บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ Money Wizard ประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน)

รายงานบทวิเคราะห์ Money Wizard ประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET Index อ่อนตัวลงปิดลบ 1.35 จุด (-0.08%) ที่ระดับ 1,620 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.7 หมื่นล้านบาท จากความกังวลความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่รุนแรงขึ้นหลังจีนระงับการซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐ รวมถึงภาวะ Inverted yield curve ที่เป็นสัญญาณเตือนภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยเป็นแรงขายในกลุ่ม TRANS, HELTH และ TOURISM กดให้ดัชนีปิดลบ ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 1,508 ล้านบาท และ ซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 2,293 ล้านบาท แต่ Net Short TFEX 5,635 สัญญา

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้น มุมมองเป็นลบคาด SET Index อ่อนตัวทดสอบ 1,610 - 1,615 จุด จากความกังวลTrade war ระหว่างสหรัฐ-จีนที่ยืดเยื้อและยังไม่มีทีท่าจะเจรจากันได้ ประกอบกับสหรัฐประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าเม็กซิโกในอัตรา 5% มีผลที่ 10 มิ.ย. รวมถึงจะตัดสิทธิพิเศษทางการค้า (GSP) กับอินเดียในวันที่ 5 มิ.ย. ยิ่งกดดันให้สถานการณ์ตึงเครียดมากขึ้นและเป็นลบต่อภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก ส่งผลให้นักลงทุนอยู่ในภาวะ Risk off โดยเข้าลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น US Bond และทองคำ นอกจากนี้ Trade war ยังส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบทรุดตัวลงแรงจากความกังวล Demand ที่ลดลงซึ่งเป็นลบต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน อีกทั้งภาวะการเมืองภายในที่ยังมีความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาลพรรคร่วมจะเป็นแรงกดดันต่อทิศทางตลาดในช่วงนี้

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ แนะนำให้ซื้อ

- กลุ่มสื่อสาร (DTAC, ADVANC, TRUE) รับข่าวบวกศาลปกครองยกฟ้องคดี TOT เรียกร้องค่าเชื่อมโยงโครงข่ายพร้อมดอกเบี้ยจาก 3 บริษัทเนื่องจากอัตราค่าเชื่อมโยงโครงข่ายขัดต่อประกาศกสทช.

- กลุ่มพักเงินในภาวะตลาดผันผวน (AOT, TTW, CPALL, BEM, BTS, BDMS)   


Related News