ข่าวรอบวัน
มุมมองโบรกเกอร์ หลังแบงก์ประกาศลดดอกเบี้ย

ธนาคารพาณิชย์ทยอยประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย ขานรับมติของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่ลดอัตราดอกเบี้ยไปเมื่อวัน 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

            บล.โนมูระ พัฒนสิน (CNS) มองประเด็นที่ธนาคารขนาดใหญ่ เช่น KBANK และ KTB ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.25% ว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในตลาดมีการปรับสมติฐานล่วงหน้าไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน และ กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% นำร่องไปแล้ว โดยประเมินจะกระทบกำไรกลุ่มทั้งปีราว -(1-3)% หรือคิดเป็น Market EPS ที่จะหายไปราว -0.4 บาท/หุ้น ดังนั้นภาพการตอบรับปัจจัยลบเพิ่มเติมวันนี้ ถือเป็นช่วงท้ายของการปรับฐาน

            ด้านกลยุทธ์การลงทุนยังมองบวกต่อ SCB (TP164) ที่เด่นสุดในกลุ่ม Large BANK และ TISCO (TP106) ส่วน KBANK และ BBL จับตาสัญญาณ Cover Short ที่ใกล้จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ หลัง PBV ต่ำเพียง 1เท่า และ 0.77เท่า ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียง Global Financial Crisis มากๆ แล้ว สะท้อนถูกในเชิง Value

            บล.เอเซียพลัส (ASPS Research) ให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์น้อยกว่าตลาด โดยมองว่า ประเด็นที่ KBANK นำร่องประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ MOR, MRR ลง 0.25% มีผลตั้งแต่ 15 ส.ค.62 เป็นต้นไป เพื่อช่วยลูกค้ารายย่อย และ SME โดยที่ไม่ได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากตามด้วย

            ทั้งนี้ โครงสร้างอัตราดอกเบี้ย MRR ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสินเชื่อ SME (34% ของสินเชื่อรวม) และสินเชื่อรายย่อย ได้แก่ สินเชื่อที่อยู่อาศัย (16-17% ของสินเชื่อรวม) ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้ดอกเบี้ยรับสำหรับสินเชื่อกลุ่มนี้ ขณะที่ต้นทุนดอกเบี้ยจ่ายไม่ได้ปรับลดลงตาม

            ทั้งนี้ คาดว่าธนาคารพาณิชย์อื่นๆ น่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงตามมา ในลักษณะคล้ายกันกับ KBANK ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยมีแผนปรับลดรายได้ดอกเบี้ยรับและ NIM ของกลุ่มลง โดยทุกๆ 25bp ของอัตราดอกเบี้ยตลาดที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิของกลุ่มในปี 2562 ลดลงราว 3% จากเดิม ขณะที่ผลกระทบจะเกิดขึ้นเต็มที่ทำให้คาดการณ์กำไรสุทธิลดลงราว 5-6% จากเดิมในปี 2563

            ฝ่ายวิจัยได้ทำการปรับลดน้ำหนักลงทุนเป็นน้อยกว่าตลาดไปแล้ว หลังจากที่ กนง. ปรับลดอัตราดอกเบี้ย RP 1 วันลง 0.25% ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

            โดย KTB, BBL และธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่รายอื่นๆ เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากกว่าอุตสาหกรรม ในระยะสั้นการปรับลดอัตราดอกเบี้ยยังเป็น sentiment ลบต่อเนื่องต่อการลงทุนในหุ้นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ส่วนธนาคารพาณิชย์ขนาดกลาง-เล็ก มองเป็นโอกาสขาย เนื่องจากราคาหุ้นส่วนใหญ่ใกล้เคียงหรือสูงกว่ามูลค่าพื้นฐานไปแล้วที่ผ่านมา

            บล.ธนชาต (TNS Research) มองประเด็นการที่ KBANK ประกาศปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ MOR และ MRR ลง 0.25% มีผล 15 ส.ค.นี้ หลัง ธปท.ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายปลายเดือนก่อนหน้า กระทบกับ NIM ธนาคารขนาดใหญ่ โดยยังแนะนำ Underweight กลุ่มธนาคารต่อไป แต่ชอบธนาคารที่ได้รับผลดีจากแนวโน้มดอกเบี้ยต่ำ และให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงอย่าง KKP มากกว่า


Related News