บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET เผชิญกับแรงขายตามภูมิภาค โดยมีแรงขายเด่นใน SCC และกลุ่ม Global play นำโดย TOP, PTTGC, ESSO ณ สิ้นวัน SET ปิดที่1,609.7 จุด (-17.1 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่นล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 5.0 หมื่นล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาขายหุ้นไทยที่ 1,512 ลบ. (สถาบันซื้อสุทธิ 864 ลบ.) และเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 12,114 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ปัจจุบันตลาดหุ้นทั่วโลกถูกกดดันจากการรายงานตัวเลขสำคัญทางเศรษฐกิจ 1Q19 จากการกีดกันการค้าระหว่างสหรัฐและจีน (MSCI Emerging market -5.6%) ส่งผลต่อภาคการส่งออก และมีโอกาสแย่ลงหลังสหรัฐเพิ่มอัตราภาษีเป็น 25% บนวงเงิน 2.0 แสนล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับประเทศไทย เราประเมินส่งออกในไตรมาส 2 มีโอกาสสูงที่จะติดลบต่อเนื่อง (นอกเหนือจากผลกระทบการค้า ยังเผชิญกับฐานที่สูงใน 2Q18 ที่ 11%) โดยสถานการณ์ล่าสุด ทั้ง 2 ฝั่ง มีความพยายามที่จะเริ่มสงครามเทคโนโลยี (Tech-war) ผ่านการคว่ำบาตรการส่งออก-นำเข้า และให้บริการคู่ค้า เช่น Google, Huawei, Rare earth, Panasonic, Sharp เป็นต้น ถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันรายละเอียดอย่างเป็นทางการ แต่เหมือนเป็นการส่งสัญญาณไม่มีท่าทีเจรจา และยังไม่มีการกล่าวถึงการเจรจาครั้งที่ 12 ก่อนการพบปะระหว่างปธน. Trump และ Xi Jinping ซึ่งหากลามไปถึงจริง เราประเมินว่าประเทศที่มีสัดส่วน Technology สูงอย่างเกาหลี, ไต้หวันจะได้รับผลกระทบสูง และกลุ่ม Global play จะถูกกดดันอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกลุ่ม Commodity

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ในสถานการณ์ที่ SET ขาดปัจจัยบวกสนับสนุน และยังมีความไม่แน่นอนของการลามไปถึง Tech war เราประเมินตลาดจะแกว่งในบริเวณ 1,585-1,655 จุด


Related News