ข่าวรอบวัน
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 27 พ.ค. 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 27 พ.ค. 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET แกว่งผันผวนจากแรงขาย PTTEP ก่อนปรับขึ้นในช่วงบ่าย โดยมีแรงซื้อ ในกลุ่ม Domestic play นำโดย CPALL, STEC, MTC, SAWAD ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,614.1 จุด (+4.3 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.5 หมื่นล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 4.7 หมื่นล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาซื้อหุ้นไทยที่ 366 ลบ. (สถาบันขายสุทธิ 2,041 ลบ.) และเปิดสถานะ Short SET50 index future สุทธิที่ 6,900 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ปัจจุบัน 2 ปัจจัยสำคัญที่สุดต่อทิศทางการลงทุนนั่นคือ ปัจจัยสงครามการค้าและปัจจัยการเมืองในประเทศไทย สำหรับปัจจัยสงครามการค้า เรามีมุมมองเป็นกลางถึงลบอ่อนๆ โดยถึงแม้ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกรวมถึง SET ได้ปรับตัวลงประมาณ 4-6% สะท้อนความกังวลดังกล่าวไปบางส่วน แต่เราประเมินว่า ตลาดหุ้นมีโอกาสเผชิญกับแรงขายทำกำไรต่อ หากว่าสงครามการค้าลามไปถึงสงครามเทคโนโลยี (Techwar) ฉะนั้นในระหว่างนี้เราแนะนักลงทุนติดตาม การนัดเจรจาการค้าครั้งที่ 12 ระหว่างสหรัฐและจีน ก่อนการเตรียมนัดพบระหว่าง 2 ผู้นำ (Trump และ Xi Jinping) ที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนมิ.ย.

ในขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศเริ่มมีความชัดเจนขึ้นหลังเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภามีมติเลือกนาย ชวน หลีกภัย(ปชป.) เป็นประธานสภาด้วยคะแนนเสียง 258 : 235 และเลือกนายสุชาติ ตันเจริญ (พปชร.) เป็นรองประธาน ด้วยคะแนนเสียง 248 : 246 แสดงให้เห็นขั้วการเมืองของทั้ง 2 ฝั่งอย่างชัดเจน โดยเรามีมุมมองเป็นกลางจากปัจจัยดังกล่าว และมองว่าคะแนนเสียงในการโหวตกฎหมายต่างๆน่าจะไม่แตกต่างไปจากการโหวตในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสรุปเบื้องต้นเราประเมินว่าผลดังกล่าวผ่อนคลายความกังวลเรื่อง Deadlock ในระดับหนึ่ง

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ จากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น คาด SET อาจเกิดTechnical rebound ในกรอบ 1,630 จุด+/- (ปัจจัย Trade war ยังไม่ชัดเจน) แนะกลุ่ม Domestic play


Related News