ข่าวรอบวัน
โบรกเกอร์ประเมิน SET ปรับตัวขึ้น หลังทิศทางการเมืองไทยเริ่มชัดเจน

 

ผลการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการลงมติเลือกประธานสภา และรองประธานอีก 2 คน ผลโหวตปรากฎว่า ประธานสภาคือ นายชวน หลีกภัย (พรรคประชาธิปัตย์) รองประธานสภา คนที่ 1 คือ นายสุชาติ ตันเจริญ (พรรคพลังประชารัฐ) และรองประธานสภาคนที่ 2 คือ นายศุภชัย โพธิ์สุ (พรรคภูมิใจไทย)

 

เอเซียพลัส คาดเลือกนายกฯ ปลายสัปดาห์นี้

            บล.เอเซียพลัส ประเมินผลโหวตดังกล่าวว่า รัฐบาลใหม่มีความน่าจะเป็นสูงมากที่จะมีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ โดยขั้นตอนต่อไป รัฐบาลจะนำรายชื่อ ประธานสภา รองประธาน และประธานวุฒิสภา ขึ้นทูลเกล้า และเมื่อโปรดเกล้าฯ ลงมาแล้ว ประธานสภาจะเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกต่อไป ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้

            สำหรับการตอบสนองของตลาดหุ้น ในช่วงสัปดาห์นี้เชื่อว่าน่าจะมีน้ำหนักในทางบวกเล็กน้อย โดยคาดว่า SET Index น่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,600 – 1,630 จุด

            นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ FTSE Russell ได้ประกาศรายชื่อหุ้นทั้วโลกที่ถูกคัดเข้า 114 บริษัท และคัดออก 63 บริษัท จากดัชนี FTSE Global Equity โดยมีหุ้นไทยถูกคัดเข้าทั้งหมด 7 บริษัท ซึ่งจะเริ่มใช้ 24 มิ.ย.2562 ดังนี้

            - OSP เข้าคำนวณในดัชนี FTSE Mid Cap

            - TFFIF เข้าคำนวณในดัชนี FTSE Small Cap

            - NER, TQM, BGC, PR9, SPRIME เข้าคำนวณในดัชนี FTSE Micro Cap

            อย่างไรก็ตาม หุ้นไทยที่เข้าคำนวณรอบนี้ ส่วนใหญ่ราคาเต็มมูลค่าพื้นฐานแล้ว และมีหลายบริษัทที่ฝ่ายวิจัยไม่ได้ทำการศึกษา แต่ประเด็นดังกล่าวน่าจะสร้าง Sentiment เชิงบวกได้ในระยะสั้น

 

โนมูระ มองกรอบบน 1,628-1,634 จุด

            ด้าน บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดตลาดปรับตัว “ขึ้น” โดยประเมินแนวต้านที่ 1,628-1,634 จุด แนวรับ 1,609-1,598 จุด ซึ่งหลังจาก สส.ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และลำดับถัดไปจับตาการเลือกตั้งนายกฯ จะหนุนการเมืองชัดเจนมากขึ้น หนุน SET ฟื้นตัวได้ กลยุทธ์การลงทุนวันนี้จึงแนะ “Selective Play” โดยหุ้นที่แนะนำ ได้แก่ AAV, AOT, OSP

 

ไทยพาณิชย์ ชี้มีโมเมนตัมเชิงบวกต่อ

            บล.ไทยพาณิชย์ มองว่า ดัชนีรีบาวด์เมื่อวันศุกร์โดยได้แรงหนุนจากหุ้นในกลุ่ม Domestics เป็นหลัก ส่วนประเด็นการเมืองมีพัฒนาการไปอีกขั้นจากการที่ได้ประธานสภาฯ ปูทางไปสู่การได้นายกฯ คนใหม่ในสัปดาห์นี้ แต่ปัจจัยภายนอกจากต่างประเทศที่ไม่แน่นอนยังเป็นตัวจำกัดการปรับขึ้น

            โดยวันนี้คาดดัชนียังได้ Momentum เชิงบวกต่อ แต่แนะนำให้ทยอยเข้าซื้อเมื่ออ่อนตัว ประเมินแนวรับที่ 1,606-1,610 จุด และแนวต้านที่ 1,617-1,622 จุด


Related News