ข่าวรอบวัน
บทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)

 

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2562 โดย บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้ SET ปรับขึ้นเด่นตามภูมิภาคในช่วงเช้า อย่างไรก็ตามช่วงบ่าย มีแรงขายเด่นในกลุ่มธนาคาร นำโดย KBANK, SCB, BBL หลัง KBANK เริ่มประกาศลดดอกเบี้ยเงินกู้ ในขณะที่มีแรงเก็งกำไรในหุ้นขนาดกลาง นำโดย HANA, KCE, SABINA ณ สิ้นวัน SET ปิดที่ 1,619.4 จุด (-0.7 จุด) ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 7.1 หมื่นล้านบาท (จากวันก่อนที่ 6.4 หมื่นล้านบาท) นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยที่ 3,966 ลบ. (สถาบันซื้อสุทธิ 2,087 ลบ.) และกลับมาเปิดสถานะ Long SET50 index future สุทธิที่ 3,687 สัญญา

แนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ ปัจจุบัน ตลาดหุ้นกำลังเผชิญกับหลายปัจจัยกดดัน ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการเริ่มสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลเป็นวงกว้างต่อทั้งเศรษฐกิจและกำไรตลาดหุ้น ภาพดังกล่าวเริ่มสร้างความไม่มั่นใจกับนักลงทุนถึงเศรษฐกิจระยะยาวเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของสินทรัพย์ (Asset Allocation) มายังสินทรัพย์ที่ปลอดภัยหรือเสี่ยงต่ำอย่างพันธบัตรระยะยาว เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวของสหรัฐปรับลดลงอย่างมีนัยยะ (10 ปี ปรับตัวลง 40bps เป็น 1.60% จากต้นเดือนที่ผ่านมา) เป็นผลให้เมื่อวานที่ผ่านมาเกิด Inverted yield curve ขึ้นในอัตราผลตอบแทน 2/10 ปี ของพันธบัตรสหรัฐ สร้างความกังวลต่อการเกิด Recession ในอนาคต ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเกิดขึ้นแล้วในชุด 3 เดือน/10 ปี , 3/5ปี ฉะนั้นในระยะสั้นแนะติดตามการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและการประชุม FOMC ซึ่งหากผลออกมาดีและ FED ตัดสินใจลดดอกเบี้ย เราประเมินว่าจะสามารถบรรเทาความกังวลดังกล่าวได้บางส่วน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ภายหลัง SET หลุดแนวรับสำคัญที่เราประเมินบริเวณ 1,670 จุด เราแนะนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำชะลอการลงทุน เพื่อรอดูผลของการเจรจาสงครามการค้าและการประชุม FED ในช่วงเดือนก.ย. หรือรอดูการกำหนดค่าเงินหยวนว่าจะพลิกกลับมาต่ำกว่า 7.0 ซึ่งในเชิงสัญลักษณ์อาจหมายถึงจีนเริ่มกลับมาเปิดทางเจรจาการค้าอีกครั้ง


Related News