ข่าวรอบวัน
เปิดบริการ “MyPromptQR” QR Payment รูปแบบใหม่สู่ภาคธุรกิจ

ในงาน Bangkok FinTech Fair 2019: Collaboration for the Future of Finance วันนี้ (19 กรกฎาคม 2562) นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าวบริการ QR Payment รูปแบบใหม่ขยายสู่ภาคธุรกิจ “The New Chapter of QR Payment: MyPromptQR” ซึ่งเป็นการขยายมาตรฐาน Thai QR Payment สู่ภาคธุรกิจ ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีเครือข่ายสาขาจำนวนมาก เช่น ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า โดยMyPromptQR จะช่วยให้ภาคธุรกิจรับชำระเงินได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น สามารถเชื่อมโยงระบบการรับชำระเงินกับระบบ Point of Sale ที่จุดรับชำระเงินของร้านค้าได้อัตโนมัติ สะดวกขึ้นจากการให้บริการ QR Code แบบเดิมที่ลูกค้ากรอกยอดเงินและสแกน QR Code ของร้านค้า จึงลดขั้นตอนและเวลาของแคชเชียร์ในการรับชำระเงิน อีกทั้งยังสามารถเชื่อมโยงกับระบบส่งเสริมการขาย ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้ในอนาคต

รณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

                นายรณดล นุ่มนนท์ กล่าวว่า “บริการ MyPrompt QR นี้ เป็นบริการชำระเงินแรกที่พัฒนาบนระบบโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลสมัยใหม่ที่ใช้มาตรฐานสากล ISO20022 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของธนาคารแห่งประเทศไทยตามแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงิน ฉบับที่ 4

                โดยเป็นมาตรฐานข้อความทางการเงินที่นำมาใช้กับระบบการชำระเงินสำคัญในหลายประเทศชั้นนำ รองรับการส่งข้อมูลระหว่างสถาบันการเงินและภาคธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถส่งข้อมูลทางธุรกิจไปพร้อมกับการชำระเงิน สนับสนุนการปรับไปสู่ Digital Business อย่างครบวงจร และในอนาคตสามารถรองรับการเชื่อมโยงกับต่างประเทศ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้วยการใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลชำระเงินเพื่อต่อยอดนวัตกรรมที่หลากหลาย และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น”

รายละเอียดการให้บริการ MyPromptQR ของธนาคารพาณิชย์และภาคธุรกิจต่างๆ

1. เดอะมอลล์ กรุ๊ป

                 เดอะมอลล์ กรุ๊ป มีความพร้อมในการพัฒนาดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อรองรับกับโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของประเทศ โดยห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าในเดอะมอลล์ กรุ๊ป เป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกที่ให้บริการรับชำระเงินด้วย QR Code ของลูกค้า (MyPromptQR) ณ จุดบริการ โดยร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ เริ่มพัฒนาและทดสอบระบบการรับชำระเงินในรูปแบบดังกล่าวตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และจะเชื่อม Loyalty Program เพื่อสะสมคะแนนหรือให้ส่วนลดกับลูกค้าที่มาใช้บริการกับร้านค้าที่ใช้บริการ MyPromptQR ของธนาคารไทยพาณิชย์ เข้ากับ M Card Mobile Application ของเดอะมอลล์ กรุ๊ปต่อไป โดยจะเริ่มให้บริการเต็มรูปแบบในไตรมาส 4 ปี 2562

2. เซ็นทรัล เจดี มันนี่

                เซ็นทรัล เจดี มันนี่ ผู้ให้บริการ Dolfin Wallet (ดอลฟิน วอลเล็ท) แอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัลรูปแบบ “Open-loop” ที่สามารถใช้ซื้อสินค้าและบริการได้หลากหลายจุดรับชำระเงินดิจิทัล พร้อมพัฒนาและเปิดบริการชำระเงินด้วย QR code หรือ MyPromptQR ที่ร้านค้าในเครือเซ็นทรัลเร็ว ๆ นี้ โดยร่วมกันธนาคารพันธมิตร พร้อมกันนี้ Dolfin Wallet ยังมอบสิทธิประโยชน์ส่วนลดมากมายที่สามารถนำเสนอให้ลูกค้าได้ตาม lifestyle รวมถึงคะแนนพิเศษ The1 ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI (Artificial Intelligence) ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญหลักของเซ็นทรัล เจดี มันนี่

3. บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

                บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี ร่วมกับธนาคารพันธมิตรเปิดบริการใหม่ MyPromptQR ซึ่งเป็นบริการชำระผ่าน QR code payment ในรูปแบบร้านค้าสแกนลูกค้า ผ่านโมบายแอปพลิเคชันของธนาคารต่าง ๆ ที่ง่าย ทันสมัย สะดวกและปลอดภัย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์อย่างลงตัว โดยบิ๊กซีได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2562 ทั่วประเทศกว่า 1,200 สาขา และยังให้การอบรมพนักงานแคชเชียร์กว่า 10,000 คน ที่จะพร้อมต้อนรับ และให้บริการลูกค้ากว่า 7,000 จุดรับชำระทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ Mini Big C กว่า 1,000 สาขา ที่เปิดบริการตลอด 24 ชม. เราได้รับการตอบรับที่ดีมากจากบริการ QR Code payment ปัจจุบัน โดยลูกค้ากว่า 72% มาจากสมาชิกบิ๊กการ์ด โดยมาจากร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่มากกว่า 50% พร้อมกันนี้ยังเตรียมพบโปรโมชั่นสุดพิเศษสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

4. ธนาคารกรุงไทย

                ธนาคารกรุงไทยพร้อมสนับสนุน MyPromptQR ซึ่งเป็นบริการรับชำระเงินของร้านค้าด้วย QR Code ของลูกค้า โดยร้านค้าสามารถรับชำระเงินด้วยการสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ของลูกค้า ช่วยร้านค้าลดปัญหาการปฏิเสธการทำรายการ หรือข้อพิพาทได้ ด้วยการใช้ MyPromptQR ซึ่งลูกค้าเป็นผู้ทำรายการเอง อีกทั้ง ระบบยังสามารถจัดเก็บข้อมูลที่เหมาะกับการนำมาจัดโปรโมชั่นรายการส่งเสริมการขายได้อีกด้วย

5. ธนาคารกสิกรไทย

                ธนาคารกสิกรไทยกระตุ้นการใช้จ่ายด้วย QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS อย่างต่อเนื่อง โดยมีปริมาณการทำธุรกรรมเฉลี่ยเดือนละประมาณ 2 พันล้านบาทต่อเดือน รวมถึงการขยายฐานร้านค้าผ่าน K PLUS SHOP และอุปกรณ์ EDC ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนร้านค้ามากกว่า 2 ล้านจุดรับชำระ

                โดยธนาคารกสิกรไทยพร้อมให้บริการ MyPromptQR ทั้งฝั่งร้านค้าและลูกค้าประมาณเดือนกันยายนเป็นต้นไป และคาดว่าจะติดตั้งอุปกรณ์ให้กับร้านค้าขนาดใหญ่เพื่อรองรับการสแกน MyPromptQR นำร่องที่จุดชำระเงินของบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เป็นเจ้าแรก ซึ่งจะเริ่มให้บริการในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ โดยขยายการให้บริการครอบคลุม 1,200 สาขาทั่วประเทศ

เปิดบริการ “MyPromptQR” QR Payment รูปแบบใหม่สู่ภาคธุรกิจ

6. ธนาคารไทยพาณิชย์

                ธนาคารไทยพาณิชย์ได้พัฒนาบริการการชำระเงินผ่าน QR Code โดยให้ร้านค้าเป็นผู้สแกนลูกค้า (MyPromptQR) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการชำระเงินให้แก่ร้านค้าขนาดใหญ่ และประชาชน โดยธนาคารเริ่มทดสอบการให้บริการดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคม 2561 แก่ร้านค้าภายใต้ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งสามารถให้บริการรับชำระเงินแบบ MyPromptQR จากลูกค้าที่ใช้ SCB Easy App

                ทั้งนี้ ธนาคารกำลังพัฒนาระบบให้ขยายการให้บริการรับชำระเงินแบบ MyPromptQR จากลูกค้าที่มี Mobile Banking Application ของทุกธนาคารที่มีบริการสร้าง QR Code เพื่อชำระเงินข้ามธนาคารได้ โดยพร้อมที่จะเปิดให้บริการ MyPromptQR ข้ามธนาคารในช่วงต้นไตรมาส 4 ปี 2562 นี้เป็นต้นไป ซึ่งในอนาคตธนาคารจะมีการผูก Loyalty Program เพื่อสะสมคะแนนหรือให้ส่วนลดกับลูกค้าที่มาใช้บริการกับร้านค้าที่ใช้บริการ MyPromptQR ของธนาคาร โดย The Mall Group ได้เข้าร่วมให้บริการ MyPromptQR กับธนาคารไทยพาณิชย์ และมีจุดให้บริการทุกสาขาของ The Mall Group เป็นจำนวน 1,345 จุด

7. ธนาคารกรุงเทพ

                ธนาคารกรุงเทพเตรียมเปิดให้บริการ MyPromptQR ในเร็วๆ นี้ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้จ่ายให้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงสร้าง QR Code ด้วย Bualuang mBanking แล้วแสดง QR Code ให้ร้านค้าสแกนเพื่อชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการ โดยลูกค้าเพียงตรวจสอบยอดเงินและกดรหัสยืนยันเท่านั้น ก็สามารถชำระเงินได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบันที่ไม่นิยมการพกเงินสด

8. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

                ธนาคารกรุงศรีอยุธยามีแผนให้บริการ MyPromptQR ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และมีโครงการจะขยายการให้บริการไปยังต่างประเทศในต้นปีหน้า

เปิดบริการ “MyPromptQR” QR Payment รูปแบบใหม่สู่ภาคธุรกิจ

9. ธนาคารธนชาต

                ธนาคารธนชาต พร้อมพัฒนาระบบการชำระเงินแบบ QR ผ่าน Mobile Banking Application เพื่อใช้เป็นมาตรฐานกลางในการชำระค่าสินค้า และบริการ MyPromptQR โดยลูกค้าสามารถสร้าง QR Code ผ่าน Thanachart Connect Mobile Application และให้ร้านค้าที่ร่วมโครงการสแกน เพื่อทำการชำระเงินค่าสินค้า และบริการตามที่ตกลงราคาไว้ได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องชำระด้วยเงินสด แต่ยังได้รับความปลอดภัยในมาตรฐานระดับสากล ซึ่งธนาคารธนชาตคาดว่าจะสามารถให้บริการ MyPromptQR ได้ภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2562

10. ธนาคารยูโอบี (ไทย)

                ธนาคารยูโอบี (ไทย) ได้ร่วมพัฒนา MyPromptQR ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ใหม่ของการจ่ายเงินที่จะช่วยให้ลูกค้าของยูโอบีมีทางเลือกและได้รับความสะดวกในการชำระเงินมากขึ้น ทั้งนี้ ธนาคารจะพร้อมให้บริการ MyPromptQR บนช่องทางดิจิทัล ทั้ง UOB Mighty และ TMRW ซึ่งเป็นบริการธนาคารผ่านช่องทางดิจิทัลบนมือถือเต็มรูปแบบ ภายในกุมภาพันธ์ 2563

11. ธนาคารออมสิน

                ธนาคารออมสิน ได้ร่วมพัฒนาบริการ MyPromptQR สำหรับการชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ซึ่งบริการดังกล่าว ร้านค้าจะเป็นผู้ใช้เครื่องสแกน QR Code สแกนรายการ QR Code ที่อยู่บน Mobile Banking Application ของลูกค้าเพื่อชาระเงินค่าสินค้าและบริการ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน โดยธนาคารออมสินจะเริ่มเปิดให้บริการแก่ลูกค้าในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้

12. ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

                ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย พร้อมสนับสนุนการให้บริการ MyPromptQR ภายในไตรมาสแรกปี 2563 โดยมีเป้าหมายจะต่อยอดวิสัยทัศน์ของ ธปท. ด้วยเครือข่ายของกลุ่มซีไอเอ็มบีที่มีในอาเซียน และเตรียมการที่จะให้บริการร้านค้าทั้งในและนอกประเทศ เพิ่มความสะดวกสบายให้คนไทยที่เดินทางไปทำงานหรือท่องเที่ยวในต่างประเทศ เป็นทางเลือกที่ดีกรณีที่ไม่ต้องการใช้เงินสด ซึ่งเมื่อระบบของธนาคารพร้อมให้บริการและสามารถเชื่อมโยงกับร้านค้าที่อยู่ในเครือข่ายของกลุ่มซีไอเอ็มบีในประเทศต่างๆ ในอาเซียนได้ ต่อไปไม่ว่าจะเป็นลูกค้าของ myCIMB โมบายแอปพลิเคชั่นของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย หรือลูกค้าของแอปพลิเคชั่นธนาคารใดๆ ก็สามารถชำระเงินด้วย MyPromptQR ที่ร้านค้าที่เข้าร่วมได้


Related News