บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 14 มีนาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็งประเทศไทย

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 14 มีนาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET ปรับขึ้นเด่นในช่วงบ่าย โดยโรงไฟฟ้ายังมีแรงซื้อต่อ นำโดย EGCO, RATCH, BCPG, GULF และหุ้นใหญ่อย่าง AOT, CPF มีแรงซื้อเด่น ในขณะที่หุ้นใหม่อย่าง GSC ปิ ดบวก 47% ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,639.6 (+12.0จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขายราว 4.5 หมื่นลบ. เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า 3.7 หมื่นลบ. นักลงทุนต่างชาติพลิกซื้อหุ้นไทยเป็นวันแรกในรอบ 13 วันทำการที่ 290ลบ. (สถาบันซื้อสุทธิ 274 ลบ.) พร้อมเปิดสถานะ Long SET50 index future สุทธิที่ 4,708 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ พระราชบัญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้ าง 2562 (ที่ดินและสิ่งปลูกสร้ างเกษตรกรร, ที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม ภาษีไม่เกินร้ อยละ 0.15, 0.3 และ 1.2% ตามลำดับ) ภาพรวมใกล้เคียงกับที่เราเคยประเมินไปก่อนหน้านี้กล่าวคือ คาดกระทบบนระดับน้อย-กลาง และไม่กระทบประชาชนที่เป็นผู้อยู่อาศัยจริง โดยเริ่มบังคับใช้ 1 ม.ค. 2563 กลุ่มคนที่กระทบมากที่สุดคือ กลุ่มผู้มีที่ดินที่ไม่ทำประโยชน์โดยเฉพาะเป็นที่ดินที่มูลค่าสูงและกลุ่มผู้มีบ้านหลายหลัง ซึ่งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ไม่นิยมสะสม Land Bank ในปัจจุบัน ดังนั้นในครั้งนี้อาจได้รับผลกระทบไม่มาก ในขณะเดียวกันคาดเห็นการระบายที่ดินเปล่าออกมาส่วนหนึ่งโดยเฉพาะที่ดินในเขตเมืองซึ่งอาจเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถซื้อ เพื่อนำมาพัฒนาโครงการใน 2H19 ในขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาสภาอังกฤษโหวตคว่ำร่าง No deal Brexit ด้วยคะแนนสูงกว่า 321 : 278 เสียงทำให้ใน 1-2 วันนี้ EU และอังกฤษต้องลงมติเลื่อน Deadlineออกไปจากกำหนดวันที่29 มี.ค. เบื้องต้นเรามีมุมมองเป็นกลางต่อประเด็นดังกล่าวคาดผลกระทบต่อตลาดหุ้นจำกัด

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ เราประเมินกรอบการแกว่งตัว SETบริเวณ 1,620-1,680 จุด โดยคาดว่าจะเป็นเดือนที่มีความผันผวนสูงกว่าช่วงที่ผ่านมา จากปัจจัยการเมืองโลก ในประเทศ คงคำแนะนำ ถือเงินสดไม่ต่ำกว่า 40% พร้อมเน้นลงทุนในกลุ่มไฟฟ้า (EGCO), รถไฟฟ้า (BEM) กลุ่มท่องเที่ยว (SPA) และกลุ่มค้าปลีก (CPALL) และเลือก BCP, PTTEP เป็นตัวแทน Global play


Related News