัฐมีความผันผวนสูง แต่กองทุน PWIN สามารถสร้างผลการดำเนินงานที่โดดเด่น โดยมีผลตอบแทนนับถึงวันที่ 7 มีนาคม 2562 อยู่ที่ 18.94 % (YTD)

                 “กองทุน PWIN มุ่วลงทุนในกองทุนอีทีเอฟที่มีนโยบายการบริหารจัดการ เพื่อชนะผลตอบแทนดัชนีอ้างอิง และเน้นลงทุนในนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น ความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีแก้ไขพันธุกรรม CRISPR กำลังจะเปลี่ยนวิธีการรักษาโรคในอุตสาหกรรมการแพทย์ เป็นต้น ด้วยกลยุทธ์ที่เฟ้นหาการลงทุนชั้นเลิศที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ จากทั่วโลก โดยขึ้นอยู่กับโอกาสในการลงทุน ราคา รวมถึงภาวะตลาดโลก”

                 ทั้งนี้ ล่าสุดกองทุน PWIN ได้กระจายการลงทุนเพิ่มในธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อการแพทย์ เป็นเมกะเทรนด์ที่ 6 โดยมีเหตุผล 3 ประการ ได้แก่ การปรับเปลี่ยนทบทวนกฎหมายเกี่ยวกับกัญชาทั่วโลก กระแสการเข้าซื้อและควบรวมกิจการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม รวมไปถึงผลประโยชน์ที่ได้รับจากการเข้าซื้อกิจการดังกล่าว และราคาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ

                 “PWIN ได้เริ่มลงทุนใน ETFMG Alternative Harvest ETF เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนแปลงกฏหมายอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ เช่น ที่แคนาดาและหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา ให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์และสันทนาการได้แล้ว หรือการควบกิจการและซื้อกิจการของบริษัทผลิตยาสูบขนาดใหญ่ อัลเทรีย กรุ๊ป (Altria Group) ผู้ผลิตบุหรี่มาโบโร่ ได้เข้าซื้อหุ้น 45% ของบริษัทยาสูบ โครนอส (Cronos) ในวงเงินราว 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ และคอนสเตลเลชั่น แบรนด์ส (Constellation Brands) เจ้าของเบียร์โคโรน่าเข้าซื้อกิจการแคโนพี โกรว์ธ (Canopy Growth) เพื่อผลิตเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ทำจากกัญชา ด้วยวงเงินราว 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้บริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมกัญชามีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในปี 2017 มีมูลค่า 11 พันล้านเหรียญสหรัฐ

                  โดยคาดว่า ในปี 2022 มูลค่าตลาดของอุตสาหกรรมกัญชาเพื่อการแพทย์จะสูงถึง 37 พันล้านเหรียญสหรัฐ สิ่งเหล่านี้คือพลังขับเคลื่อนที่จะส่งผลให้อุตสาหกรรมกัญชาเพื่อการแพทย์มีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต อย่างไรก็ดีเนื่องจากมีความผันผวนของราคาหุ้น ทีมผู้จัดการกองทุนจะทยอยเข้าซื้อสะสมอย่างค่อยเป็นค่อยไป” นายติยะชัย กล่าว

                 สำหรับกองทุน PWIN ได้จดทะเบียนกองทุนเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 โดยสามารถลงทุนครั้งแรกขั้นต่ำ 5,000 บาท และขั้นต่ำ 1,000 บาทสำหรับการลงทุนครั้งถัดไป


Related News