บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 โดยบมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET กลับมาแกว่งในกรอบ โดยมีแรงขายเด่นใน CENTELประเด็น MSCI และ BEAUTY หลังรายงานกำไรลดลงอย่างมีนัยยะ อย่างไรก็ตามมีแรงซื้อเด่นใน PTG, CHG ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,633.8 จุด (-6.2 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.3 หมื่นล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 4.0 หมื่นล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยที่ 2,679 ลบ. (สถาบันพลิกซื้อสุทธิ 854 ลบ.) และเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 9,206 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ สำหรับภาพการลงทุนในระยะสั้นเราประเมินว่า SET จะแกว่งตัวในกรอบ 1,620-1,655 จุด เพื่อรอความชัดเจนของทั้ง 2 ฝั่ง โดยปัจจุบันฝั่งสหรัฐและจีนได้เพิ่มความรุนแรงด้วยการเพิ่มวงเงินสินค้าภาษีนำเข้า (สหรัฐเพิ่มภาษี 25% วงเงิน 2.0 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่ฝั่งจีนเพิ่ม 6.0 หมื่นล้านเหรียญ) เราประเมินว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ ผลกระทบของการค้าโลกจะยืดไปถึง 2H19 มากน้อยเพียงใด? เนื่องจากปัจจุบันหลายสำนัก นำโดย IMF, World bank ต่างประเมินว่าเศรษฐกิจ 2H19 จะฟื้นตัวเมื่อเทียบกับ 1H19 ฉะนั้นหากว่าการเจรจาครั้งที่ 12 ที่กรุงปักกิ่ง หรือ การประชุม G20 ที่ประเทศญี่ปุ่นยังไม่มีความคืบหน้า เราประเมินว่ามีโอกาสสูงที่จะเห็นการปรับประมาณการลงของ GDP โลก

โดยเฉพาะฝั่งตลาดเกิดใหม่ ในแง่ผลกระทบต่อประเทศไทยปัจจุบันเราประเมิน GDP ที่ 3.6% มี Downside หากการส่งออกในช่วง 2H19 ไม่ฟื้น (1Q19 ติดลบ 3.6% ทั้งปีเราประเมิน +2.2%) ภาพดังกล่าว ถือเป็นการจำกัด Upside ในระยะกลาง ในขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยที่แนะนักลงทุนจับตานั่นคือ ภายหลังสหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน และให้หลายประเทศยกเลิกการนำเข้าน้ำมัน สร้างความไม่พอใจต่ออิหร่าน ล่าสุดเกิดเหตุวินาศกรรมเรือขนส่งน้ำมัน 2 ลำ บริเวณชายฝั่ง UAE ซึ่งปัจจุบันยังไม่ทราบผู้กระทำ ในขณะที่สหรัฐได้ส่งกองกำลังประจำการ สิ่งที่แนะนักลงทุนติดตาม คือ หากถึงขั้นปิดช่องแคบ Hormuz (เป็นทางเดินเรือหลักที่ขนส่งน้ำมันไปยังภูมิภาคต่างๆ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ของทั้งหมด) ระยะสั้นอาจเป็นปัจจัยบวกอ่อนๆต่อน้ ามันดิบ แต่ในขณะเดียวกันอาจเป็นปัจจัยกดดันเชิงภูมิศาสตร์

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ สัปดาห์นี้ประเมิน SET แกว่งตัวบริเวณ 1,620-1,655 จุด สำหรับนักลงทุนรับความเสี่ยงได้สูง แนะเก็งกำไร PTTEP, CPALL, GPSC (มีเพิ่มทุน)


Related News