ข่าวประชาสัมพันธ์
TPIPP ประเมินไตรมาส 2/62 รายได้โตต่อเนื่องจากการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

TPIPP คาดรายได้ไตรมาส 2/62 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพิ่ม Boiler เสริมประสิทธิภาพการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้า พร้อมรับผลดีจากรัฐปรับค่าเอฟทีหนุน

            นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP เปิดเผยว่า บริษัทฯคาดว่ารายได้ในไตรมาส 2/62 จะเติบโตต่อเนื่อง จากการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และการเพิ่ม Boiler เพื่อเสริมประสิทธิภาพการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้า พร้อมรับอานิสงค์ภาครัฐปรับขึ้นค่า FT ส่งผลดีให้ราคาขายไฟฟ้าต่อหน่วยของบริษัทฯปรับเพิ่มขึ้น โดยสามารถ COD โรงไฟฟ้า และจ่ายไฟฟ้าตามแผนที่วางไว้และจะเร่งดำเนินการผลักดันอัตราการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ตามเป้าหมายที่จะต้องมีกำลังการผลิตไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 95 % ภายในปีนี้

            นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ยื่นประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะอ่อนนุช และโครงการโรงไฟฟ้าขยะหนองแขม โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าในแต่ละโรงไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์ ในวันที่ 21 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะทราบผลการประมูลของโครงการดังกล่าวในไตรมาส 3 นี้ หรือภายใน 180 วันหลังจากวันยื่นการประมูลโครงการดังกล่าว โดยหากทราบผลการประมูลจะใช้เวลาก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวประมาณ 2 ปีครึ่ง

            “เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ TPIPP ในปีนี้ จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทฯ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ครบตามแผนงาน และได้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าโดยการติดตั้ง Boiler เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยนี้จะช่วยหนุนการเติบโตอย่างมั่นคงให้กับ TPIPP ได้ ทั้งในแง่รายได้และอัตรากำไรที่คาดว่าจะดีขึ้น”

            นายภัคพล กล่าวว่า สำหรับทิศทางของอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้าขยะในประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากที่ผ่านมาภาครัฐให้การสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะเป็นอันดับต้น ๆ โดยร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย หรือ PDP ฉบับใหม่ มีนโยบายเพิ่มการสนับสนุนโรงไฟฟ้าขยะเป็น 900 เมกะวัตต์ จากเดิม 400 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ภาครัฐเริ่มมีทิศทางสนับสนุนการจัดตั้งโรงไฟฟ้าขยะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น


Related News