ข่าวรอบวัน
มอร์นิ่งสตาร์ฯ เผยกองทุนไทยไตรมาสแรกโต 3.5%

อุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยในไตรมาสแรกมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิเพิ่มขึ้น 3.5%ตามการฟื้นตัวของตลาดจากปัจจัยต่างประเทศจากการเจรจาทางการค้าที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมทั้งความกดดันที่ลดลงจากการชะลอการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

มอร์นิ่งสตาร์ฯ เผยกองทุนไทยไตรมาสแรกโต 3.5%

               นางสาวชญานี จึงมานนท์ นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยในไตรมาสแรกของปี 2562 มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 5.2 ล้านล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 3.5% โดยมีเงินไหลเข้าสุทธิรวม 3.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นจากการฟื้นตัวของตลาดทุน โดยตลาดหุ้นไทย SET Index ปิดที่ 1,638.65 จุด ณสิ้นไตรมาส 1 หรือเพิ่มขึ้น +4.8%, และ SET TR +5.8% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2561 และกลับมาเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างทรงตัวในเดือนมีนาคม โดยอาจเกิดจากปัจจัยในประเทศด้านสถานการณ์การเลือกตั้งที่นักลงทุนอาจรอความชัดเจนของทิศทางการจัดตั้งรัฐบาล 

               ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศมีผลเชิงบวกจากความคืบหน้าในการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่มีอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งท่าทีการชะลอตัวของการขึ้นดอกเบี้ยโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ ในปีนี้ ทำให้คลายแรงกดดันที่มีต่อตลาดหุ้นลงอย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามการเติบโตเศรษฐกิจโลกที่ล่าสุดมีการปรับลดคาดการณ์โดย IMF ลงอีกครั้งเหลือ 3.3% จาก 3.5% สำหรับ

               ในส่วนของการเติบโตในแต่ละประเภทสินทรัพย์นั้น กองทุนตราสารหนี้มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิเกือบ 2.0 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.4% จากปีที่แล้วทำให้ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดที่ 47.5% ตามมาด้วยกองทุนประเภทตราสารทุนมีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 5.1% มาอยู่ที่ 1.2 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 28.2% ของมูลค่าตลาด ตามด้วยกลุ่มตราสารตลาดเงินที่มูลค่า 5.7 แสนล้านบาท ลดลง -3.4%


Related News