บทวิเคราะห์
บทวิเคราะห์ Thailand Daily Focus ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน)

รายงานบทวิเคราะห์ Thailand Daily Focus ประจำวันที่ 13 สิงหาคม 2562 โดย บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา SET Index ปรับตัวขึ้นตามตลาดหุ้นภูมิภาคในช่วงเช้าก่อนที่จะมีแรงขายออกมาต่อเนื่องและทำให้ดัชนีย้อนลงมาปิดลบแรงถึง 14.52 จุดทดสอบระดับ 1,650 จุดอีกครั้ง นักลงทุนต่างชาติพลิกมาขายสุทธิราว 2 พันลบ. (แต่พลิกมา Long Index Future 3.9 พันสัญญา) ขณะที่สถาบันในประเทศไม่มีสถานะชัดเจน

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ เราคาดว่า SET Index จะยังแกว่งผันผวนในกรอบกว้างโดยยังคงถูกกดดันจากประเด็นเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ล่าสุด Bond Yield 10Y-2Y ของสหรัฐฯเริ่มกลับมาแคบลงทำให้ความกังวลเรื่องโอกาสเกิด Recession กลับมากดดันตลาดหุ้นทั่วโลกอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเรายังประเมิน Downside ของ SET Index จะเริ่มจำกัดจาก Valuation ที่เริ่มน่าสนใจโดย Earning Yield Gap ปัจจุบันอยู่ที่ราว 4.8% ซึ่งใกล้กรอบบนที่ประมาณ 5% ซึ่งมักจะเกิดการกลับตัว โดยยังมองจังหวะอ่อนตัวของดัชนีเป็นจังหวะในการสะสมหุ้นพื้นฐานเพื่อถือลงทุนระยะกลาง-ยาวโดยยังเน้น Domestic Play เป็นหลักและคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลในระยะถัดไป

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ยังเน้นเก็งกำไรหุ้น Domestic Defensive และ Dividend Play ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานในช่วงดัชนีปรับฐาน


Related News