Money Tips
3 ภัยไซเบอร์ใกล้ตัวคนไทย

หากพูดถึงภัยไซเบอร์ในปัจจุบันชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินข่าวการโจมตีสถาบันการเงิน ภาคธุรกิจต่างๆ หรือหน่วยงานภาครัฐมาบ้างแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นภัยไซเบอร์อยู่ใกล้ตัวเรามากว่าที่คิด โดย 3 อันดับภัยไซเบอร์ที่ใกล้ตัวคนไทยประกอบด้วย

3 ภัยไซเบอร์ใกล้ตัวคนไทย

ภัยประเภทที่1: มิจฉาชีพบน Social Media

3 ภัยไซเบอร์ใกล้ตัวคนไทย

             ในยุคแห่ง Social Media นั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เราใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆบนโลกออนไลน์มากขึ้นเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ซึ่งมิจฉาชีพเองก็เริ่มใช้ช่องทางดังกล่าวเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เช่นเดียวกัน โดยอาศัยข้อมูลจากแชทหรือโพสต์ต่างๆ เป็นตัวช่วยในการสวมรอยหรือปลอมแปลงข้อมูลเพื่อหลอกลวงประชาชน ยกตัวอย่างเช่น การส่งข้อความแชทเพื่อหลอกให้โอนเงิน หรือการทำให้สูญเสียเงิน หรือเสียประโยชน์ทางธุรกิจได้

 

ภัยประเภทที่ 2: อีเมลหลอกลวง (Phishing)

3 ภัยไซเบอร์ใกล้ตัวคนไทย

             ทุกวันนี้ เราทุกคนมีอีเมลเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและสมัครบริการต่างๆ บนโลกออนไลน์ จึงไม่ถือเป็นเรื่องแปลกที่เหล่ามิจฉาชีพจะนิยมใช้ช่องทางนี้ในการแสวงหาผลประโยชน์หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ซึ่งหนึ่งในกรณีที่พบเห็นบ่อย คือ การส่งอีเมลแอบอ้างเป็นธนาคารพาณิชย์เพื่อหลอกให้ทำธุรกรรมหรือกรอกข้อมูลสำคัญ เช่น รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิต

             นอกจากนี้มิจฉาชีพอาจฝังมัลแวร์(โปรแกรมมุ่งร้าย) ไว้ในเอกสารแนบของอีเมล ซึ่งหากเปิดไฟล์ดังกล่าวจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้รับเกิดความเสียหายได้ เช่น ไฟล์ต่างๆ ถูกยึดเพื่อเรียกค่าไถ่ หรือระบบคอมพิวเตอร์ถูกทำลายจนไม่สามารถใช้งานได้

 

วิธีสังเกตอีเมลหลอกลวงด้วยหลัก S.U.R.G.E.

3 ภัยไซเบอร์ใกล้ตัวคนไทย

 

 

ภัยประเภทที่ 3 : การขโมยข้อมูลส่วนบุคคล (Data Theft)

วิธีสังเกตอีเมลหลอกลวงด้วยหลัก S.U.R.G.E.

             สำหรับผู้อ่านที่ติดตามข่าวด้าน Cybersecurity ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่ามีข่าวเว็บไซต์และบริการหลายแห่งถูกแฮกข้อมูลหรือทำข้อมูลรั่วไหลออกมาบ่อยครั้ง ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์และบริการสาธารณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้อยู่ด้วย โดยข้อมูลส่วนใหญ่มักเป็นข้อมูลสำคัญ เช่น บัญชีผู้ใช้งาน รหัสผ่าน หรือข้อมูลบัตรเครดิต และมิจฉาชีพสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเข้าถึงบัญชีผู้ใช้งานของเรา หรือกระทำการโดยมิชอบในนามของเราได้ เช่น โอนเงินโดยทุจริต

             จะเห็นได้ว่าภัยไซเบอร์นั้นมีหลากหลายรูปแบบและอาจส่งผลกระทบกับตัวเรา ครอบครัว และองค์กรโดยไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นเราจึงต้องตระหนักรู้และเท่าทันภัยไซเบอร์ตลอดเวลาโดยติดตามข่าสารอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้การอัปเดตอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน

 

ที่มา: คอลัมน์ Financial Wisdom วารสารพระสยาม ธนาคารแห่งประเทศไทย


Related News